Mid-page advertisement

Với gói thầu xây lắp làm sao để đánh giá hợp đồng tương tự?

Thứ năm - 03/03/2022 01:58
Để đánh giá các hợp đồng tương tự đối với các mẫu hồ sơ thầu xây lắp không chỉ khó khăn với người mới bắt đầu mà ngay cả những chuyên gia, bên mời thầu cũng gặp nhiều băn khoăn. Vậy để có thể hiểu rõ hơn về kinh nghiệm và cách xử lý trong những trường hợp này thì mọi người cùng huongdandauthau.vn tìm hiểu bài viết nhé
Với gói thầu xây lắp làm sao để đánh giá hợp đồng tương tự?

Việc thực hiện hợp đồng tương tự là điều bắt buộc để bên mời thầu có thể đánh giá về kinh nghiệm tiến tới các bước đánh giá tiếp theo, ngoài việc đáp ứng tiêu chí về năng lực tài chính theo yêu cầu của Hồ sơ mời thầu. Mặc dù vậy, nhưng cũng có không ít những lúng mà ngay cả bên chuyên gia, bên mời thầu cũng không hiểu rõ về vấn đề này. Vì vậy nên nhiều nhà thầu cũng nghĩ mình không đủ điều kiện đáp ứng những gì trong hợp đồng nên đã tự loại bản thân ra khỏi cuộc đấu thầu đầy tiếc nuối.

Cùng huongdandauthau.vn đọc và tìm hiểu về quy định hợp đồng tương tự

Theo Mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT cũng như Mẫu số 01/04 ban hành kèm theo  Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT khi đọc và áp dụng chúng ta cần lưu ý bốn nhóm vấn đề sau:

Thứ nhất: Mở rộng đối tượng hợp đồng tương tự 

Về hợp đồng của nhà thầu thực hiện Kinh nghiệm cụ thể trong quản lý và thực hiện hợp đồng xây lắp và không phải kinh nghiệm chung về thi công xây dựng. Chính vì vậy khi xác định hợp đồng tương tự nhà thầu không bắt buộc phải là người trực tiếp thi công toàn bộ công việc có trong hợp đồng, khái niệm trên đã được mở rộng là “Kinh nghiệm cụ thể trong quản lý”. Nên nhà thầu có thể là tổng thầu, hoặc nhà thầu quản lý hợp đồng xây dựng và chỉ cần chắc chắn bên nhà thầu chịu trách nhiệm trước bên trao hợp đồng về nội dung trong toàn bộ hợp đồng đó.

Thứ hai: Hợp đồng tương tự có tính chất

Hợp đồng tương tự mang tính chất tạo điều kiện tốt cho các nhà thầu mới nhưng đã có kinh nghiệm và năng lực tốt. Mẫu hồ sơ mời thầu tại ghi chú số 10 Khoản 2.1 có ghi: Hợp đồng tương tự là hợp đồng đã thực hiện toàn bộ, trong đó công việc xây lắp có các tính chất tương tự với gói thầu đang xét, bao gồm: tương tự về bản chất và độ phức tạp; tương tự về quy mô công việc. Ở đây “Tương tự về quy mô công việc” có thể hiểu là “có giá trị công việc xây lắp bằng hoặc lớn hơn 70% giá trị công việc xây lắp của gói thầu đang xét”. Đối với các nhà thầu có năng lực hạn chế tại các địa phương, đặc thù công việc thì có thể yêu cầu giá trị phần công việc xây lắp của hợp đồng trong khoảng 50% - 70% giá trị phần công việc xây lắp của gói thầu đang xem xét và nhà thầu phải đảm bảo có hợp đồng thi công tương tự về tính chất, độ phức tạp đối với các phần chính của gói thầu.

Thứ 3: Quy định về số lượng giá trị hợp đồng tương tự

Theo quy định ở Khoản 3 Tiêu chuẩn năng lực và kinh nghiệm thuộc Mẫu hồ sơ mời thầu:

hop dong tuong tu trong luat dau thau la nhu the nao
Số lượng giá trị hợp đồng tương tự trong đấu thầu​​​​

Số lượng tối thiểu các hợp đồng tương tự theo mô tả dưới đây mà nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh) hoặc nhà thầu phụ trong vòng {thông thường 3-5 năm} năm trở lại đây (tính đến thời điểm đóng thầu):

(i) số lượng hợp đồng là N, mỗi hợp đồng có giá trị tối thiểu là V (N x V = X) hoặc

(ii) số lượng hợp đồng ít hơn hoặc nhiều hơn N, trong đó có ít nhất 01 hợp đồng có giá trị tối thiểu là V và tổng giá trị tất cả các hợp đồng ≥ X

Trên đây là một trong những điểm mà chính bên mời thầu, Tổ chuyên gia và nhiều nhà thầu lúng túng trong cách tính hợp đồng xây lắp. Sau khi phân tích những yêu cầu trên thì nhà thầu được đánh giá đã đáp ứng được kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự về quy mô khi thỏa mãn 1 trong 3 trường hợp sau, trong đó ví dụ số lượng hợp đồng tương tự theo yêu cầu của HSMT là N, mỗi hợp đồng có giá trị tối thiểu là V:

(1) Số lượng hợp đồng = N, mỗi hợp đồng có giá trị tối thiểu = V, như vậy tổng giá trị các hợp đồng tương tự là X = NxV;

(2) Số lượng hợp đồng ít hơn N, mỗi hợp đồng có giá trị tối thiểu = V và tổng giá trị tất cả hợp đồng tương tự >= X;

(3) Một hợp đồng có giá trị tối thiểu = V và tổng giá trị tất cả hợp đồng tương tự >= X.

Theo như hướng dẫn trên, trường hợp (1) rất thông dụng, dễ hiểu và tính toán nhưng đối với thực tế thì nó lại không đem lại thuận lợi cho nhà thầu mới. Ví dụ Hồ sơ mời thầu yêu cầu có N = 03 hợp đồng, giá trị tối thiểu mỗi hợp đồng tối thiểu V = 10 tỷ thì nhà thầu nào có và cung cấp trên 03 hợp đồng có tính chất tương tự với mỗi giá trị hợp đồng tối thiểu 10 tỷ là đạt yêu cầu. Nhưng khi chúng ta chỉ nhìn vào nội dung này thì sẽ rất đáng tiếc cho các nhà thầu có ít hơn 03 hợp đồng tương tự có giá trị 10 tỷ nhưng lại có nhiều những hợp đồng khác có giá trị thấp hơn 10 tỷ nên đã nghĩ mình không đủ điều kiện đáp ứng được yêu cầu và tự loại bản thân. Chúng ta có thể hiểu khi HSMT yêu cầu nhà thầu thực hiện từ hai hợp đồng tương tự trở lên thì nhà thầu cần đáp ứng ít nhất một hợp đồng với tính chất tương tự gói thầu đang xét; các hợp đồng tương tự tiếp theo sẽ được cộng các hợp đồng có quy mô nhỏ hơn nhưng phải đảm bảo có tính chất tương tự các hạng mục cơ bản của gói thầu đang xét. Ví dụ, trong trường hợp sau nhà thầu vẫn đáp ứng:

(i)  Có 01 hợp đồng tương tự giá trị 30,1 tỷ đồng; hoặc

(ii) Đã hoàn thành nhiều hơn 1 hợp đồng có tính chất kỹ thuật tương tự với gói thầu đang xét, trong đó ít nhất 1 hợp đồng có giá trị tối thiểu là 10 tỷ đồng và tổng giá trị các công trình tương tự không thấp hơn 30 tỷ đồng.

Thứ 4: Áp dụng với nhà thầu liên danh

Để đánh giá năng lực, kinh nghiệm của thành viên trong liên danh cần phải dựa vào phần công việc mà thành viên đó đã làm. Trong trường hợp nhà thầu có tư cách là liên danh gồm 2 thành viên, mỗi người thực hiện 50% giá trị của gói thầu thì mỗi thành viên liên danh được cho là đáp ứng yêu cầu về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự nếu:

(i): Mỗi cá nhân trong liên danh đã hoàn thành 1 hợp đồng có tính chất kỹ thuật tương tự với gói thầu đang xét, với giá trị tối thiểu là 15 tỷ đồng.

(ii) Mỗi thành viên trong liên danh khi thực hiện nhiều hơn 1 hợp đồng có tính chất công việc tương tự với gói thầu, trong đó cần ít nhất 1 hợp đồng có giá trị tối thiểu là 5 tỷ đồng và có tổng các giá trị công trình tương tự của mỗi người không ít hơn 30 tỷ đồng.

Nhà thầu liên danh trong đấu thầu
Nhà thầu liên danh trong đấu thầu

Và bất kỳ thành viên nào trong liên danh không đáp ứng về năng lực, kinh nghiệm như trên thì nhà thầu liên danh được đánh giá là không đáp ứng yêu cầu.

Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết của huongdandauthau.vn trong thời gian qua. Hãy theo dõi và đọc thêm các tin tức về đấu thầu tại huongdandauthau.vn/vi/ mọi người nhé!    

Nguồn tin: dauthau.asia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay1,466
  • Tháng hiện tại21,642
  • Tổng lượt truy cập1,063,099

Liên hệ

  • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: 0904634288
  • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây