Mid-page advertisement

Những phương thức đấu thầu phổ biến nhất hiện nay

Thứ hai - 14/03/2022 06:08
Trong bài viết dưới đây huongdandauthau.vn/ sẽ phân tích các phương thức đấu thầu đang áp dụng và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.
Những phương thức đấu thầu phổ biến nhất hiện nay

Những phương thức đấu thầu phổ biến nhất 

Ngày nay, ở Việt Nam và trên thế giới chủ yếu áp dụng 4 phương thức đấu thầu, bao gồm:

 • Phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ: Nhà thầu và nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất bao gồm đề xuất về kỹ thuật và đề xuất về tài chính theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu và hồ sơ yêu cầu. 

 • Phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ: Nhà thầu và chủ đầu tư nộp đồng thời đề xuất về kỹ thuật và đề xuất về tài chính theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

 • Phương thức hai giai đoạn một túi hồ sơ: Trong giai đoạn đầu, nhà thầu nộp đề xuất kỹ thuật và phương án tài chính theo yêu cầu trong hồ sơ mời thầu nhưng không có bảng giá. Trên cơ sở trao đổi với các nhà thầu tham gia giai đoạn này, hồ sơ mời thầu giai đoạn hai được xác định. Trong giai đoạn thứ hai, các nhà thầu đã tham gia ở giai đoạn đầu tiên được mời nộp hồ sơ dự thầu. Hồ sơ mời thầu bao gồm các đề xuất về kỹ thuật và đề xuất về tài chính theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu giai đoạn hai, bao gồm giá dự thầu và trái phiếu dự thầu.

Những phương thức đấu thầu phổ biến
Những phương thức đấu thầu phổ biến
 • Phương thức hai giai đoạn hai túi hồ sơ: Trong giai đoạn đầu, nhà thầu nộp đồng thời một đề xuất kỹ thuật và một đề xuất tài chính riêng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Đề xuất kỹ thuật sẽ được mở ngay sau khi hết hạn nộp hồ sơ dự thầu. Trên cơ sở đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật của các nhà thầu ở giai đoạn này, xác định nội dung sửa đổi về kỹ thuật so với hồ sơ mời thầu và danh sách các nhà thầu đáp ứng yêu cầu của thư mời tham gia giai đoạn đấu thầu. Đề xuất tài chính sẽ được mở trong giai đoạn thứ hai. Trong giai đoạn thứ hai, nhà thầu đáp ứng các yêu cầu của giai đoạn đầu tiên được mời tham gia đấu thầu. Hồ sơ mời thầu bao gồm đề xuất về kỹ thuật và đề xuất về tài chính theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu giai đoạn hai tương ứng với các nội dung chỉnh sửa về kỹ thuật. Trong giai đoạn này, các đề xuất tài chính được nộp trong Giai đoạn 1 sẽ được mở để đánh giá cùng lúc với các hồ sơ dự thầu Giai đoạn 2.

Các phương pháp đấu thầu phổ biến nhất là gì? 

Đối với hầu hết các gói thầu hiện nay, phương thức một giai đoạn một túi và phương thức một giai đoạn hai túi thư là phương thức được sử dụng phổ biến nhất. Trong hai phương pháp này, phương pháp một giai đoạn một túi được sử dụng phổ biến hơn cả, vì hầu hết các gói thầu đều có kích thước nhỏ và tính chất không phức tạp, và phương pháp một giai đoạn hai túi là phổ biến nhất. Hồ sơ này áp dụng cho hầu hết các gói thầu còn lại (có quy mô không nhỏ, tính chất kỹ thuật phức tạp). 

Các phương pháp đấu thầu phổ biến
Các phương pháp đấu thầu phổ biến

Khi thực hiện phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, hồ sơ dự thầu được mở một lần, các hồ sơ mời thầu bao gồm cả phần kỹ thuật và hồ sơ đề xuất tài chính được nộp chung và đóng thành một bộ. Việc đánh giá hồ sơ được thực hiện nhiều bước, nhiều phương thức, nhà thầu trúng thầu khi đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, giá dự thầu thấp nhất hoặc giá đánh giá thấp nhất.

Khi thực hiện phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ thì mở thầu hai lần, mở hồ sơ đề xuất về kỹ thuật (HSĐX) lần thứ nhất sau khi rà soát xong, chỉ nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và đã được chấp thuận có thể mở thầu. Mở đề xuất tài chính (giá cả) cho các nhà thầu này. Do đó, đề xuất cần được gộp thành hai phần riêng biệt là đề xuất kỹ thuật và đề xuất tài chính, hai phần này được nộp cùng nhau trước thời hạn.

Phương thức đấu thầu nào được dauthau.net sử dụng

DauThau.Net là mạng đấu giá kín đầu tiên tại Việt Nam, được xây dựng bài bản trên nền tảng đấu thầu rộng rãi đang được sử dụng trên thế giới. Thế mạnh và tương lai của đấu giá dauthau.net là đấu giá trực tuyến, chúng tôi sẽ xây dựng đầy đủ cả 4 phương thức đấu thầu đã nêu ở đầu bài viết. Tuy nhiên, trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, trọng tâm hiện tại là phát triển và hoàn thiện Danh mục đầu tư Phương thức 1 giai đoạn 1 vì đây là nhu cầu cơ bản của các nhà đầu tư. Giai đoạn tiếp theo sẽ phát triển thêm các phương pháp như Phương pháp 1 và Giai đoạn 2. 

Trên đây là bài viết chia sẻ kiến ​​thức về các phương thức đấu thầu hiện nay. dauthau.net cung cấp chính sách miễn phí và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp đấu thầu, mua và tìm kiếm nhà cung cấp có sẵn trên hệ thống, nhanh chóng đăng ký thành viên và thực hiện thẩm định hồ sơ.

Nếu cần thêm hỗ trợ, quý khách vui lòng liên hệ với chuyên viên của chúng tôi để được tư vấn qua:

 • Hotline: 0904.634.288 

 • Email: contact@dauthau.asia 

Nguồn tin: dauthau.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập6
 • Hôm nay548
 • Tháng hiện tại26,812
 • Tổng lượt truy cập1,031,928

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây