Mid-page advertisement

Những điều cần nắm khi tham gia đấu thầu mua sắm công

Thứ năm - 25/11/2021 20:00
Chắc hẳn những doanh nghiệp mới tham gia vào đấu thầu mua sắm công sẽ rất bỡ ngỡ không hiểu đấu thầu là gì? Có hình thức đấu thầu nào? hay Hồ sơ mời thầu (HSMT) là gì? Mua HSMT ở đâu và giá như thế nào? … Tất cả các câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết sau!
Những điều cần nắm khi tham gia đấu thầu mua sắm công
Những điều cần nắm khi tham gia đấu thầu mua sắm công

Tìm hiểu về hoạt động đấu thầu

Đấu thầu là gì? 

Theo Luật đấu thầu (số 43/2013/QH13) năm 2013: Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp; lựa chọn nhà đầu tư để ký kết và thực hiện hợp đồng dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư, dự án đầu tư có sử dụng đất trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Nói một cách đơn giản, đấu thầu là quá trình bên mời thầu lựa chọn nhà thầu (hoặc nhà đầu tư) đáp ứng các yêu cầu của mình.

Xem chi tiết

Các hình thức đấu thầu hiện nay

Theo quy định tại Luật Đấu thầu 2013, hiện nay có 08 hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư, bao gồm: Đấu thầu rộng rãi, Đấu thầu hạn chế, Chỉ định thầu, Chào hàng cạnh tranh, Mua sắm trực tiếp, Tự thực hiện, Lựa chọn nhà thầu/ nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt, Tham gia thực hiện của cộng đồng

Trong phạm vi bài viết này, DauThau.info xin làm rõ 03 hình thức đấu thầu phổ biến: Đấu thầu rộng rãi, Đấu thầu hạn chế và Chỉ định thầu

1. Đấu thầu rộng rãi

 • Khái niệm: Đấu thầu rộng rãi là hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong đó không hạn chế số lượng nhà thầu, nhà đầu tư tham dự.
 • Trường hợp áp dụng: Áp dụng cho các gói thầu, dự án thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật đấu thầu (số 43/2013/QH13) năm 2013, trừ trường hợp quy định tại các điều 21, 22, 23, 24, 25, 26 và 27.
 • Ưu điểm: Có tính cạnh tranh trong đấu thầu cao, hạn chế tiêu cực trong đấu thầu, kích thích các nhà thầu phải thường xuyên nâng cao năng lực.
 • Nhược điểm: Khó khăn cho các bên mời thầu khi phải quản lý quá nhiều hồ sơ, nhiều chi phí tổ chức và thời gian thực hiện kéo dài

2. Đấu thầu hạn chế

 • Khái niệm: Đấu thầu hạn chế là hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong đó chỉ giới hạn số lượng nhà thầu tham gia (ít nhất là ba nhà thầu).
 • Trường hợp áp dụng: Đấu thầu hạn chế được áp dụng trong trường hợp gói thầu có yêu cầu cao về kỹ thuật hoặc kỹ thuật có tính đặc thù mà chỉ có một số nhà thầu đáp ứng yêu cầu của gói thầu.
 • Ưu điểm: Bên mở thầu tiết kiệm được thời gian, chi phí nghiên cứu hồ sơ.
 • Nhược điểm: Khó lựa chọn được nhà thầu phù hợp do ít nhà thầu tham gia và không tạo được môi trường cạnh tranh lớn giữa các nhà thầu 

3. Chỉ định thầu

 • Khái niệm: Chỉ định thầu là hình thức mà bên mời thầu chọn trực tiếp (chỉ định) nhà thầu đáp ứng yêu cầu của gói thầu để thương thảo hợp đồng mà không thông qua đấu thầu.
 • Trường hợp áp dụng: 

Gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng; gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước; gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn hoặc để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình liền kề; gói thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách;

Gói thầu cấp bách cần triển khai nhằm mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới quốc gia, hải đảo;
 
Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa phải mua từ nhà thầu đã thực hiện trước đó do phải bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà thầu khác; gói thầu có tính chất nghiên cứu, thử nghiệm; mua bản quyền sở hữu trí tuệ;
 
Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế xây dựng được chỉ định cho tác giả của thiết kế kiến trúc công trình trúng tuyển hoặc được tuyển chọn khi tác giả có đủ điều kiện năng lực theo quy định; gói thầu thi công xây dựng tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng, tác phẩm nghệ thuật gắn với quyền tác giả từ khâu sáng tác đến thi công công trình;
 
Gói thầu di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật do một đơn vị chuyên ngành trực tiếp quản lý để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng; gói thầu rà phá bom, mìn, vật nổ để chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng công trình;
 
Gói thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công, gói thầu có giá gói thầu trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu theo quy định của Chính phủ phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ.
 • Ưu điểm: Đảm bảo được bí mật nếu sử dụng cho nhà nước; đồng thời đảm bảo được yêu cầu về thời gian thực hiện nhanh, mang tính cấp thiết.
 • Nhược điểm: Nhiều trường hợp khó chọn nhà thầu đủ năng lực để thực hiện gói thầu.

>>> Xem thêm các hình thức đấu thầu khác tại link: 
https://dauthau.asia/news/tu-lieu-cho-nha-thau/3-hinh-thuc-dau-thau-8-hinh-thuc-lua-chon-nha-thau-nha-dau-tu-la-gi-112.html 

Tìm hiểu về Hồ sơ mời thầu (HSMT)

Hồ sơ mời thầu là gì?

Hồ sơ mời thầu là toàn bộ tài liệu sử dụng cho hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, bao gồm các yêu cầu cho một dự án, gói thầu, làm căn cứ để nhà thầu, nhà đầu tư chuẩn bị hồ sơ dự thầu và để bên mời thầu tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu nhằm lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Xem chi tiết

Mua HSMT ở đâu? Giá HSMT như thế nào?

Nhiều doanh nghiệp sẽ thắc mắc rằng: Khi các doanh nghiệp mời thầu đã phát hành hồ sơ mời thầu (theo một trong các hình thức đấu thầu trên), với cương vị là nhà thầu, chúng ta thường sẽ mua HSMT ở đâu? Giá của HSMT như thế nào?

Với câu hỏi này, DauThau.info xin trả lời như sau:

Thông thường, sau khi phát hành HSMT, chủ đầu tư/ các doanh nghiệp mời thầu sẽ thông báo rộng rãi trên Báo đấu thầu về thông tin và địa chỉ để mua HSMT, có thể là địa chỉ của chủ đầu tư hoặc của một ban quản lý dự án mà chủ đầu tư dự định tổ chức.

Bên cạnh đó, giá HSMT của gói thầu sẽ được tuân thủ theo quy định của pháp luật, mức giá bán một bộ hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu (bao gồm cả thuế) đối với đấu thầu trong nước sẽ do chủ đầu tư quyết định nhưng tối đa là 2.000.000 đồng đối với hồ sơ mời thầu và 1.000.000 đồng đối với hồ sơ yêu cầu. Riêng với đấu thầu quốc tế thì mức giá bán các bộ hồ sơ mời thầu sẽ được tuân theo thông lệ quốc tế.

>>> Click để xem thêm về bài viết Khó khăn trong đi tìm địa chỉ bán HSMT, nhà thầu gặp trường hợp tương tự phải làm sao?

Trên đây là những chia sẻ của DauThau.info về những nội dung cần nắm khi tham gia đấu thầu mua sắm công. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Trong quá trình tìm hiểu và sử dụng, nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc cần trao đổi, có thể liên hệ với DauThau.info qua:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập8
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm7
 • Hôm nay1,040
 • Tháng hiện tại24,364
 • Tổng lượt truy cập953,159

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây