Mid-page advertisement

Hướng dẫn lập hồ sơ dự thầu cho doanh nghiệp mới tham gia

Thứ sáu - 28/01/2022 21:25
Khi mới tham gia đấu thầu Mua Sắm Công, chắc hẳn bạn sẽ rất bỡ ngỡ vì không biết cách lập hồ sơ dự thầu và không biết phải bắt đầu từ đâu. Dưới đây DauThau.info sẽ hướng dẫn các nhà thầu cách lập hồ sơ dự thầu dành cho những doanh nghiệp mới bắt đầu tham gia đấu thầu Mua Sắm Công, mời các bạn cùng theo dõi!
Hướng dẫn lập hồ sơ dự thầu cho doanh nghiệp mới tham gia
Hướng dẫn lập hồ sơ dự thầu cho doanh nghiệp mới tham gia
Thông thường, với mỗi đơn vị sẽ có những cách chuẩn bị hồ sơ dự thầu khác nhau, tùy thuộc vào kinh nghiệm lâu năm của các nhà thầu. Ngoài ra, với các loại hình gói thầu khác nhau thì cũng hình thành nên cách chuẩn bị khác nhau với các đặc thù riêng. Tuy nhiên, qua khảo sát và trải nghiệm, DauThau.info đúc kết lại được quy trình lập hồ sơ dự thầu tổng quát theo các bước như sau: 


1. Chuẩn bị hồ sơ pháp lý

Hồ sơ pháp lý của hồ sơ dự thầu bao gồm các hồ sơ về công ty, hồ sơ về tài chính, hồ sơ về năng lực công ty, hồ sơ về nhân sự công ty…. Cụ thể như sau:

 • Hồ sơ về công ty: bao gồm giấy Đăng ký kinh doanh; Văn bản chứng minh người được ủy quyền ký hồ sơ dự thầu hợp lệ; Giấy ủy quyền (nếu có). 

Lưu ý: Đối với đấu thầu qua mạng thì những tài liệu trên cần phải được upload lên Hệ thống đấu thầu quốc gia tại mục Hồ sơ năng lực.
 • Hồ sơ về tài chính: Nếu không có báo cáo kiểm toán thì nên chuẩn bị các báo cáo tài chính cho các năm hoạt động gần nhất theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (thông thường là 03 năm gần nhất), Tờ khai quyết toán thuế hàng năm (Là tài liệu để xác thực các số liệu trong báo cáo tài chính; 

Lưu ý: Để tham dự đấu thầu thì kết quả hoạt động kinh doanh các năm phải dương (không lỗ). Đối với đấu thầu qua mạng, hồ sơ tài chính của nhà thầu cũng phải được upload lên hệ thống và đính kèm các tài liệu, do đó nhà thầu cần chủ động upload lệ hệ thống trước khi tham dự thầu.
 • Hồ sơ về năng lực công ty: Các giấy tờ chứng nhận về năng lực công ty (Chứng chỉ; ISO; Giấy phép...);  Hợp đồng tương tự đã thực hiện để chứng minh năng lực đã thực hiện theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Lưu ý: Đối với các hợp đồng tương tự cũng cần được upload lên hệ thống khi tham dự các gói thầu qua mạng.

 • Hồ sơ nhân sự công ty: Bao gồm các bằng cấp nhân sự, chứng chỉ đào tạo; 

Lưu ý: Đối với các gói thầu tư vấn cần phải chú trọng vào việc chuẩn bị bằng cấp, chứng chỉ nhân sự; Đối với các gói thầu thực hiện qua mạng cũng cần upload hồ sơ nhân sự liên trước, hồ sơ nhân sự cần rất nhiều thông tin do đó sẽ phải mất thời gian khai báo nên cần phải chủ động khai báo trước, không nên để đến khi chuẩn bị nộp hồ sơ dự thầu mới tiến hành khai báo sẽ không kịp.


2. Chuẩn bị hồ sơ kỹ thuật

Các yêu cầu về hồ sơ kỹ thuật sẽ được đánh giá theo tiêu chí “Đạt” và “Không đạt” hoặc theo thang điểm tối đa. Thông thường, điểm ở mức tối thiểu sẽ vượt qua yêu cầu (thường là 70-80% điểm tối đa). 

Lưu ý: Đọc kỹ nội dung này và sắp xếp, viết các đề xuất kỹ thuật theo đúng trình tự các mục yêu cầu về kỹ thuật.

Giải pháp và phương pháp luận (trừ gói thầu cung cấp hàng hóa): Cần chuẩn bị giải pháp và phương pháp nhằm tiến hành thực hiện gói thầu trong trường hợp nhà thầu được lựa chọn

Khi viết lưu ý đến các yêu cầu kỹ thuật đồng thời phải phù hợp với các yêu cầu (chỉ dẫn) thuộc phạm vi của gói thầu (thường được quy định tại Chương V của Hồ sơ mời thầu).

hồ sơ dự thầu


3. Chuẩn bị hồ sơ về tài chính

Ở bước này, các nhà thầu cần quan tâm đến bảo lãnh dự thầu và giá cho hồ sơ dự thầu. Chi tiết như sau:

 • Chuẩn bị bảo lãnh dự thầu: Bảo lãnh dự thầu là tài liệu quan trọng cần được thực hiện kèm theo trong hồ sơ dự thầu, do đó cần đề nghị Ngân hàng phát hành bảo lãnh và kiểm tra kỹ các nội dung của thư bảo lãnh 

Lưu ý: Đối với đấu thầu qua mạng thì bắt buộc phải thực hiện hình thức đảm bảo dự thầu bằng thư bảo lãnh ngân hàng (Scan và upload lên hệ thống).
 • Chuẩn bị giá cho hồ sơ dự thầu: Đơn dự thầu/đơn dự thầu về tài chính, hồ sơ đề xuất về tài chính cần chuẩn bị theo các mẫu yêu cầu (phần điền giá do nhà thầu tự cân đối); 

Lưu ý: Đối với gói thầu xây lắp thực hiện qua mạng, trong trường hợp tiên lượng mời thầu dài (có khi lên đến hàng nghìn mã) thì cần thực hiện nhập số liệu vào trước nhiều giờ, tránh trường hợp gần đến thời điểm nộp hồ sơ dự thầu mới đăng nhập và nhập số liệu sẽ không kịp.

4. Đóng gói và xuất bản

Sau khi hoàn thành các hồ sơ trên, tiến hành kiểm tra, rà soát và in ra để nộp. 

Lưu ý: Đối với đấu thầu qua mạng thì tiến hành thực hiện upload các hồ sơ lên hệ thống.

Trên đây là những chia sẻ của DauThau.info về cách lập hồ sơ dự thầu, hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các nhà thầu. Cám ơn các bạn đã theo dõi!

Trong quá trình sử dụng, nếu có bất kỳ vấn đề nào thắc mắc, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua: 

Nguồn tin: dauthau.asia

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập5
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm3
 • Hôm nay1,466
 • Tháng hiện tại21,569
 • Tổng lượt truy cập1,063,026

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây