Mid-page advertisement

Những quy định cần nắm về Mua sắm trực tiếp trong đấu thầu

Thứ sáu - 03/11/2023 21:12
Trong quá trình tham gia đấu thầu, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua hoặc đã phần nào biết về hình thức Mua sắm trực tiếp nhưng chưa thực sự hiểu rõ. Nội dung dưới đây, Huongdandauthau.vn sẽ chia sẻ đến bạn một số quy định về Mua sắm trực tiếp, mời bạn cùng tham khảo để có thêm thông tin!
Những quy định cần nắm về Mua sắm trực tiếp trong đấu thầu
Những quy định cần nắm về Mua sắm trực tiếp trong đấu thầu

1. Hình thức Mua sắm trực tiếp trong đấu thầu là gì?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 25 Luật Đấu thầu 2023, mua sắm trực tiếp được áp dụng với các gói thầu mua sắm hàng hóa tương tự thuộc dự án, dự toán mua sắm của cùng một chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư khác. 

Như vậy, mua sắm trực tiếp là việc lựa chọn nhà thầu trực tiếp nhằm phục vụ mục đích cung cấp hàng hóa. Hình thức này chỉ được áp dụng cho các gói thầu mua sắm hàng hóa theo quy định nêu trên của Luật Đấu thầu 2023. 

2. Những điều kiện cần đáp ứng để áp dụng hình thức Mua sắm trực tiếp?

Luật Đấu thầu 2023 cũng đã quy định, để áp dụng hình thức mua sắm trực tiếp, cần đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây (theo khoản 2 Điều 25):

2. Mua sắm trực tiếp được thực hiện khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
a) Nhà thầu đã trúng thầu thông qua đấu thầu rộng rãi hoặc đấu thầu hạn chế và đã ký hợp đồng thực hiện gói thầu trước đó;
b) Chủ đầu tư chỉ được áp dụng mua sắm trực tiếp một lần đối với các loại hàng hóa thuộc gói thầu và khối lượng từng hạng mục công việc nhỏ hơn 130% so với khối lượng hạng mục tương ứng thuộc gói thầu đã ký hợp đồng trước đó, không bao gồm khối lượng của tùy chọn mua thêm (nếu có); 
c) Đơn giá của các phần việc thuộc gói thầu áp dụng mua sắm trực tiếp không được vượt đơn giá của các phần việc tương ứng thuộc gói thầu tương tự đã ký hợp đồng trước đó, đồng thời, phù hợp với giá thị trường tại thời điểm hoàn thiện hợp đồng;
d) Thời gian từ khi ký hợp đồng của gói thầu trước đó đến ngày phê duyệt kết quả mua sắm trực tiếp không quá 12 tháng.

3. Mua sắm trực tiếp áp dụng theo quy trình nào?

Hiện tại, Luật Đấu thầu 2023 không có quy định mới về quy trình Mua sắm trực tiếp trong đấu thầu mà đang được áp dụng theo Nghị định 63/2014/NĐ-CP như sau:

quy trình mua sắm trực tiếp
Quy trình mua sắm trực tiếp trong đấu thầu
1. Chuẩn bị lựa chọn nhà thầu
 
a) Lập hồ sơ yêu cầu:
 
Việc lập hồ sơ yêu cầu phải căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 của Nghị định này. Hồ sơ yêu cầu bao gồm các nội dung thông tin tóm tắt về dự án, gói thầu; yêu cầu nhà thầu cập nhật thông tin về năng lực; yêu cầu về tiến độ cung cấp và cam kết cung cấp hàng hóa bảo đảm kỹ thuật, chất lượng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu trước đó; yêu cầu về đơn giá của hàng hóa. Trường hợp hàng hóa thuộc gói thầu áp dụng mua sắm trực tiếp là một trong nhiều loại hàng hóa thuộc gói thầu tương tự đã ký hợp đồng trước đó thì quy mô của hàng hóa áp dụng mua sắm trực tiếp phải nhỏ hơn 130% quy mô của hàng hóa cùng loại thuộc gói thầu tương tự đã ký hợp đồng trước đó;
 
b) Hồ sơ yêu cầu phải được thẩm định theo quy định tại Điều 105 của Nghị định này trước khi phê duyệt;
 
c) Việc phê duyệt hồ sơ yêu cầu phải bằng văn bản và căn cứ vào tờ trình phê duyệt, báo cáo thẩm định hồ sơ yêu cầu.
 
2. Hồ sơ yêu cầu được phát hành cho nhà thầu đã được lựa chọn trước đó. Trường hợp nhà thầu này không có khả năng tiếp tục thực hiện gói thầu mua sắm trực tiếp thì phát hành hồ sơ yêu cầu cho nhà thầu khác nếu nhà thầu này đáp ứng quy định tại Khoản 3 Điều 24 của Luật Đấu thầu.
 
3. Nhà thầu chuẩn bị và nộp hồ sơ đề xuất theo yêu cầu của hồ sơ yêu cầu
 
4. Đánh giá hồ sơ đề xuất và thương thảo về các đề xuất của nhà thầu
 
a) Đánh giá hồ sơ đề xuất:
 
- Kiểm tra các nội dung về kỹ thuật và đơn giá;
 
- Cập nhật thông tin về năng lực của nhà thầu;
 
- Đánh giá tiến độ thực hiện, biện pháp cung cấp hàng hóa, giải pháp kỹ thuật và biện pháp tổ chức thực hiện gói thầu;
 
- Các nội dung khác (nếu có).
 
b) Trong quá trình đánh giá, bên mời thầu mời nhà thầu đến thương thảo, làm rõ các nội dung thông tin cần thiết của hồ sơ đề xuất nhằm chứng minh sự đáp ứng của nhà thầu theo yêu cầu về năng lực, tiến độ, chất lượng, giải pháp kỹ thuật và biện pháp tổ chức thực hiện gói thầu;
 
c) Bên mời thầu phải bảo đảm đơn giá của các phần việc thuộc gói thầu áp dụng mua sắm trực tiếp không được vượt đơn giá của các phần việc tương ứng thuộc gói thầu tương tự đã ký hợp đồng trước đó, đồng thời phù hợp với giá cả thị trường tại thời điểm thương thảo hợp đồng.
 
5. Trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả mua sắm trực tiếp
 
a) Kết quả lựa chọn nhà thầu phải được ,thẩm định theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 106 của Nghị định này trước khi phê duyệt;
 
b) Việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu phải bằng văn bản và căn cứ vào tờ trình phê duyệt và báo cáo thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu;
 
c) Kết quả lựa chọn nhà thầu phải được thông báo bằng văn bản cho tất cả các nhà thầu tham gia nộp hồ sơ đề xuất và công khai theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 7 và Điểm c Khoản 1 hoặc Điểm b Khoản 2 Điều 8 của Nghị định này.
 
6. Hoàn thiện và ký kết hợp đồng
 
Hợp đồng ký kết giữa các bên phải phù hợp với quyết định phê duyệt kết quả mua sắm trực tiếp, biên bản thương thảo hợp đồng, hồ sơ yêu cầu, hồ sơ đề xuất và các tài liệu liên quan khác.
Nếu bạn đang tìm hiểu về hình thức Mua sắm trực tiếp thì đừng bỏ lỡ bài viết trên của Huongdandauthau.vn. Trường hợp muốn tìm hiểu thêm về hình thức đấu thầu này và các nội dung khác liên quan đến đấu thầu, bạn có thể theo dõi Huongdandauthau.vn (mục Hướng dẫn đấu thầu) để xem thêm nhiều tài liệu hay và bổ ích khác nhé!

Những thắc mắc về Mua sắm trực tiếp và những vấn đề liên quan khác, bạn có thể liên hệ với Huongdandauthau.vn qua thông tin:

Tác giả: Phượng Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay1,327
  • Tháng hiện tại26,643
  • Tổng lượt truy cập994,594

Liên hệ

  • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: 0904634288
  • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây