Mid-page advertisement

04 trường hợp được áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh

Thứ bảy - 23/03/2024 03:18
Chào hàng cạnh tranh là một trong những hình thức lựa chọn nhà thầu được quy định trong Luật Đấu thầu. Hình thức này được áp dụng trong một số trường hợp nhất định nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch và hiệu quả trong quá trình lựa chọn nhà thầu. Vậy những trường hợp nào được áp dụng hình thức này? Hãy cùng Huongdandauthau.vn tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
04 trường hợp được áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh

4 trường hợp được áp dụng hình thức chào hàng cạnh

Chào hàng cạnh tranh là một hình thức lựa chọn nhà thầu được áp dụng trong một số trường hợp nhất định, nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch và hiệu quả. Dưới đây là những trường hợp được áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh theo quy định tại Điều 24 Luật Đấu thầu 2023 đối với những gói thầu có giá gói thầu không quá 05 tỷ:

 • Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản.

 • Gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng.

 • Gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt.

 • Gói thầu hỗn hợp cung cấp hàng hóa và xây lắp, trong đó nội dung xây lắp đáp ứng quy định tại khoản 3 Điều 24 Luật Đấu thầu 2023.

Như vậy, theo quy định của Luật Đấu thầu 2023, chào hàng cạnh tranh được áp dụng cho các gói thầu có giá trị không quá 5 tỷ đồng.

Quy trình chào hàng cạnh tranh

Quy trình chào hàng cạnh tranh được quy định tại Điều 79 Nghị định 24/2024/NĐ-CP ban hành ngày 27/02/2024 của Chính phủ, bao gồm 5 bước sau:

05 bước chào hành cạnh tranh
5 bước trongg quy trình chào hàng cạnh tranh

Bước 1: Chuẩn bị lựa chọn nhà thầu 

Hồ sơ mời thầu được lập căn cứ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 24 Nghị định 24/2024/NĐ-CP, cụ thể:

 • Nội dung hồ sơ mời thầu bao gồm: thông tin tóm tắt về dự án, dự toán mua sắm, gói thầu; chỉ dẫn nhà thầu; bảng dữ liệu đấu thầu; tiêu chuẩn đánh giá về tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu; tiêu chuẩn đánh giá về năng lực, kinh nghiệm và đánh giá về kỹ thuật sử dụng tiêu chí đạt, không đạt; tiêu chuẩn đánh giá về tài chính theo phương pháp giá thấp nhất hoặc phương pháp giá đánh giá.

 • Đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, căn cứ vào quy mô, tính chất của gói thầu, hồ sơ mời thầu có thể bao gồm tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm hoặc không bao gồm tiêu chuẩn này nhưng nhà thầu tham dự thầu phải cam kết có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu. Đối với gói thầu dịch vụ phi tư vấn, hồ sơ mời thầu không yêu cầu tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm.

 • Đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, nhà thầu là cá nhân, nhóm cá nhân chào thầu sản phẩm đổi mới sáng tạo của mình đáp ứng quy định tại khoản 4 Điều 5 Nghị định 24/2024/NĐ-CP không phải đáp ứng một số tiêu chí quy định tại khoản 3 Điều 9 Nghị định 24/2024/NĐ-CP. Trường hợp nhà thầu là hộ kinh doanh, nhà thầu không phải nộp báo cáo tài chính, không phải đáp ứng yêu cầu về giá trị tài sản ròng;

Thẩm định và phê duyệt hồ sơ mời thầu

Hồ sơ mời thầu được thẩm định theo quy định tại Điều 129 Nghị định 24/2024/NĐ-CP trước khi phê duyệt. Việc phê duyệt hồ sơ mời thầu căn cứ vào tờ trình phê duyệt, báo cáo thẩm định hồ sơ mời thầu.

Bước 2: Tổ chức lựa chọn nhà thầu 

 • Bên mời thầu đăng tải thông báo mời thầu và hồ sơ mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 Luật Đấu thầu 2023.

 • Việc sửa đổi, làm rõ hồ sơ mời thầu thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Nghị định 24/2024/NĐ-CP.

 • Nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

 • Bên mời thầu tiến hành mở thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia trong thời hạn 02 giờ kể từ thời điểm đóng thầu.

 • Biên bản mở thầu bao gồm các nội dung: tên nhà thầu; giá dự thầu; giá trị giảm giá (nếu có); thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu; giá trị, thời gian có hiệu lực của bảo đảm dự thầu; thời gian thực hiện gói thầu. Biên bản mở thầu được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia trong thời hạn 24 giờ kể từ thời điểm mở thầu.

Bước 3: Đánh giá hồ sơ dự thầu

 • Nguyên tắc đánh giá hồ sơ dự thầu thực hiện theo quy định tại Điều 27 Nghị định 24/2024/NĐ-CP

 • Việc làm rõ hồ sơ dự thầu thực hiện theo quy định tại Điều 28 Nghị định 24/2024/NĐ-CP

 • Việc sửa lỗi và hiệu chỉnh sai lệch thực hiện theo quy định tại Điều 29 Nghị định 24/2024/NĐ-CP

 • Việc đánh giá hồ sơ dự thầu thực hiện theo quy định tại Điều 30 Nghị định 24/2024/NĐ-CP

 • Việc xếp hạng nhà thầu thực hiện theo quy định trong hồ sơ mời thầu. Nhà thầu có giá dự thầu sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch (nếu có), trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) thấp nhất đối với phương pháp giá thấp nhất hoặc có giá đánh giá thấp nhất đối với phương pháp giá đánh giá được xếp hạng thứ nhất.

Bước 4: Trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu

Việc trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện theo quy định tại Điều 31 Nghị định 24/2024/NĐ-CP.

Bước 5: Hoàn thiện, ký kết và quản lý thực hiện hợp đồng

Hợp đồng ký kết giữa các bên phải phù hợp với quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, hồ sơ dự thầu, hồ sơ mời thầu và các tài liệu liên quan khác. Việc hoàn thiện, ký kết và quản lý thực hiện hợp đồng thực hiện theo quy định tại Điều 32 và Điều 33 Nghị định 24/2024/NĐ-CP.

Bài viết trên của Huongdandauthau.vn đã chia sẻ đến quý doanh nghiệp những thông tin liên quan đến hình thức chào hàng cạnh tranh. Mong rằng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức này, từ đó áp dụng hiệu quả hình thức này cho gói thầu của doanh nghiệp mình. 

Trường hợp có thắc mắc về đấu thầu cần giải đáp, bạn có thể liên hệ với Huongdandauthau.vn qua:

Nguồn: Trường hợp nào được áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh trong lựa chọn nhà thầu?

Tác giả: Linh Hồ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
 • Đang truy cập4
 • Hôm nay1,071
 • Tháng hiện tại24,459
 • Tổng lượt truy cập953,254

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây