Mid-page advertisement

TOP 5 chiêu thức gây hạn chế đấu thầu qua mạng nhà thầu cần biết

Thứ ba - 27/02/2024 03:58
Bài viết “Đọc vị 5 chiêu thức nổi bật làm hạn chế đấu thầu qua mạng” đã được đăng tải trên website của DauThau.info. Ở bài viết này, Huongdandauthau.vn sẽ biên tập lại từ bài viết của DauThau.info để giới thiệu đến quý doanh nghiệp những chiêu thức làm hạn chế năng lực của nhà thầu khi đấu thầu qua mạng. Hãy dành thời gian theo dõi để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!
TOP 5 chiêu thức gây hạn chế đấu thầu qua mạng nhà thầu cần biết

1. Bản vẽ không rõ ràng 

Hiện nay, một trong những vấn đề phổ biến gây phiền toái cho nhiều nhà thầu là việc bản vẽ bị mờ hoặc các đường trên bản vẽ bị đứt đoạn. Đây là thông tin cực kỳ quan trọng và là cơ sở cho việc nhà thầu thực hiện việc lập hồ sơ dự thầu. 

Khi phát hiện tình trạng này, nhà thầu thường gửi yêu cầu bổ sung bản vẽ mới, rõ ràng hơn tới bên mời thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Tuy nhiên, phản hồi từ bên mời thầu thường không như mong đợi của nhà thầu.

file ban ve bi mo khong ro net
Hình 1. File bản vẽ  có đường nét bị mờ, không rõ ràng

“Đơn vị đã kiểm tra đủ số lượng bản vẽ đã được duyệt và kích thước, khổ giấy đọc vẫn rất rõ. Các đơn vị quan tâm có thể đến trực tiếp Bên mời thầu để photocopy” là một trong số những kiến câu hồi đáp từ phía bên mời thầu khiến nhà thầu cảm thấy bức xúc khi tham dự gói thầu “Gói thầu số 09: Thi công xây dựng + lắp đặt thiết bị công trình”.

2. Đặt mật khẩu cho file chỉ dẫn kỹ thuật 

Mặc dù hồ sơ mời thầu được đăng công khai, nhưng khi nhà thầu tải và giải nén file chỉ dẫn kỹ thuật để xem chi tiết, họ phát hiện rằng cần mật khẩu để truy cập. Điều này gây ra khó khăn lớn cho nhà thầu, đôi khi họ phải thuê chuyên gia công nghệ thông tin để mở khóa, dẫn đến tốn nhiều thời gian và công sức. 

yeu cau phai co mat khau de giai nen file chi dan ky thuat
Hình 2. Yêu cầu nhập mật khẩu để giải nén cho file

Rào cản này đã làm suy giảm những lợi ích của việc đấu thầu qua mạng, làm mất đi tính minh bạch, công bằng và hiệu quả mà hình thức này đã hứa hẹn.

3. Đưa ra những hạn chế về giải thưởng, địa lý

“Đã thực hiện hoàn thành các dự án có quy mô tính chất tương tự tại khu vực miền Trung trong 07 năm gần đây (kể từ ngày 01/01/2016) đến thời điểm đóng thầu” hay “... Khảo sát địa hình hoặc tư vấn xây dựng lập bản đồ ngập lụt đô thị, lưu vực sông Vu Gia Thu Bồn, sông Cu Đê trong 07 năm gần đây (kể từ ngày 01/01/2016) đến thời điểm đóng thầu” là yêu cầu được được đặt ra trong gói thầu “Gói thầu số 11: Tư vấn giám sát thi công và lắp đặt thiết bị”, cụ thể hồ sơ mời thầu bên mời thầu đã đưa ra những yêu cầu về mặt địa lý, gây cản trở công tác đấu thầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay. 

dua ra tieu chi lam han che nang luc nha thau ve mat dia ly va giai thuong
Hình 3. Đưa ra tiêu chí về giải thưởng và địa lý để làm hạn chế năng lực của nhà thầu

Bên cạnh những hạn chế về mặt địa lý, bên mời thầu còn đặt ra những tiêu chí về giải thưởng, cụ thể trong hồ sơ mời thầu của gói thầu có đưa ra tiêu chí “Đã đạt các giải thưởng giám sát công trình dân dụng từ 01/01/2019 đến nay và đã được chủ đầu tư ký hợp đồng thực hiện”

4. Thời gian không rõ ràng 

 "Chiêu bài" về việc đưa ra thời gian không rõ ràng trong hồ sơ mời thầu là một vấn đề thường gặp khi tham gia đấu thầu qua mạng, điều này đã gây ra lo ngại về mức độ cạnh tranh và công bằng trong lĩnh vực này.

Đơn cử trong gói thầu “Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống thiết bị PCCC tại các tòa nhà chung cư” công bố vào ngày 30/10/2023, bên mời thầu đưa ra yêu cầu nhà thầu phải thực hiện gói thầu dưới 90 ngày và phải hoàn thành trong năm 2023. Khi tính từ thời điểm hiện tại đến thời điểm công bố thông báo mời thầu đến ngày 31/12/2023 chỉ còn hơn 62 ngày, chưa tính thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu của bên mời thầu. Nếu xét về khối lượng công việc của gói thầu thì trong khoảng thời gian 62 ngày nhà thầu không thể thực hết khối lượng công việc mà bên mời thầu yêu cầu trong hồ sơ mời thầu (thực hiện bảo dưỡng phòng cháy chữa cháy cho 90 tòa nhà).

yeu cau thuc hien goi thau trong vong 90 ngay
Hình 4. Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu thực hiện hợp đồng dưới 90 ngày

Với thời gian ngắn hạn và khối lượng công việc lớn, nhiều nhà thầu cảm thấy "lo ngại" và không dám gửi hồ sơ dự thầu. Điều này được coi là một trong những yếu tố hạn chế khả năng của họ khi tham gia đấu thầu qua mạng.

5. Không để tâm đến kiến nghị của nhà thầu

Trong nhiều năm qua, một vấn đề lặp đi lặp lại là sự xem nhẹ khi trả lời các kiến nghị từ phía nhà thầu trong quá trình tổ chức đấu thầu qua mạng.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này:

 • Thứ nhất, do thiếu kinh nghiệm trong việc tổ chức đấu thầu qua mạng, nhiều chủ đầu tư hoặc bên tổ chức đấu thầu không chú ý đến việc kiểm tra các kiến nghị từ nhà thầu trong hồ sơ mời thầu. Điều này dẫn đến việc bỏ qua các kiến nghị cần được làm rõ, khiến cho nhà thầu cảm thấy bị bỏ rơi.

 • Thứ hai, bên tổ chức đấu thầu có thái độ coi nhẹ và không đáp ứng đúng các kiến nghị liên quan đến quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu. Hành động này làm ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của nhà thầu, khi họ không nhận được sự trả lời cần thiết để đảm bảo quyền lợi của mình.

Mặc dù đấu thầu qua mạng đã có những tiến triển tích cực trong những năm gần đây, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết, đặc biệt là về việc hạn chế năng lực của các nhà thầu khi tham gia quá trình đấu thầu. Vì vậy, để đảm bảo sự thành công của các cuộc đấu thầu trực tuyến, bên mời thầu hoặc chủ đầu tư cần quyết tâm thực hiện quy trình đấu thầu theo các tiêu chí cạnh tranh, công bằng và minh bạch nhất, để đạt được kết quả tối ưu.

Trường hợp có thắc mắc về đấu thầu cần giải đáp, bạn có thể liên hệ với Huongdandauthau.vn qua:

Nguồn: “Đọc vị” 5 chiêu thức nổi bật làm hạn chế đấu thầu qua mạng

Tác giả: Linh Hồ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập4
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm3
 • Hôm nay1,466
 • Tháng hiện tại21,627
 • Tổng lượt truy cập1,063,084

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây