Mid-page advertisement

04 mốc thời gian quan trọng trong đấu thầu, nhà thầu phải nắm rõ!

Chủ nhật - 24/03/2024 23:57
Khi tham gia đấu thầu, nhà thầu cần lưu ý những gì? Những mốc thời gian quan trọng nào trong đấu thầu mà nhà thầu cần nắm rõ? Nội dung dưới đây Huongdandauthau.vn sẽ chia sẻ về vấn đề này. Xem ngay để bổ sung thêm những nội dung hữu ích cho quá trình tham gia đấu thầu nhé!
04 mốc thời gian quan trọng trong đấu thầu, nhà thầu phải nắm rõ!
04 mốc thời gian quan trọng trong đấu thầu, nhà thầu phải nắm rõ!

Những lưu ý với nhà thầu khi tham gia đấu thầu

Nhà thầu khi tham gia đấu thầu (đấu thầu qua mạng) cần lưu ý một số nội dung sau:

1. Hiểu rõ yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Nhà thầu cần đọc và nghiên cứu kỹ hồ sơ mời thầu để hiểu rõ về các yêu cầu, điều kiện, tiêu chuẩn của hồ sơ mời thầu… đảm bảo nhà thầu đã nắm rõ và đáp ứng được các yêu cầu cần thiết của hồ sơ.

2. Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác. Sau khi đã chắc chắn về khả năng đáp ứng yêu cầu của gói thầu, nhà thầu tiến hành xây dựng hồ sơ dự thầu dựa trên yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Đảm bảo rằng mọi thông tin được cung cấp là chính xác và không thiếu sót.

3. Đảm bảo tính cạnh tranh và minh bạch. Tham gia vào quá trình đấu thầu một cách trung thực và minh bạch. Đảm bảo rằng mọi hoạt động và quyết định đều được thực hiện theo quy định và luật lệ.

4. Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh xem họ có những điểm mạnh và điểm yếu gì, từ đó tạo lợi thế cạnh tranh cho nhà thầu để gia tăng khả năng trúng thầu. 

Để nghiên cứu rõ về đối thủ cạnh tranh, có thể cân nhắc sử dụng gói phần mềm VIP3 - Đọc vị đối thủ cạnh tranh và bên mời thầu

5. Đề xuất giá cả hợp lý. Xác định một mức giá cạnh tranh và hợp lý cho gói thầu, nhưng cũng phải đảm bảo giá đề xuất đủ để bảo đảm lợi nhuận cho doanh nghiệp.

6. Tuân thủ các quy định về pháp luật trong đấu thầu, tránh móc nối, hối lộ dưới mọi hình thức. Nếu vi phạm có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là danh tiếng và khả năng tham gia vào các gói thầu trong tương lai…

04 mốc thời gian quan trọng trong đấu thầu, nhà thầu cần nắm!

Khi chuẩn bị/ có ý định tham dự thầu, nhà thầu cần nắm 04 mốc thời gian trong đấu thầu quan trọng dưới đây:

thời gian trong đấu thầu
Mốc thời gian trong đấu thầu (Hình minh họa)

1.  Thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 45 Luật Đấu thầu 2023, quy định về mốc thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu là 18 ngày và 35 ngày, cụ thể:

1. Thời gian tổ chức lựa chọn nhà thầu được quy định như sau:
 
b) Thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu đối với đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế tối thiểu là 18 ngày đối với đấu thầu trong nước, 35 ngày đối với đấu thầu quốc tế kể từ ngày đầu tiên hồ sơ mời thầu được phát hành đến ngày có thời điểm đóng thầu; 
 
Đối với gói thầu xây lắp, hỗn hợp có giá gói thầu không quá 20 tỷ đồng, gói thầu mua sắm hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn có giá gói thầu không quá 10 tỷ đồng thì thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu tối thiểu là 09 ngày đối với đấu thầu trong nước, 18 ngày đối với đấu thầu quốc tế;
Như vậy, đối với đấu thầu trong nước, thời gian chuẩn bị HSDT tối thiểu là 18 ngày làm việc, và đối với đấu thầu quốc tế tối thiểu là 35 ngày làm việc.

Trường hợp gói thầu nằm ở hạn mức sau:
 • Gói thầu xây lắp, hỗn hợp có giá gói thầu không quá 20 tỷ đồng 
 • Gói thầu mua sắm hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn có giá gói thầu không quá 10 tỷ đồng 
Thì thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu tối thiểu là 09 ngày đối với đấu thầu trong nước, 18 ngày đối với đấu thầu quốc tế.

Nếu gói thầu thuộc hình thức chào hàng cạnh tranh, thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu tối thiểu là 05 ngày làm việc theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 45 Luật Đấu thầu 2023:
c) Thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu đối với chào hàng cạnh tranh tối thiểu là 05 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên hồ sơ mời thầu được phát hành đến ngày có thời điểm đóng thầu;

2. Thời gian làm rõ hồ sơ mời thầu

Thời gian làm rõ hồ sơ mời thầu (nhà thầu gửi văn bản kiến nghị) tối thiểu 03 ngày làm việc đối với đấu thầu trong nước và 05 ngày làm việc đối với đấu thầu quốc tế trước ngày có thời điểm đóng thầu theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 26 Nghị định 24/2024/NĐ-CP và điểm a khoản 3 Điều 13 Thông tư 01/2024/TT-BKHĐT, cụ thể:

Theo điểm c khoản 2 Điều 26 Nghị định 24/2024/NĐ-CP:

c) Trường hợp cần làm rõ hồ sơ mời thầu, tổ chức, cá nhân gửi văn bản đề nghị trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia trong thời hạn tối thiểu 03 ngày làm việc (đối với đấu thầu trong nước), 05 ngày làm việc (đối với đấu thầu quốc tế) trước ngày có thời điểm đóng thầu để xem xét, xử lý…

Theo điểm a khoản 3 Điều 13 Thông tư 01/2024/TT-BKHĐT:
a) Trường hợp cần làm rõ hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, E-HSMQT, E-HSMST, nhà thầu gửi đề nghị làm rõ đến bên mời thầu thông qua Hệ thống trong thời hạn tối thiểu 03 ngày làm việc trước ngày có thời điểm đóng thầu;

3. Thời gian có hiệu lực của bảo đảm dự thầu

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 14 Luật Đấu thầu 2023, thời gian có hiệu lực của bảo đảm dự thầu được tính bằng thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu cộng thêm 30 ngày, cụ thể:

5. Thời gian có hiệu lực của bảo đảm dự thầu được quy định trong hồ sơ mời thầu bằng thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu cộng thêm 30 ngày. 

4. Thời hạn hoàn trả/giải tỏa bảo đảm dự thầu khi nhà thầu từ chối gia hạn

Trong trường hợp nhà thầu không muốn gia hạn bảo đảm dự thầu, bên mời thầu bắt buộc phải hoàn trả hoặc giải tỏa bảo đảm dự thầu trong thời gian là 14 ngày kể từ ngày bên mời thầu nhận được văn bản từ chối gia hạn. Mốc thời gian này được quy định ở khoản 6 Điều 14 Luật Đấu thầu 2023 như sau:

6. …Trường hợp nhà thầu, nhà đầu tư từ chối gia hạn thì hồ sơ dự thầu sẽ không còn giá trị và bị loại; bên mời thầu phải hoàn trả hoặc giải tỏa bảo đảm dự thầu cho nhà thầu, nhà đầu tư trong thời hạn 14 ngày kể từ ngày bên mời thầu nhận được văn bản từ chối gia hạn.

Trên đây là chia sẻ của Huongdandauthau.vn về 04 mốc thời gian quan trọng nhà thầu cần nắm khi tham gia đấu thầu. Nếu nhà thầu cũng đang cần thông tin về các mốc thời gian này thì đừng bỏ lỡ bài viết nhé!

Trường hợp có thắc mắc về đấu thầu cần giải đáp, bạn có thể liên hệ với Huongdandauthau.vn qua:

Nguồn: Các mốc thời gian trong đấu thầu mới nhất năm 2024 theo quy định của pháp luật hiện hành

Tác giả: Phượng Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập6
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm4
 • Hôm nay1,466
 • Tháng hiện tại21,594
 • Tổng lượt truy cập1,063,051

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây