Mid-page advertisement

05 Nguyên tắc cơ bản trong đấu thầu qua mạng mà mọi nhà thầu và bên mời thầu cần nắm!

Thứ ba - 28/12/2021 05:19
Khi tham gia đấu thầu qua mạng, ngoài việc tuân thủ các quy định tại Luật đấu thầu 2013 thì các nhà thầu và bên mời thầu cần tuân thủ một số nguyên tắc, nghị định khác. Để hiểu rõ hơn, DauThau.info xin chia sẻ 05 nguyên tắc cơ bản trong đấu thầu cực kỳ quan trọng mà người tham gia đấu thầu qua mạng không thể bỏ qua. Xem chi tiết ở bài viết dưới đây!
05 Nguyên tắc cơ bản trong đấu thầu qua mạng mà mọi nhà thầu và bên mời thầu cần nắm!
05 Nguyên tắc cơ bản trong đấu thầu qua mạng mà mọi nhà thầu và bên mời thầu cần nắm!

Đấu thầu qua mạng là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu cơ bản về Đấu thầu qua mang.

Đấu thầu qua mạng là việc các nhà thầu tham gia dự thầu thông qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, thông qua mạng Internet. Hay nói cách khác, Đấu thầu qua mạng là hình thức đấu thầu trong đó mọi hoạt động của quá trình đấu thầu đều được diễn ra trên nền tảng số. Các thông tin dự án được đăng tải lên hệ thống, các nhà thầu chỉ việc gửi hồ sơ dự thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để tham dự thầu. Đặc biệt, các thông tin về kết quả đấu thầu cũng sẽ được công bố công khai trên hệ thống. 

5 Nguyên tắc cơ bản trong đấu thầu qua mạng tại Việt Nam

DauThau.info xin chia sẻ đến các nhà thầu 05 nguyên tắc cơ bản về đấu thầu qua mạng cực kỳ quan trọng đã được quy định tại Điều 85 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ . Cụ thể như sau:

1. Khi thực hiện lựa chọn nhà thầu qua mạng, bên mời thầu, nhà thầu phải thực hiện đăng ký một lần trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
2. Bên mời thầu phát hành miễn phí hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
3. Đối với mỗi gói thầu, nhà thầu chỉ nộp hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất một lần trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
4. Bên mời thầu tiến hành mở thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ngay sau thời điểm đóng thầu. Trường hợp không có nhà thầu nộp hồ sơ, bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư xem xét tổ chức lại việc lựa chọn nhà thầu qua mạng; trường hợp có ít hơn 03 nhà thầu nộp hồ sơ thì bên mời thầu mở thầu ngay mà không phải xử lý theo quy định tại Khoản 4 Điều 117 của Nghị định này.
5. Các văn bản điện tử giao dịch qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, các thông tin được đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia được coi là văn bản gốc, có giá trị pháp lý và có hiệu lực như văn bản bằng giấy, làm cơ sở phục vụ công tác đánh giá, thẩm định, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và giải ngân.


Trong 05 nguyên tắc kể trên, có một trường hợp đặc biệt được quy định tại Khoản 4, Điều 85, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP như sau:

4. Bên mời thầu tiến hành mở thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ngay sau thời điểm đóng thầu. Trường hợp không có nhà thầu nộp hồ sơ, bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư xem xét tổ chức lại việc lựa chọn nhà thầu qua mạng; trường hợp có ít hơn 03 nhà thầu nộp hồ sơ thì bên mời thầu mở thầu ngay mà không phải xử lý theo quy định tại Khoản 4 Điều 117 của Nghị định này

Theo tâm lý chung của các nhà thầu, nếu gói thầu có ít hơn 03 nhà thầu tham dự thì bên mời thầu thường gia hạn thời điểm đóng thầu để tăng thêm số lượng nhà thầu nộp hồ sơ. Tuy nhiên, theo quy định trên, trong trường hợp chỉ có 01 nhà thầu tham dự thì Bên mời thầu hoàn toàn có thể mở thầu và tiến hành đánh giá lựa chọn nhà thầu theo hồ sơ mời thầu đã phát hành.

Trên đây là những chia sẻ của DauThau.info về những nguyên tắc cơ bản trong đấu thầu, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất kỳ vấn đề nào thắc mắc, xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua: 

Nguồn tin: dauthau.asia

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay565
  • Tháng hiện tại26,829
  • Tổng lượt truy cập1,031,945

Liên hệ

  • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: 0904634288
  • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây