Mid-page advertisement

4 điểm khác biệt giữa đấu thầu tư nhân và đấu thầu vốn ngân sách Nhà nước

Thứ sáu - 26/02/2021 21:56
Chúng ta biết rằng đối với các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng vốn nhà nước để thực hiện dự án hoặc mua sắm thường xuyên đều phải cần thực hiện một trong các hình thức đấu thầu theo Luật đấu thầu 2013. Còn vốn tư nhân thì sao, sự khác biệt giữa đấu thầu tư nhân và đấu thầu sử dụng vốn nhà nước khác nhau cơ bản như thế nào. Hãy cùng DauThau.info tìm hiểu qua bài viết dưới đây
4 điểm khác biệt giữa đấu thầu tư nhân và đấu thầu vốn ngân sách Nhà nước
4 điểm khác biệt giữa đấu thầu tư nhân và đấu thầu vốn ngân sách Nhà nước

Khối tư nhân trở thành trụ cột lớn nhất của GDP đã dần thay đổi

Sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp tư nhân trong những năm qua, đặc biệt là sau thời điểm năm 1990  có sự trỗi dậy mạnh mẽ, thống kê cho thấy giai đoạn 1995-2017 kinh tế tư nhân chiếm tỷ trọng GDP trong khoảng 38-43% và là chiếm tỷ trọng lớn nhất, góp phần hình thành nên thế “kiềng ba chân” của nền kinh tế đất nước đó là Doanh nghiệp nhà nước-Doanh nghiệp FDI-Kinh tế tư nhân. Cũng như khối doanh nghiệp và các tổ chức nhà nước, để đảm bảo có sự phát triển, duy trì hoạt động thường xuyên thì việc mua sắm, đầu tư dự án, mở rộng sản xuất cũng thực hiện thường xuyên liên tục tương tự như mua sắm công. Chỉ có điều phương thức thực hiện có thể khác đi nhiều so với các phương thức thực hiện theo yêu cầu của Luật Đấu thầu.
 

4 điểm khác nhau cơ bản mọi nhà thầu và bên mời thầu cần nắm rõ

 

1. Hình thức áp dụng:

 
Hình thức áp dụng đối với các gói thầu thực hiện từ nguồn vốn nhà nước rất chặt chẽ (Thực hiện theo 1 trong 6 hình thức: chỉ định thầu; chào hàng cạnh tranh; mua sắm trực tiếp; tự thực hiện; lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt; tham gia thực hiện của cộng đồng), trong khi thực tế khối tư nhân thì hình thức linh hoạt, uyển chuyển, như chúng tôi tìm hiểu được thì thường thực hiện một trong các cách sau:

- Chào thầu: Cũng là một dạng của hình thức đấu thầu rộng rãi, nhưng giản lược các thủ tục và ràng buộc đi nhiều

- Chào thầu hạn chế: Chỉ chào thầu trong danh sách các nhà thầu được chọn, gần tương tự như đấu thầu hạn chế.

- Chào giá: Là phương thức phổ biến nhất.

- Thương thảo trực tiếp và ký hợp đồng.
 
 

2. Phương thức thực hiện

 
Phương thức thực hiện với các gói thầu thực hiện từ nguồn vốn nhà nước được xác định rất cụ thể thông qua 4 loại hình (Đấu thầu 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ; 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; Đấu thầu 2 giai đoạn 1 túi hồ sơ; 2 giai đoạn 2 túi hồ sơ) phụ thuộc vào từng gói thầu.

Đối với đấu thầu vốn tư nhân, không có quy định hay bắt buộc nào cụ thể phương thức thực hiện, tuy nhiên loại hình hay thực hiện nhất nếu được áp dụng tương đương với 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ.
 

3. Thời gian

 
Thời gian trong đấu thầu các gói thầu thực hiện từ nguồn vốn nhà nước cũng được quy định rất cụ thể và chặt chẽ, nhìn chung là thời gian kéo dài, như kinh nghiệm của chúng tôi đúc kết thời gian trung bình cho 1 cuộc đấu thầu rộng rãi khoảng 40-45 ngày/1 gói thầu. Đây cũng chính là điểm hạn chế rất lớn khiến rất nhiều doanh nghiệp không muốn áp dụng quy trình này cho nguồn vốn tư nhân.

Ngược lại, đối với đấu thầu tư nhân không bị lệ thuộc cứng vào thời gian, thời gian do bên mời thầu quyết định (ý chí bên sở hữu vốn), điều này cũng dễ hiểu vì do yêu cầu đòi hỏi môi trường tư nhân mọi việc phải thực hiện nhanh, uyển chuyển, tiết kiệm chi phí để không đánh mất cơ hội.
 

4. Trình tự

 
Trình tự thực hiện là khác biệt rất lớn giữa đấu thầu tư nhân và đấu thầu vốn nhà nước, để có thể tiến hành được 1 gói thầu vốn nhà nước phải trải qua trình tự từ lập dự án và đăng tải, lập kế hoạch đấu thầu và đăng tải rồi sau đó mới thông báo mời thầu gói thầu đó (dự án) hoặc ít nhất phải có kế hoạch đấu thầu được đăng tải rồi mới thông báo mời thầu gói thầu đó (mua sắm thường xuyên). Đây cũng chính là điều gây phiền toái cho các nhà tư nhân muốn tham gia đấu thầu trên hệ thống đấu thầu quốc gia, vì rõ ràng việc đấu thầu tư nhân được thực hiện rất đơn giản quan trọng là giữa “người mua” và “người bán” gặp được nhau và thỏa mãn với nhau về chất lượng và giá cả cũng như các điều kiện thương mại khác.

Mạng đấu thầu tư nhân DauThau.Net ra đời sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các bạn trong việc tìm kiếm các đối tác tin cậy, phù hợp mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp/cá nhân có nhu cầu.

Theo đúng truyền thống giữ những ưu đãi sớm nhất cho các khách hàng quen, các nhà thầu đang sử dụng Phần mềm săn thông tin thầu DauThau.info sẽ được miễn phí 1 năm nhận thông tin thầu từ hệ thống Mạng đấu thầu tư nhân đầu tiên của Việt Nam và nhiều quyền lợi ưu đãi khác nếu đăng ký sử dụng các gói tương ứng của DauThau.info trước ngày hệ thống Mạng đấu thầu tư nhân đầu tiên của Việt Nam ra mắt!

Phiên bản ra mắt lần này là phiên bản thử nghiệm chỉ dành cho những người đã có tài khoản trên DauThau.info. Hãy login DauThau.info rồi truy cập ngay DauThau.Net để trải nghiệm các tính năng mới. Thường xuyên theo dõi thông tin trên trang tin tức DauThau.Net vì hàng ngày chúng tôi sẽ tiết lộ với các bạn nhiều tính năng hấp dẫn của hệ thống này.
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay1,327
  • Tháng hiện tại26,515
  • Tổng lượt truy cập994,466

Liên hệ

  • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: 0904634288
  • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây