Mid-page advertisement

Tìm hiểu về thông thầu: Một “hành vi phạm tội” trong lĩnh vực đấu thầu

Thứ ba - 12/12/2023 22:27
Thông thầu là một trong những hành vi gian lận được nhiều người quan tâm trong lĩnh vực đấu thầu. Mặc dù bị cấm nhưng nhiều nhà thầu, bên mời thầu vẫn cố ý vi phạm, gây ra nhiều hậu quả khôn lường và mất đi tính công bằng, minh bạch trong đấu thầu. Vậy thông thầu là gì? Thông thầu bị xử lý thế nào? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của Huongdandauthau.vn!
Tìm hiểu về thông thầu: Một “hành vi phạm tội” trong lĩnh vực đấu thầu
Tìm hiểu về thông thầu: Một “hành vi phạm tội” trong lĩnh vực đấu thầu

Thông thầu là gì?


Trong tiếng Anh, thông thầu được gọi là được gọi là Bid rigging. Đây là một hành vi gian lận trong đấu thầu, bị pháp luật nghiêm cấm và xử lý rất nặng nếu vi phạm.

Theo Quy định tại khoản 3, Điều 89 Luật đấu thầu năm 2013, thông thầu bao gồm các hành vi sau đây:

Thỏa thuận về việc rút khỏi việc dự thầu hoặc rút đơn dự thầu được nộp trước đó để một hoặc các bên tham gia thỏa thuận thắng thầu;
Thỏa thuận để một hoặc nhiều bên chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho các bên tham dự thầu để một bên thắng thầu;
Thỏa thuận về việc từ chối cung cấp hàng hóa, không ký hợp đồng thầu phụ hoặc các hình thức gây khó khăn khác cho các bên không tham gia thỏa thuận.
Thông thầu là gì
Thông thầu là gì?

Dấu hiệu nhận biết hành vi thông thầu và cách xử lý

Biểu hiện về hành vi thông thầu:

Về thành phần hồ sơ mời thầu: Chỉ có duy nhất một hồ sơ dự thầu được chuẩn bị đáp ứng yêu cầu, các hồ sơ dự thầu còn lại chỉ được chuẩn bị để trưng bày, biểu hiện cụ thể là thiếu bản sao, thiếu tài liệu chứng minh năng lực của nhà thầu, thiếu bảo đảm dự thầu, thiếu tài liệu chứng minh giá trị pháp lý của hàng hóa hoặc thiếu tài liệu chứng minh khả năng thực hiện hợp đồng.

Về cách trình bày: Hồ sơ mời thầu thường có nhiều điểm tương đồng hoặc chỗ giống nhau hoàn toàn từ bố cục, định dạng file, chỉnh sửa, căn lề, giãn dòng cho đến sửa lỗi, thậm chí cả văn bản, từ đầu đến cuối hồ sơ thầu đều không có. một lỗi dấu chấm hoặc dấu phẩy.

Về giá dự thầu: Sẽ có chênh lệch đáng kể giữa giá dự thầu do nhà thầu trúng thầu đưa ra và giá dự thầu của nhà thầu hoặc giá dự thầu của nhà thầu tương tự nhau một cách đáng ngờ.

Về nội dung của hồ sơ dự thầu: Trong số các nhà thầu, chỉ có một đơn vị duy nhất đáp ứng đầy đủ các điều kiện trong hồ sơ, còn lại các đơn vị khác đưa ra thời hạn thực hiện hợp đồng không tương xứng với đề xuất kỹ thuật hoặc có sự khác biệt giữa bản chính và bản sao trong hồ sơ.

Đây là những lỗi cơ bản về hành vi thông thầu. Vì vậy, nếu hồ sơ dự thầu có một trong những dấu hiệu trên, bên mời thầu cần xem xét và phát hiện sớm các hành vi thông thầu, để không ảnh hưởng đến tính minh bạch, công bằng của gói thầu.

Biểu hiện về hành vi thông thầu
Biểu hiện về hành vi thông thầu

Hành vi Thông thầu bị xử lý như thế nào?

Đối với hành vi thông thầu, pháp luật có quy định về những biện pháp xử lý như sau:

1. Xử phạt hành chính với hành thông thầu

Quy định cụ thể về mức xử phạt hành chính theo Điều 37 Nghị định 122/2021/NĐ-CP với tổ chức khi có hành vi thông thầu sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 300 triệu đồng với một trong các hành vi thông thầu mà không phải là tội phạm theo quy định tại Điều 222 Bộ luật hình sự 2015.
 
Nếu vi phạm thông thầu cá nhân sẽ bị xử phạt bằng ½ lần mức xử phạt so với mức xử phạt của tổ chức. 
 

2. Cấm tham gia hoạt động đấu thầu

Theo quy định của Luật đấu thầu 2013, thông thầu là một hành vi trái pháp luật và không được phép. Những tổ chức, cá nhân có hành vi thông thầu sẽ bị loại khỏi các hoạt động đấu thầu theo luật. Thẩm quyền loại bỏ những tổ chức, cá nhân này được nêu rõ tại Điều 90 Khoản 3 của Luật đấu thầu 2013.
 

3. Truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo quy định của Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi và bổ sung năm 2017), những người tham gia thông thầu gây ra hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý theo luật pháp. Mức án cho tội này có thể cao nhất là 20 năm tù giam, tùy theo hành vi vi phạm cụ thể như sau:

Người nào thực hiện hành vi thông thầu, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi thông thầu mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm:
 • Vì vụ lợi
 • Có tổ chức
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn
 • Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt
 • Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.
 • Phạm tội gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.
Bên cạnh án phạt kể trên, người vi phạm còn bị cấm giữ chức vụ hoặc thực hiện công việc nào đó trong khoảng thời gian từ 1 đến 5 năm, hoặc bị tước một phần hoặc toàn bộ tài sản có liên quan.
 

4. Xử lý kỷ luật

Những cán bộ, công chức vi phạm quy định pháp luật về đấu thầu sẽ bị xử lý kỷ luật theo hình thức thích hợp.
 

5. Bồi thường thiệt hại (nếu có)

Tổ chức, cá nhân nếu gây ra thiệt hại phải chịu trách nhiệm đền bù theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại và các quy định pháp luật khác liên quan.

Nếu có bằng chứng về thông thầu can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư thì gói thầu sẽ bị hủy theo quy định tại Điều 17 Khoản 4 Luật đấu thầu 2013.

Hủy thầu là biện pháp do người có thẩm quyền, chủ đầu tư và bên mời thầu áp dụng để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong đấu thầu và các quy định pháp luật khác liên quan đến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đấu thầu theo quy định tại Điều 123 Khoản 1 Nghị định 63/2014/NĐ-CP2.
biện pháp xử lý hành vi thông thầu
Những biện pháp xử lý đối với hành vi thông thầu

Trên đây là một số điểm nổi bật về Thông thầu mà Huongdandauthau.vn muốn chia sẻ đến bạn. Trong quá trình tìm hiểu, nếu có thắc mắc về Thông thầu hoặc các vấn đề khác liên quan đến hoạt động đấu thầu, bạn có thể liên hệ với Huongdandauthau.vn qua:

Tác giả: Đức Bùi Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
 • Đang truy cập5
 • Hôm nay1,327
 • Tháng hiện tại26,576
 • Tổng lượt truy cập994,527

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây