Mid-page advertisement

Quy định về Bảo đảm thực hiện hợp đồng theo Luật Đấu thầu mới nhất

Thứ ba - 09/01/2024 22:37
Theo Luật Đấu thầu mới nhất - Luật Đấu thầu 2023, bảo đảm thực hiện hợp đồng được quy định như thế nào? Nếu nhà thầu cũng có cùng thắc mắc, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Huongdandauthau.vn để có thêm thông tin!
Quy định về Bảo đảm thực hiện hợp đồng theo Luật Đấu thầu mới nhất
Quy định về Bảo đảm thực hiện hợp đồng theo Luật Đấu thầu mới nhất

1. Như thế nào là bảo đảm thực hiện hợp đồng?

Về khái niệm bảo đảm thực hiện hợp đồng, hiện tại Luật Đấu thầu 2023 không có nhắc đến, tuy nhiên, nhà thầu có thể hiểu đơn giản, bảo đảm thực hiện hợp đồng là việc các nhà thầu sẽ thực hiện đặt cọc, ký quỹ… để bảo đảm về trách nhiệm khi thực hiện hợp đồng.

2. Những trường hợp cần thực hiện bảo đảm thực hiện hợp đồng

Trừ những trường hợp dưới đây, còn lại nếu được lựa chọn thì nhà thầu bắt buộc phải làm bảo đảm thực hiện hợp đồng. 

a) Nhà thầu cung cấp dịch vụ tư vấn;
b) Nhà thầu được lựa chọn theo hình thức tự thực hiện hoặc hình thức tham gia thực hiện của cộng đồng;
c) Nhà thầu thực hiện gói thầu có giá gói thầu thuộc hạn mức chỉ định thầu quy định tại điểm m khoản 1 Điều 23 của Luật này.
(Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 68 của Luật Đấu thầu 2023)

Nếu nhà thầu đã được lựa chọn, để bảo đảm trách nhiệm thực hiện hợp đồng, cần thực hiện 1 trong các biện pháp sau: 
a) Đặt cọc;
b) Nộp thư bảo lãnh của tổ chức tín dụng trong nước, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập theo pháp luật Việt Nam; 
c) Nộp giấy chứng nhận bảo hiểm bảo lãnh của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ trong nước, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài được thành lập theo pháp luật Việt Nam.
(Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 68 Luật Đấu thầu 2023)

3. Giải đáp một số thắc mắc về bảo đảm thực hiện hợp đồng

Dưới đây là một số thắc mắc về bảo đảm thực hiện hợp đồng mà Huongdandauthau.vn đã nhận được trong quá trình chăm sóc khách hàng. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Có cần nộp bản chính bảo đảm thực hiện hợp đồng không?

Trong các mẫu hồ sơ mời thầu thường không quy định về việc phải nộp bản chính bảo đảm thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên, theo Huongdandauthau.vn thì nhà thầu phải nộp bản gốc cho chủ đầu tư, bởi lẽ đây là “tài sản” duy nhất mà nhà thầu có thể đảm bảo được trách nhiệm thực hiện hợp đồng và chủ đầu tư cũng có thể yên tâm nếu nhà thầu “bùng kèo”, đã trúng thầu nhưng từ chối thực hiện hợp đồng.

2. Nộp không đúng hạn bảo đảm thực hiện hợp đồng bị xử lý thế nào? 

Bảo đảm thực hiện hợp đồng nộp không đúng thời hạn thì hồ sơ dự thầu sẽ bị loại và sẽ không được hoàn trả bảo đảm dự thầu theo quy định tại Mục số 35 Chương I - Chỉ dẫn nhà thầu, thuộc Mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp qua mạng ban hành kèm theo Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT ngày 31/05/2022 của Bộ KH&ĐT: 

Trường hợp nhà thầu trúng thầu không hoàn thiện, ký kết hợp đồng hoặc không nộp bảo đảm thực hiện hợp đồng theo thời hạn nêu trong thông báo chấp thuận E-HSDT và trao hợp đồng thì nhà thầu sẽ bị loại và không được hoàn trả giá trị bảo đảm dự thầu theo quy định tại điểm b Mục 18.5 E-CDNT. Thời hạn nêu trong thông báo chấp thuận E-HSDT được tính kể từ ngày bên mời thầu gửi thông báo chấp thuận này cho nhà thầu trúng thầu trên Hệ thống.

3. Có được làm bảo đảm thực hiện hợp đồng bằng tiền mặt?

Tại mục 2 - Những trường hợp cần làm bảo đảm thực hiện hợp đồng, Huongdandauthau.vn có chia sẻ về 03 biện pháp thực hiện bảo đảm thực hiện hợp đồng bao gồm:

03 thắc mắc về bảo đảm thực hiện hợp đồng
03 thắc mắc thường gặp về bảo đảm thực hiện hợp đồng
a) Đặt cọc;
b) Nộp thư bảo lãnh của tổ chức tín dụng trong nước, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập theo pháp luật Việt Nam; 
c) Nộp giấy chứng nhận bảo hiểm bảo lãnh của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ trong nước, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài được thành lập theo pháp luật Việt Nam.
Đặt cọc thông thường có 02 loại: Đặt cọc bằng tiền mặt/ Đặt cọc bằng Séc. Như vậy, nhà thầu vẫn có thể làm bảo lãnh thực hiện hợp đồng bằng tiền mặt nếu chủ đầu tư cho phép, và áp dụng với biện pháp đặt cọc. 

Trên đây là chia sẻ của Huongdandauthau.vn về bảo đảm thực hiện hợp đồng theo Luật Đấu thầu mới nhất - Luật Đấu thầu 2023. Nếu nhà thầu cũng đang thắc mắc về bảo đảm thực hiện hợp đồng theo Luật Đấu thầu 2023 thì đừng bỏ lỡ bài viết trên nhé! Ngoài ra, nhà thầu cũng có thể theo dõi chuyên mục Hướng dẫn đấu thầu để có thêm nhiều tư liệu hay, bổ ích khác về đấu thầu!

Trường hợp có thắc mắc về đấu thầu cần giải đáp, bạn có thể liên hệ với Huongdandauthau.vn qua:

Tác giả: Phượng Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay580
  • Tháng hiện tại26,844
  • Tổng lượt truy cập1,031,960

Liên hệ

  • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: 0904634288
  • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây