Mid-page advertisement

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu tham dự thầu (P2)

Thứ tư - 16/09/2020 11:16
Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách tiếp cận thông tin để có thể bắt đầu tham gia vào các cuộc đấu thầu (cả online và offline), đối với đấu thầu qua mạng thì các bạn xem bài viết tại Phần 1.
Hướng dẫn cho người mới bắt đầu tham dự thầu (P2)
Hướng dẫn cho người mới bắt đầu tham dự thầu (P2)

Nắm rõ các quy định của pháp luật về đấu thầu

Việc đầu tiên, để có thể hiểu và tham dự các cuộc đấu thầu chúng ta cần biết các quy định của pháp luật về đấu thầu. Huongdandauthau.com hôm nay xin liệt kê một số văn bản pháp lý quan trọng và đường link đính kèm để các bạn có thể dowload về máy tra cứu:

1. Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 hay chúng ta hay gọi là Luật Đấu thầu 2013, đây là căn cứ pháp lý cao nhất chúng ta cần đọc và tra cứu các quy định tại bộ luật này. Các bạn có thể download Luật Đấu thầu 2013 tại đây .

2. Nghị định số 63/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đấu thầu 2013, đây là nghị định quan trọng hướng dẫn chi tiết về Luật đấu thầu, chi tiết các bạn có thể download Nghị định số 63/2014/NĐ-CP tại đây .

3. Các thông tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong các năm từ 2015 đến nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành rất nhiều thông tư hướng dẫn cũng như ra các mẫu hồ sơ mời thầu cho từng loại gói thầu và từng hình thức, chúng tôi xin liệt kê như sau: Dành cho Bên mời thầu thì cần lưu ý một số thông tư, văn bản sau:
 • Thông tư 19/2015/TT-BKHĐT quy định chi tiết lập báo cáo thẩm định trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, các bạn có thể download Thông tư 19/2015/TT-BKHĐT tại đây.
 • Thông tư 23/2015/TT-BKHĐT quy định chi tiết lập báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu, các bạn có thể download Thông tư 23/2015/TT-BKHĐT tại đây.
 • Thông tư 05/2018/TT-BKHĐT quy định chi tiết lập báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu đối với gói thầu được tổ chức lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia , các bạn có thể download Thông tư 05/2018/TT-BKHĐT tại đây.
 • Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT Quy định về việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu, lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng và quản lý, sử dụng giá trị bảo đảm dự thầu, bảo đảm thực hiện hợp đồng không được hoàn trả, các bạn có thể download Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT tại đây.
 • Văn bản số  579/BKHĐT-QLĐT Về việc tăng cường hiệu quả công tác đấu thầu và thúc đẩy áp dụng đấu thầu qua mạng đáp ứng chỉ tiêu tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ và Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT ngày 16/12/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bạn có thể download Văn bản số 579/BKHĐT-QLĐT tại đây.
Để tham gia một cách thuần thục và hiểu rõ về công việc đấu thầu, không còn cách nào khác việc đầu tiên chúng ta phải hiểu các quy định về đấu thầu, để hiểu các quy định không còn cách nào khác là phải đọc các văn bản pháp luật mà chúng tôi đã liệt kê ở trên.
 

Mẹo nhỏ để đi nhanh


Nếu nhìn vào liệt kê trên chắc hẳn không ít các bạn sẽ choáng ngợp, tuy nhiên đó mới chỉ là phần quy định riêng cho lĩnh vực đấu thầu và hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, công tác đấu thầu còn liên quan đến rất nhiều lĩnh vực và mỗi lĩnh vực lại có hệ thống văn bản pháp luật riêng để tham chiếu. Nếu tìm hiểu hết có lẽ các bạn sẽ cảm thấy nản chí, để có thể "đi tắt, đón đầu" chúng tôi đưa ra vài gợi ý sau:
 1. Bạn cần hiểu một số khái niệm cơ bản về đấu thầu, khi đó nên đọc Luật đấu thầu 2013. Chúng tôi sẽ có bài viết chi tiết ở phần tiếp theo, quý vị chú ý theo dõi.
 2. Khi đã hiểu sơ bộ một số khái niệm, bạn nên tìm hiểu 01 bộ hồ sơ mời thầu cụ thể nào đó, ví dụ công ty bạn hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, bạn tìm một gói thầu xây dựng (gợi ý tại đây), dowload hồ sơ mời thầu đó về và tìm hiểu.Quy định tại từng câu, từng chữ đều có thể tra cứu tại Nghị định 63/2014/NĐ-CP và Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT (đối với gói thầu xây lắp). Khi đó bạn sẽ thấy bắt đầu gợi mở, đỡ rắc rối hơn.
 3. Khi đọc hồ sơ mời thầu thì cần chú ý Chương II liên quan đến những thủ tục, giấy tờ, ngày giờ..., ghi chú lại những giấy tờ quan trọng, thời gian quan trọng. Chú ý đến Chương III liên quan đến yêu cầu năng lực và kinh nghiệm xem mình có đáp ứng không, lưu ý đến Chương V (thông thường) là chỉ dẫn kỹ thuật, cần phải đọc kỹ chương này để có thể viết giải pháp và phương pháp luận tốt. Còn quan tâm đến thanh toán, hợp đồng thì tìm hiểu ở chương Điều kiện cụ thể của hợp đồng.
 4. Hãy xin cơ quan/doanh nghiệp/phòng đấu thầu nơi mình công tác tham dự một số gói thầu để hình thành hình dung tổng quan về một cuộc đấu thầu là tốt nhất.
Huongdandauthau.com sẽ tiếp tục viết các phần hướng dẫn sau, các bạn nhớ theo dõi và ủng hộ chúng tôi nhé. Ngoài ra chúng tôi đang xây dựng kênh Video để có thể mang tới cái nhìn trực quan hơn, các bạn có thể đăng ký theo dõi tại đây.

Trân trọng cảm ơn !

Tác giả: Son Vu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
 • Đang truy cập5
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm4
 • Hôm nay1,071
 • Tháng hiện tại24,425
 • Tổng lượt truy cập953,220

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây