Mid-page advertisement

08 hình thức lựa chọn nhà thầu và nhà đầu tư hiện nay là gì?

Thứ năm - 18/11/2021 10:54
Ngày nay, đấu thầu trở thành một hoạt động quan trọng đối với quá trình mua sắm giữa các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước. Theo quy định tại các điều từ Điều 20 đến Điều 27 Luật Đấu thầu 2013, có 08 hình thức lựa chọn nhà thầu và nhà đầu tư. Huongdandauthau.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về 8 hình thức đấu thầu hiện có trong bài dưới đây!
Các hình thức đấu thầu hiện nay
Các hình thức đấu thầu hiện nay

1. Đấu thầu rộng rãi 

Đấu thầu rộng rãi là hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong đó không hạn chế số lượng nhà thầu, nhà đầu tư tham dự. Bên mời thầu cần phải thông báo công khai về  điều kiện, thời gian dự thầu trên các phương tiện thông tin đại chúng trước khi phát hành hồ sơ mời thầu. Đấu thầu rộng rãi được áp dụng cho các gói thầu, dự án thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật đấu thầu (số 43/2013/QH13) năm 2013.

2.Đấu thầu hạn chế 

Đấu thầu hạn chế là hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong đó chỉ giới hạn số lượng nhà thầu tham gia (ít nhất 3 nhà thầu).. Đấu thầu hạn chế được áp dụng với trường hợp gói thầu chỉ có một số nhà thầu đáp ứng yêu cầu của gói thầu do gói thầu có những yêu cầu cao về kỹ thuật hoặc có tính đặc thù về mặt kỹ thuật.

3. Chỉ định thầu 

Chỉ định đấu thầu là hình thức mà bên mời thầu sẽ lựa chọn trực tiếp nhà thầu có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu của gói thầu để thương lượng hợp đồng mà không thông qua đấu thầu. 

4. Chào hàng cạnh tranh 

Chào hàng cạnh tranh là hình thức mà bên mời thầu gửi yêu cầu chào hàng và nhận chào hàng báo giá từ nhà thầu. Mỗi gói thầu phải có ít nhất 3 chào hàng của 3 nhà thầu khác nhau trên cơ sở yêu cầu chào hàng của bên mời thầu. Đơn vị trúng thầu thường là đơn vị đưa ra giá có giá trị thấp nhất, không thương lượng về giá.
 

Đấu thầu
Đấu thầu
 
 

5. Mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp là hình thức chọn trực tiếp nhà thầu cung cấp hàng hóa trên cơ sở kết quả đấu thầu đó được đơn vị tổ chức thực hiện trong năm. Hình thức đấu thầu mua sắm trực tiếp được áp dụng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa tương tự thuộc cùng hoặc không cùng một dự án, dự toán mua sắm.

6. Hình thức tự thực hiện 

Hình thức tự thực hiện được áp dụng trong trường hợp chủ đầu tư là nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm để thực hiện gói thầu thuộc dự án do mình quản lý và sử dụng. Khi áp dụng hình thức tự thực hiện, dự toán cho gói thầu phải được phê duyệt theo quy định.

7. Hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường đặc biệt 

Hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường đặc biệt là hình thức áp dụng cho những gói thầu, những dự án có các điều kiện đặc thù, riêng biệt mà không thể lựa chọn áp dụng các hình thức khác và phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và cho phép áp dụng.

8. Tham gia thực hiện của cộng đồng 

Tham gia thực hiện của cộng đồng tức là cộng đồng dân cư, tổ chức, tổ, nhóm thợ tại địa phương nơi có gói thầu được giao thực hiện toàn bộ hoặc một phần gói thầu đó trong các trường hợp sau đây:

a) Gói thầu thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình hỗ trợ xóa đói giảm nghèo cho các huyện, xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

b) Gói thầu quy mô nhỏ mà cộng đồng dân cư, tổ chức, tổ, nhóm thợ tại địa phương có thể đảm nhiệm.


>>> Click để xem thêm bài viết 3 hình thức đấu thầu trong tổng số 8 hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư là gì?


Trên đây là những chia sẻ của Huongdandauthau.vn về 8 hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư hiên nay. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với các bạn độc giả! Hãy đón xem các thông tin về đấu thầu mới nhất tại DauThau.info - Phần mềm phân tích thông tin thầu cho thị trường mua sắm công

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Huongdandauthau.vn qua:

Hotline: 0904.634.288

Email: contact@dauthau.info 
 

Tác giả: Mạc Ngọc Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,327
  • Tháng hiện tại26,612
  • Tổng lượt truy cập994,563

Liên hệ

  • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: 0904634288
  • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây