Mid-page advertisement

Hợp đồng tương tự và những quy định liên quan

Thứ tư - 13/09/2023 22:44
Trong đấu thầu, hợp đồng tương tự khá phổ biến, việc chứng minh hợp đồng tương tự để đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu là một trong những nội dung quan trọng khi chuẩn bị hồ sơ dự thầu. Bài viết sau đây Huongdandauthau.vn sẽ cùng các nhà thầu tìm hiểu về hợp đồng tương tự.
Hợp đồng tương tự và những quy định liên quan
Hợp đồng tương tự và những quy định liên quan
 1. Thế nào là hợp đồng tương tự?

Hợp đồng tương tự là hợp đồng đã thực hiện toàn bộ hoặc một phần công việc, trong đó công việc thực hiện có các đặc điểm tương đồng với gói thầu đang xét, bao gồm: tính tương đồng về bản chất và mức độ phức tạp; sự tương đồng về quy mô công việc.

“Tương tự về quy mô công việc” được hiểu là “có giá trị công việc trong hợp đồng bằng hoặc lớn hơn 70% giá trị công việc của gói thầu đang xét”. Việc yêu cầu về hợp đồng tương tự trong đấu thầu bắt buộc nhà thầu phải cung cấp hợp đồng tương tự để chứng minh tính đáp ứng vì đây là yêu cầu quan trọng.

 1. Quy định về hợp đồng tương tự

Hiện nay hình thức đấu thầu chủ yếu là đấu thầu qua mạng, vì vậy nhà thầu phải thực hiện kê khai năng lực hợp đồng tương tự và đính kèm tài liệu để chứng minh. Phần lớn các gói thầu yêu cầu nhà thầu cung cấp hợp đồng tương tự để chứng minh kinh nghiệm đã thực hiện hợp đồng tương tự với gói thầu đang xét là bắt buộc. Quy định này được nêu rõ tại điểm đ khoản 2 Điều 32 Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT 

đ) Đối với hợp đồng tương tự, trường hợp có sự không thống nhất giữa thông tin về hợp đồng kê khai trên webform và file tài liệu chứng minh các thông tin về hợp đồng đó thì bên mời thầu yêu cầu nhà thầu làm rõ E-HSDT; Trường hợp các hợp đồng mà nhà thầu kê khai, đính kèm trong E-HSDT không đáp ứng yêu cầu của E-HSMT, bên mời thầu yêu cầu nhà thầu làm rõ, bổ sung hợp đồng khác từ hồ sơ năng lực của nhà thầu trên Hệ thống để đáp ứng yêu cầu của E-HSMT trong một khoảng thời gian phù hợp nhưng không ít hơn 03 ngày làm việc. Trường hợp nhà thầu không có hợp đồng đáp ứng yêu cầu của E-HSMT thì nhà thầu bị loại.

 1. Hợp đồng tương tự, tài liệu nào để chứng minh?

hdtt (1)
Tài liệu chứng minh hợp đồng tương tự gồm những gì?

Nhiều nhà thầu đã thắc mắc về các quy định và hướng dẫn liên quan đến việc kê khai thông tin và đính kèm hợp đồng trong các hợp đồng tương tự. Thường thì các quy định này chỉ yêu cầu nhà thầu cung cấp hợp đồng mà không đề cập đến việc cung cấp các tài liệu khác. Tuy nhiên, trong quá trình chấm thầu, bên mời thầu thường đòi hỏi các tài liệu bổ sung như bằng chứng cho quá trình nghiệm thu, thanh lý và hóa đơn giá trị gia tăng. Điều này đặt ra câu hỏi: Tại sao lại như vậy?

Việc chỉ kê khai và cung cấp hợp đồng là không đủ để chứng minh rằng một nhà thầu có đủ năng lực, tài chính hay đã thực hiện hợp đồng hay chưa? Có nhiều trường hợp việc đơn thuần dựa vào hợp đồng không thể giải quyết được, ví dụ các trường hợp sau:

 • Nhà thầu đã ký hợp đồng nhưng không thực hiện

 • Nhà thầu đã ký hợp đồng nhưng thực hiện dở dang

 • Nhà thầu cố tình ký một vài hợp đồng giả để chứng minh

Vì vậy, để quá trình tham gia thầu thuận lợi, không  rơi vào các trường hợp trên, nhà thầu cần cung cấp các tài liệu liên quan chứng minh hợp đồng tương tự gồm:

 • Biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng

 • Hóa đơn GTGT đã xuất cho hợp đồng

 • Trường hợp hợp đồng đang thực hiện thì cần có biên bản nghiệm thu (giai đoạn/hạng mục/giá trị-khối lượng) và hóa đơn xuất tương ứng với giá trị đã thực hiện

 • Trường hợp vì một số lý do khách quan nào đó, có thể xin xác nhận của chủ đầu tư đối với phần khối lượng-giá trị công việc hoàn thành

4. Câu hỏi tình huống liên quan đến hợp đồng tương tự

Để hiểu thêm về hợp đồng tương tự, nhà thầu tham khảo một số câu hỏi tình huống sau:

Câu hỏi tình huống 1: Công ty muốn tham gia đấu thầu gói thầu xây lắp có yêu cầu hợp đồng tương tự 15 tỷ, nhưng chỉ có hợp đồng 8,2 tỷ vậy thì khi tham gia liên danh tỷ lệ tối đa được bao nhiêu?

Trả lời: Nhà thầu liên danh tối đa mà nhà thầu có thể tham dự là 8,2/15 = 54,66%.

Câu hỏi tình huống 2: Công ty tôi có ký hợp đồng với 1 đơn vị A cung cấp mặt hàng X, tuy nhiên trong năm 2022 có cung cấp nhiều lần mặt hàng X, tổng giá trị cung cấp hàng X cho đơn vị A năm 2022 khoảng 2 tỷ đồng, hồ sơ mời thầu yêu cầu 1 hợp đồng tương tư có giá trị 1,85 tỷ đồng từ năm 2020 trở lại đây. Vậy công ty tôi khi tham dự gói thầu này có đạt không?

Trả lời: Trường hợp chỉ ký 1 hợp đồng với giá trị thực hiện của năm 2022 là 2 tỷ đồng thì sẽ được đánh giá là đạt (Ký 1 hợp đồng và xuất hóa đơn thành từng đợt theo đợt giao hàng). Tuy nhiên, trường hợp vẫn là ký hợp đồng với đơn vị A nhưng mỗi đợt ký thành 1 hợp đồng khác nhau và giá trị mỗi đợt không đạt 1,85 tỷ đồng thì hợp đồng đó không được tính là hợp đồng tương tự.

Câu hỏi tình huống 3: Công ty tôi có rất nhiều hợp đồng nhỏ lẻ, vậy có được tính tổng giá trị các hợp đồng nhỏ lẻ đó để tính thành giá trị 1 hợp đồng tương tự không?

Trả lời: Trường hợp này, nếu hồ sơ mời thầu (cụ thể 1 gói thầu nào đó) yêu cầu từ 02 hợp đồng tương tự trở lên có giá trị là N, thì nhà thầu phải có tối thiểu 1 hợp đồng với giá trị >=N, các hợp đồng nhỏ lẻ còn lại có thể cộng dồn để tổng giá trị tất cả các hợp đồng >= 2 x N là đạt yêu cầu về hợp đồng tương tự.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hợp đồng tương tự mà Huongdandauthau.vn gửi đến quý nhà thầu. Trường hợp có thắc mắc và cần hỗ trợ giải đáp, Quý nhà thầu vui lòng liên hệ:

Nguồn: https://dauthau.asia/news/tu-lieu-cho-nha-thau/tai-lieu-chung-minh-hop-dong-tuong-tu-gom-nhung-gi-970.html

Tác giả: Thu Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập7
 • Hôm nay1,035
 • Tháng hiện tại24,359
 • Tổng lượt truy cập953,154

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây