Mid-page advertisement

Hợp đồng thầu phụ là gì? 05 lưu ý cần nắm về Hợp đồng thầu phụ để làm năng lực đấu thầu

Thứ tư - 04/10/2023 21:08
Với các nhà thầu xây dựng, việc tìm kiếm nhà thầu phụ để thực hiện gói thầu là khá phổ biến, được thể hiện thông qua hợp đồng. Vậy hợp đồng thầu phụ là gì? Khi thực hiện hợp đồng thầu phụ cần lưu ý những vấn đề gì? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của Huongdandauthau.vn để có thêm thông tin nhé!
Hợp đồng thầu phụ là gì? 05 lưu ý cần nắm về Hợp đồng thầu phụ để làm năng lực đấu thầu
Hợp đồng thầu phụ là gì? 05 lưu ý cần nắm về Hợp đồng thầu phụ để làm năng lực đấu thầu

Hợp đồng thầu phụ là gì?

Hiện tại chưa có một văn bản nào quy định rõ về khái niệm hợp đồng thầu phụ, tuy nhiên bạn có thể hiểu một cách đơn giản, hợp đồng thầu phụ là loại hợp đồng được ký kết giữa nhà thầu chính (hoặc tổng thầu) với nhà thầu phụ để thỏa thuận về các công việc mà nhà thầu phụ được thực hiện sau quá trình đấu thầu. Đây chính là cơ sở để xác định phạm vi công việc, tỷ lệ công việc mà nhà thầu phụ tham gia.

Quy định về hợp đồng thầu phụ trong đấu thầu

Theo quy định tại khoản 1 Điều 47 Nghị định 37/2015/NĐ-CP, hợp đồng thầu phụ trong đấu thầu được quy định như sau:

1. Một hợp đồng thầu chính có thể có nhiều hợp đồng thầu phụ. Khi ký hợp đồng thầu phụ, tổng thầu, nhà thầu chính hoặc nhà thầu nước ngoài phải thực hiện theo các quy định sau:
a) Chỉ được ký kết hợp đồng thầu phụ đúng với năng lực hành nghề, năng lực hoạt động của nhà thầu phụ.
b) Nhà thầu nước ngoài khi thực hiện hợp đồng xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam với vai trò là nhà thầu chính phải sử dụng nhà thầu phụ trong nước đáp ứng được các yêu cầu của gói thầu và chỉ được ký hợp đồng thầu phụ với các nhà thầu phụ nước ngoài khi các nhà thầu phụ trong nước không đáp ứng được yêu cầu của gói thầu. Đối với các vật tư, thiết bị tạm nhập tái xuất phải được quy định cụ thể trong hợp đồng theo nguyên tắc ưu tiên sử dụng các vật tư, thiết bị trong nước đáp ứng được yêu cầu của gói thầu.
c) Đối với các nhà thầu phụ không có trong danh sách thầu phụ kèm theo hợp đồng thì phải được chủ đầu tư chấp thuận.
d) Tổng thầu, nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư về tiến độ, chất lượng, an toàn lao động, bảo vệ môi trường, sai sót của mình và các công việc do các nhà thầu phụ thực hiện.
đ) Tổng thầu, nhà thầu chính không được giao lại toàn bộ công việc theo hợp đồng cho nhà thầu phụ thực hiện.

Ngoài ra, nhiều nhà thầu vẫn thắc mắc về mức phần trăm tối đa mà nhà thầu chính có thể giao cho nhà thầu phụ. Về vấn đề này thì hiện tại chưa có văn bản pháp lý nào quy định mức phần trăm (%) cụ thể. Tùy vào sự thỏa thuận giữa các bên mà sẽ đưa ra mức % phù hợp.

05 lưu ý cần nắm về Hợp đồng thầu phụ để làm năng lực đấu thầu

Trong quá trình tham gia đấu thầu và hỗ trợ khách hàng, Huongdandauthau.vn rút ra được một số vấn đề cần lưu ý khi làm hợp đồng thầu phụ, muốn chia sẻ đến bạn.

05 lưu ý về Hợp đồng thầu phụ
05 lưu ý cần nắm về Hợp đồng thầu phụ để làm năng lực đấu thầu

1. Phân biệt được hợp đồng chính và hợp đồng phụ

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ hợp đồng chính và hợp đồng phụ là 02 hợp đồng độc lập, không giống nhau.

  • Hợp đồng chính là văn bản được ký kết giữa giữa nhà thầu chính (hoặc tổng thầu) với chủ đầu tư nhằm xác lập việc thực hiện các công việc trong phạm vi hợp đồng. Hiệu lực của hợp đồng chính và hợp đồng phụ là không phụ thuộc lẫn nhau.
  • Hợp đồng phụ chỉ là một hợp đồng xây dựng thông thường giữa nhà thầu chính và nhà thầu phụ để thực hiện một phần công việc của nhà thầu chính trong một gói thầu cụ thể.

2. Nhà thầu phụ thực hiện đúng phần công việc trong hợp đồng thầu phụ

Một điểm lưu ý cho nhà thầu phụ khi thực hiện hợp đồng là đảm bảo tuân thủ và thực hiện đúng phần công việc của mình trong hợp đồng đã đưa ra. Trường hợp có những công việc phát sinh khác ngoài hợp đồng thì cần có văn bản được ký kết, tránh trường hợp những việc trong hợp đồng thì không thực hiện hoặc không thực hiện hết, mà lại thực hiện những việc nằm ngoài hợp đồng (thường do nhà thầu chính hoặc chủ đầu tư yêu cầu), dẫn đến các tranh chấp không đáng có ra vì không có căn cứ để chứng minh.

3. Trao đổi kỹ lưỡng về phần công việc mà nhà thầu phụ tham gia

Phần khối lượng công việc, tỷ lệ phần trăm công việc khá quan trọng với nhà thầu phụ, chính vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thực hiện để tránh trường hợp bị nhà thầu chính giao hết việc. Ngoài ra, nhà thầu phụ cần tính toán được khả năng thực hiện công việc theo tiến độ hợp đồng, trường hợp phát sinh việc mua gấp nguyên vật liệu hoặc thuê thêm nhân công với số lượng lớn thì thì phải yêu cầu với nhà đầu tư tăng thêm thời gian hoặc tăng thêm giá cả để sử dụng nguồn lực bên ngoài…

4. Giá trị hợp đồng thầu phụ là thông qua nhà thầu chính

Giá trị hợp đồng của một nhà thầu phụ được thực hiện thông qua nhà thầu chính, không hề liên quan gì đến chủ đầu tư. Chính vì vậy, khi có vấn đề liên quan đến giá trị hợp đồng, nhà thầu phụ chỉ có thể tìm đến nhà thầu chính để trao đổi, vì hợp đồng đã được ký kết là giữa nhà thầu phụ và nhà thầu chính.

5. Quy định rõ về điều khoản thanh toán cho nhà thầu phụ

Với điều khoản thanh toán cho nhà thầu phụ, các bên cần phải trao đổi, thỏa thuận và đưa ra quy định rõ ràng để tránh các trường hợp rủi ro có thể xảy ra, chẳng hạn: Tiến độ thanh toán (thanh toán theo từng giai đoạn hay thanh toán 1 lần khi hoàn thành) mức tạm ứng hợp đồng…

Trên đây là chia sẻ của Huongdandauthau.vn về 05 lưu ý cần nắm khi làm Hợp đồng thầu phụ để làm năng lực đấu thầu. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về nội dung đấu thầu khác hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, nhà thầu có thể liên hệ với Huongdandauthau.vn qua:

Tác giả: Phượng Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay1,071
  • Tháng hiện tại24,432
  • Tổng lượt truy cập953,227

Liên hệ

  • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: 0904634288
  • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây