Mid-page advertisement

Giải quyết những khó khăn cản trở trong tiếp cận hồ sơ mời thầu

Thứ ba - 13/10/2020 03:45
Đối với một cuộc đấu thầu, việc có trong tay hồ sơ mời thầu là điều quan trọng hàng đầu đầu tiên để có thể quyết định tham dự cuộc thầu hay không. Tuy nhiên không ít nhà thầu gặp khó khăn trong việc có thể mua được hồ sơ mời thầu.
Khó khăn khi mua hồ sơ mời thầu
Khó khăn khi mua hồ sơ mời thầu


Tình huống thực tế


Tình huống thực tế chúng tôi đã gặp là Chủ đầu tư A mời thầu một gói thầu thi công xây lắp, gói thầu đấu thầu rộng rãi và được thông báo trên Báo đấu thầu theo quy định. Tuy nhiên, địa chỉ bán HSMT ghi là BQLDA Công ty A, xã X, huyện Y, tỉnh Z, có số điện thoại liên lạc. Khi nhà thầu tiếp cận được thông tin đó và thấy rất phù hợp với khả năng của mình đã tiến hành làm giấy giới thiệu cử nhân viên lặn lội đến địa điểm bán HSMT. Phải nói thêm rằng Chủ đầu tư A nằm ở 1 xã vùng xa miền núi phía Bắc, sau một ngày vất vả đến được xã X thì cũng cuối giờ chiều, mà xã miền núi thì rộng lớn, dân cư thưa thớt, nhân viên đi tìm mua hồ sơ mời thầu gọi điện đến số điện thoại đăng công khai thì luôn trong tình trạng không ai nhấc máy. Loay hoay không biết làm thế nào thì cũng đã hết ngày, đành tìm chỗ nghỉ tạm sau đó gọi điện cho chúng tôi nhờ tư vấn, chúng tôi khuyên sáng mai nên tìm đến UBND xã nhờ giúp đỡ thì có thể họ sẽ chỉ chính xác địa chỉ cho nhanh nhất. Theo lời hướng dẫn nhân viên đó loay hoay buổi sáng cũng tìm được địa chỉ đặt trụ sở công ty, nhưng lại nảy sinh vấn đề khác là BQLDA Công ty A lại không nằm ở trụ sở mà nằm tại hiện trường, cách đó chừng 12 km đường đi rất khó tiếp cận. Cũng may, sau đó vào cuối buổi cũng tìm đến được nơi bán HSMT và kịp mang về ngày hôm sau để đọc và chuẩn bị làm HSDT.

Tình huống trên có thể nói là “vô tình” hay “hữu ý” của Chủ đầu tư nhưng cũng làm trở ngại không ít nhà thầu tiếp cận mua HSMT, chưa kể nếu như trong trường hợp trên Chủ đầu tư “cố ý” gây khó tiếp cận HSMT thì còn có thể “cao tay” hơn khi dở thêm nhiều chiêu trò để có thể mua được HSMT thì cũng “toát mồ hôi hột” hoặc có thể là ra về tay trắng.
 

Khuyến nghị dành cho các nhà thầu khi đi mua hồ sơ mời thầu

 

Trong trường hợp gặp những vấn đề tương tự nêu trên, chúng tôi có vài lời khuyên cho các nhà thầu như sau:

 1. Chuẩn bị đầy đủ thông tin nhất có thể về Chủ đầu tư, nơi bán HSMT, liên lạc trước với bên bán HSMT (nếu có thể).
 2. Khi cấp giấy giới thiệu cho nhân viên mua HSMT nên để trống ngày hoặc số ngày nên kéo dài kể từ thời điểm có hiệu lực để đề phòng hết hạn.
 3. Chuẩn bị các phương tiện cần thiết khác (quay phim, chụp ảnh ghi âm, yêu cần ghi biên bản sự việc...) trong trường hợp đi mua HSMT nhưng vì nhiều lý do bên bán HSMT chưa chịu cung cấp (hết hồ sơ chờ photocopy, mất điện; cán bộ bán hồ sơ đi vắng...) và thông báo ngay đến đường dây nóng của Báo đấu thầu về tình huống gặp phải. Đối với những trường hợp có dấu hiệu “gây khó khăn” thì hiểu rằng như vậy Chủ đầu tư đã “nhắm” một đơn vị nào đó rồi, cần phải đọc kỹ HSMT để phát hiện ra những “bẫy” có thể được cài cắm trong HSMT, đối chiếu với các quy định của Pháp luật về đấu thầu xem có vi phạm tính cạnh tranh, làm hạn chế sự tham dự của các nhà thầu khác không, nếu có cần có văn bản kiến nghị sửa đổi HSMT hoặc gửi Báo đấu thầu.

Hiện nay đã có thể tiếp cận được hồ sơ mời thầu qua mạng

 
Kể từ ngày 01/02/2020 tại khoản 2 Điều 13 Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu, lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng và quản lý, sử dụng giá trị bảo đảm dự thầu, bảo đảm thực hiện hợp đồng không được hoàn trả quy định "Đối với lựa chọn nhà thầu, trong quá trình đăng tải thông báo mời thầu, thông báo mời chào hàng bên mời thầu phải đính kèm các tài liệu sau đây: a) Quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, yêu cầu báo giá; b) Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, yêu cầu báo giá được phê duyệt." và Khoản 6 Điều 20 thông tư này cũng nêu “6. Bên mời thầu phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của tài liệu đăng tải trên Hệ thống với tài liệu đã được phê duyệt. Trường hợp có sự sai khác giữa tài liệu được đăng tải trên Hệ thống với tài liệu đã được phê duyệt thì tài liệu đăng tải trên Hệ thống sẽ là cơ sở pháp lý để thực hiện.”. Như vậy nhà thầu có thể yên tâm tải HSMT trên hệ thống và chỉ phải trả cho bên mời thầu một khoản tiền bằng giá bán hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu (nếu có) trước khi hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất được tiếp nhận đối với đấu thầu không qua mạng. Tuy nhiên, nhiều nhà thầu vẫn có thói quen phải mua hồ sơ mời thầu hoặc muốn chắc chắn mua hồ sơ mời thầu vì một lý do nào đó (!?), nên kinh nghiệm nêu trên các nhà thầu vẫn có thể sử dụng nếu gặp trở ngai trong việc tiếp cận hồ sơ mời thầu.

Trân trọng cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết, trong quá trình áp dụng nếu gặp vấn đề vướng mắc các bạn có thể thông tin với chúng tôi theo số điện thoại Hotline: 0904634288 Trân trọng cảm ơn !

Tác giả: Son Vu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
 • Đang truy cập8
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm6
 • Hôm nay1,327
 • Tháng hiện tại26,675
 • Tổng lượt truy cập994,626

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây