Mid-page advertisement

Một số nội dung liên quan đến Hủy thầu mà mọi nhà thầu cần nắm

Thứ năm - 24/02/2022 03:11
Vì một số lý do nhất định mà đôi khi nhà thầu không thể tiếp tục tham gia đấu thầu được vì bị “hủy thầu”. Vậy hủy thầu là gì? Trường hợp nào được phép hủy thầu? Những trường hợp hủy thầu thường gặp là gì? Tất cả sẽ được DauThau.info giải đáp qua bài viết dưới đây!
Một số nội dung liên quan đến Hủy thầu mà mọi nhà thầu cần nắm
Một số nội dung liên quan đến Hủy thầu mà mọi nhà thầu cần nắm

Hủy thầu là gì?

Theo quy định tại khoản 1, Điều 123, Nghị định 63/2014/NĐ-CP, hủy thầu là biện pháp của người có thẩm quyền, chủ đầu tư và bên mời thầu để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu và các quy định khác của pháp luật liên quan của tổ chức, cá nhân khác tham gia hoạt động đấu thầu bằng cách ban hành quyết định hủy thầu theo quy định

Các trường hợp được phép hủy thầu

Được quy định tại điều 17,  Luật đấu thầu 2013, có các trường hợp được phép hủy thầu như sau: 

Điều 17. Các trường hợp hủy thầu

1. Tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

2. Thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư đã ghi trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

3. Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu, nhà đầu tư được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu, dự án.

4. Có bằng chứng về việc đưa, nhận, môi giới hối lộ, thông thầu, gian lận, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Thủ tục hủy thầu

Theo quy định tại khoản 3, Điều 57, Nghị định số 25/2020/NĐ-CP về hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư có nêu rõ:

“Trường hợp hủy thầu theo quy định tại khoản 1 Điều 17 của Luật Đấu thầu, trong văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư hoặc văn bản quyết định hủy thầu phải nêu rõ lý do hủy thầu và trách nhiệm của các bên liên quan khi hủy thầu.”

Như vậy, khi quyết định hủy thầu, chủ đầu tư/ bên mời thầu cần xác định được nguyên nhân của việc hủy thầu, sau đó ra quyết định hủy thầu và thông báo đến các bên tham dự/ nhà thầu và phải nêu rõ lý do hủy thầu theo quy định của pháp luật. Và cuối cùng là thực hiện đăng tải thông tin thông báo hủy thầu (có nêu rõ lý do) lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo Điều 8 Luật đấu thầu 2013, để tất cả các nhà thầu nắm được thông tin về gói thầu, nguyên nhân hủy thầu và chủ thể thực hiện việc hủy thầu là ai,...

hủy thầu


Trách nhiệm khi hủy thầu

Tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về đấu thầu dẫn đến hủy thầu theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 17 của Luật này phải đền bù chi phí cho các bên liên quan và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Một số trường hợp hủy thầu thường gặp

Trong quá trình làm thầu và đấu thầu, DauThau.info có gặp một số trường hợp hủy thầu trong thực tế như sau:

 • Trường hợp hủy thầu do "Tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu". 
 • Trường hợp hủy thầu do "Thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư đã ghi trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu". 
 • Trường hợp “Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu, nhà đầu tư được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu, dự án”. 
 • Trường hợp “Có bằng chứng về việc đưa, nhận, môi giới hối lộ, thông thầu, gian lận, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư”. 

Như chúng ta có thể thấy, theo quy định của Luật đấu thầu 2013 mặc dù chỉ có 04 trường hợp được phép hủy thầu, tuy nhiên trong thực tế lại có muôn kiểu hủy thầu khác nhau. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có những thông tin hay và bổ ích để chuẩn bị cho sự cố “hủy thầu” có thể xảy ra trong quá trình đấu thầu.

Xin chân thành cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập39
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm38
 • Hôm nay843
 • Tháng hiện tại26,750
 • Tổng lượt truy cập1,031,866

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây