Mid-page advertisement

Những gói thầu nào được áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn?

Thứ bảy - 18/12/2021 04:24
Chào hàng cạnh tranh rút gọn là một cách thức mà bên mời thầu sử dụng để lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư và thường được áp dụng phổ biến trong các gói thầu sắm hàng hóa. Điểm lợi thế của việc chào hàng cạnh tranh rút gọn là đơn giản, tiết kiệm thời gian, chi phí và đem lại hiệu quả cao. Vậy những gói thầu nào thì được áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn? Hãy cùng DauThau.info tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Những gói thầu nào được áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn?
Những gói thầu nào được áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn?

Những gói thầu nào được áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 23, Luật đấu thầu 2013, hình thức chào hàng cạnh tranh được áp dụng với gói thầu có giá trị trong hạn mức theo quy định của Chính phủ và thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản;
b) Gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng;
c) Gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt.


Theo quy định tại Khoản 2, Điều 57, Nghị định 63/2014/NĐ-CP, Hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn chỉ được phép áp dụng đối với các gói thầu có hạn mức như sau:

 • Dưới 1 tỷ đồng đối với các gói thầu: 
  • Gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng;
  • Gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt.     
 • Dưới 500 triệu đồng đối với các gói thầu: 
  • Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản.
 • Dưới 200 triệu đồng đối với các gói thầu:
  • Gói thầu mua sắm thường xuyên.

Từ 02 quy định nêu trên, ta có thể thấy rằng, điều kiện để áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn bao gồm:

 • Gói thầu phải thuộc 1 trong 3 trường hợp được quy định theo Luật đấu thầu 2013
 • Có giá trị hạn mức đáp ứng theo quy định của Nghị định 63/2014/NĐ-CP

Khi nào nên áp dụng chào hàng cạnh tranh rút gọn?

Chào hàng cạnh tranh rút gọn chỉ được phép áp dụng đối với các gói thầu có hạn mức đã nêu ở phần trên. Thông thường, hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn được áp dụng trong các hoạt động mua sắm thường xuyên hoặc tìm các nhà cung cấp dịch vụ để duy trì hoạt động liên tục của doanh nghiệp. Bởi lẽ đây là hình thức đấu thầu đơn giản, thời gian phát hành HSMT ngắn (tối thiểu 03 ngày), và không cần thực hiện bảo lãnh dự thầu…

Vì sao nên mời thầu trên sàn đấu thầu tập trung như DauThau Net (2)

Quy trình chào hàng cạnh tranh rút gọn

Được quy định tại Điều 59, Nghị định 63/2014/NĐ-CP, quy trình chào hàng cạnh tranh rút gọn được thực hiện qua 5 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và gửi bản yêu cầu báo giá

a) Bản yêu cầu báo giá được lập bao gồm các nội dung về phạm vi công việc, yêu cầu về kỹ thuật, thời hạn hiệu lực của báo giá, thời điểm nộp báo giá, các yêu cầu về bảo hành, bảo trì, đào tạo, chuyển giao, dự thảo hợp đồng, thời gian chuẩn bị và nộp báo giá (tối thiểu 03 ngày làm việc, kể từ ngày đầu tiên phát hành bản yêu cầu báo giá) và các nội dung cần thiết khác, không nêu yêu cầu về bảo đảm dự thầu;

b) Sau khi bản yêu cầu báo giá được duyệt, bên mời thầu đăng tải thông báo mời chào hàng trên một tờ báo được phát hành rộng rãi trong một ngành, một tỉnh hoặc hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoặc gửi trực tiếp bản yêu cầu báo giá cho tối thiểu 03 nhà thầu có khả năng thực hiện gói thầu. Trường hợp gửi trực tiếp, nếu trước thời điểm đóng thầu có bất kỳ nhà thầu nào khác đề nghị được tham gia chào hàng thì bên mời thầu phải gửi bản yêu cầu báo giá cho nhà thầu đó. Bản yêu cầu báo giá được phát hành miễn phí theo hình thức gửi trực tiếp, gửi qua đường bưu điện, thư điện tử (email) hoặc bằng fax.

Bước 2: Nộp và tiếp nhận báo giá

a) Nhà thầu chuẩn bị và nộp 01 báo giá theo bản yêu cầu báo giá. Việc nộp báo giá có thể thực hiện theo hình thức gửi trực tiếp, gửi qua đường bưu điện, thư điện tử (email) hoặc bằng fax;

b) Bên mời thầu chịu trách nhiệm bảo mật các thông tin trong báo giá của từng nhà thầu. Ngay sau khi kết thúc thời hạn nộp báo giá, bên mời thầu lập văn bản tiếp nhận các báo giá được nộp trước thời điểm đóng thầu bao gồm các nội dung như: Tên nhà thầu, giá chào, thời gian có hiệu lực của báo giá và gửi văn bản tiếp nhận này đến các nhà thầu đã nộp báo giá.

Bước 3: Đánh giá các báo giá

a) Bên mời thầu so sánh các báo giá theo bản yêu cầu báo giá. Báo giá được xác định đáp ứng tất cả các yêu cầu trong bản yêu cầu báo giá và có giá chào sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) thấp nhất và không vượt giá gói thầu sẽ được đề nghị lựa chọn;

b) Trong quá trình đánh giá, trường hợp cần thiết bên mời thầu mời nhà thầu có giá chào thấp nhất sau khi sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch và trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) đến thương thảo hợp đồng.

Bước 4: Trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu

Việc trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện theo quy định tại Điều 20 của Nghị định 63/2014/NĐ-CP.

Bước 5: Hoàn thiện và ký kết hợp đồng

Hợp đồng ký kết giữa các bên phải phù hợp với quyết định phê duyệt kết quả chào hàng cạnh tranh, biên bản thương thảo hợp đồng và các tài liệu liên quan khác.

Trên đây là những chia sẻ của DauThau.info về những vấn đề liên quan đến chào hàng cạnh tranh rút gọn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Trong trường hợp cần hỗ trợ tư vấn các vấn đề liên quan đến đấu thầu, vui lòng liên hệ:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập3
 • Hôm nay563
 • Tháng hiện tại26,827
 • Tổng lượt truy cập1,031,943

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây