Mid-page advertisement

Xử lý tình huống giá dự thầu vượt giá gói thầu như thế nào?

Thứ sáu - 18/08/2023 04:41
Tình huống giá dự thầu vượt giá gói thầu xảy ra khá nhiều trong đấu thầu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bao gồm nguyên nhân chủ quan và khách quan. Vậy xử lý tình huống giá dự thầu vượt giá gói thầu như thế nào, hãy cùng Huongdandauthau.vn theo dõi bài viết dưới đây.
Xử lý tình huống giá dự thầu vượt giá gói thầu như thế nào
Xử lý tình huống giá dự thầu vượt giá gói thầu như thế nào
 1. Giá gói thầu là gì?

Giá trị của gói thầu được xác định dựa trên giá gói thầu đã được phê duyệt trong kế hoạch đấu thầu. Đây là mức ngân sách tối đa mà Chủ đầu tư quyết định chi trả cho gói thầu đó và cũng là tiêu chí để xem xét phê duyệt kết quả trúng thầu. Nếu giá đề nghị trúng thầu không vượt quá giá gói thầu được phê duyệt, giá ký hợp đồng sẽ không được vượt quá giá trúng thầu đó.

Giá gói thầu đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý ngân sách của dự án. Khi cần điều chỉnh giá gói thầu, điều này có thể ảnh hưởng đến cơ cấu tổng thể của dự án và tạo ra các thủ tục phức tạp tương ứng. Tổng mức đầu tư xây dựng, dự toán xây dựng của dự án, dự toán xây dựng công trình và dự toán gói thầu xây dựng đã được phê duyệt sẽ được sử dụng làm cơ sở để xác định và phê duyệt giá gói thầu.

Vì vậy, quản lý và điều chỉnh giá gói thầu là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Chủ đầu tư để đảm bảo rằng ngân sách được sử dụng hiệu quả và các dự án được hoàn thành đúng tiến độ và đạt chất lượng yêu cầu.

Xem thêm về giá gói thầu và những thông tin liên quan TẠI ĐÂY

 1. Hướng dẫn xử lý khi giá dự thầu vượt giá gói thầu

Thường thì giá dự thầu (tức là giá được công bố trong đơn dự thầu khi mở thầu) chỉ đơn thuần là một con số, chưa phản ánh kết quả đánh giá cuối cùng từ phía Tổ chuyên gia/Bên mời thầu. Ở điểm này, sự quan tâm tập trung vào việc hiệu chỉnh giá dự thầu sau khi đã sửa lỗi và thực hiện các điều chỉnh cần thiết, bao gồm việc cắt giảm giá nếu có, để so sánh với giá gói thầu ban đầu. 

Trong trường hợp đấu thầu trực tuyến, khả năng phải hiệu chỉnh giá sau khi sửa lỗi hoặc điều chỉnh sai lệch thường ít xảy ra, bởi vì các biểu mẫu đã được tự động tính toán và công bố giá dự thầu sau khi nhà thầu nhập thông tin giá của mình. Vì vậy, trong trường hợp đấu thầu trực tuyến, giá dự thầu cơ bản (tức giá sau khi trừ giảm giá - nếu có) có thể được so sánh trực tiếp với giá gói thầu ban đầu. Trong trường hợp vượt quá giá gói thầu, các biện pháp xử lý được thực hiện như sau:

 • Cho phép các nhà thầu này được chào lại giá dự thầu nếu giá gói thầu đã bao gồm đầy đủ các yếu tố cấu thành chi phí thực hiện gói thầu;

 • Cho phép đồng thời với việc các nhà thầu chào lại giá dự thầu, bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư xem xét lại giá gói thầu, nội dung hồ sơ mời thầu đã duyệt, nếu cần thiết. Trường hợp cho phép các nhà thầu được chào lại giá dự thầu thì cần quy định rõ thời gian chuẩn bị và nộp hồ sơ chào lại giá dự thầu nhưng không quá 10 ngày, kể từ ngày bên mời thầu gửi văn bản đề nghị chào lại giá dự thầu cũng như quy định rõ việc mở các hồ sơ chào lại giá dự thầu theo quy trình mở thầu quy định tại Điều 29 của Nghị định này. Trường hợp cần điều chỉnh giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã duyệt thì người có thẩm quyền có trách nhiệm phê duyệt điều chỉnh trước ngày mở hồ sơ chào lại giá dự thầu nhưng tối đa là 10 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị điều chỉnh song phải bảo đảm trước thời điểm hết hạn nộp hồ sơ chào lại giá dự thầu;

 • Cho phép mời nhà thầu xếp hạng thứ nhất vào đàm phán về giá nhưng phải bảo đảm giá sau đàm phán không được vượt giá dự thầu sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) thấp nhất. Trường hợp cần điều chỉnh giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã duyệt thì người có thẩm quyền có trách nhiệm phê duyệt điều chỉnh trong thời gian tối đa là 10 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị điều chỉnh. Trường hợp đàm phán không thành công thì mời nhà thầu xếp hạng tiếp theo vào đàm phán. Cách thức này chỉ áp dụng đối với trường hợp gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi và chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế của dự án, gói thầu.

 1. Lưu ý cho nhà thầu khi gặp tình huống giá dự thầu vượt giá gói thầu

Khi phải đối mặt với tình huống giá dự thầu vượt quá giá gói thầu, thường sẽ tạo ra những thách thức lớn cho tất cả các bên liên quan. Trong trường hợp nhà thầu đã xác định một mức giá gói thầu cụ thể và sau đó quyết định tham gia với một giá dự thầu vượt quá giá gói thầu này thì nên cân nhắc cẩn trọng vì nếu tiếp tục tham gia thầu với mức giá cao hơn, những chi phí liên quan đến việc tham gia thầu sẽ tăng lên (bao gồm cả các khoản phí tham dự), trong khi khả năng chiến thắng trong thầu có thể không đảm bảo.

xlth2

Lưu ý cho nhà thầu khi gặp tình huống giá dự thầu vượt giá gói thầu

Hơn nữa, cần lưu ý rằng rất nhiều gói thầu không có bản dự toán cụ thể (cả trên Báo Đấu thầu và Hệ thống mua sắm công). Điều này sẽ tạo khó khăn cho nhà thầu khi cố gắng xác định giá gói thầu (đặc biệt là việc tìm kiếm thông tin trên Báo Đấu thầu). Hiện tại, duy nhất DauThau.INFO có thể soi được giá gói thầu của bất cứ gói thầu nào trên hệ thống nếu nhà thầu sử dụng gói phần mềm VIP1 hoặc VIP2. Chi tiết tính năng này, quý nhà thầu có thể xem tại đây.

Trên đây là những thông tin hỗ trợ nhà thầu xử lý tình huống khi giá dự thầu vượt giá gói thầu mà Huongdandauthau.vn gửi đến quý nhà thầu. Trường hợp thắc mắc và cần hỗ trợ giải đáp, Quý nhà thầu vui lòng liên hệ:

Xem thêm:  

https://dauthau.asia/news/tu-lieu-cho-nha-thau/xu-ly-tinh-huong-gia-du-thau-vuot-gia-goi-thau-594.html 

Tác giả: Thu Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập5
 • Hôm nay1,327
 • Tháng hiện tại26,663
 • Tổng lượt truy cập994,614

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây