Mid-page advertisement

Xử lý trường hợp đấu thầu qua mạng không có nhà thầu tham gia như thế nào?

Thứ tư - 13/09/2023 23:44
Trường hợp các gói thầu được đăng tải đấu thầu qua mạng nhưng không có bất kỳ nhà thầu nào nộp thầu không hiếm gặp. Vậy “Cần phải xử lý tình huống “éo le” này như thế nào?” là câu hỏi mà rất nhiều bên mời thầu quan tâm. Bài viết dưới đây của Huongdandauthau.vn sẽ hỗ trợ các bên mời thầu xử lý tình huống này!
Đấu thầu qua mạng không có nhà thầu tham gia xử lý như thế nào?
Đấu thầu qua mạng không có nhà thầu tham gia xử lý như thế nào?
 1. Thế nào là đấu thầu qua mạng?

Đấu thầu qua mạng là một thành phần quan trọng của chính phủ điện tử, thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông vào quá trình tương tác giữa các bên liên quan bao gồm: Chủ đầu tư/bên mời thầu, nhà thầu, các cơ quan giám sát, các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị cung cấp dịch vụ, các tổ chức xã hội dân sự trong các hoạt động mua sắm công và quản lý thực hiện hợp đồng nhằm nâng cao khả năng quản trị nhà nước, sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước, góp phần phát triển kinh tế xã hội, cải cách thủ tục hành chính, tăng tính công khai, minh bạch, cạnh tranh và hiệu quả kinh tế của công tác đấu thầu; giúp phòng, chống tham nhũng hiệu quả” (Khái niệm được đề cập đến trong Quyết định Số 1402/QĐ-TTg).

Hay nói cách khác: Đấu thầu qua mạng là việc sử dụng hệ thống mạng internet để thực hiện các thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư qua mạng.

 1. Thế nào là đấu thầu qua mạng nhưng không có nhà thầu tham gia?

Đấu thầu qua mạng không có nhà thầu tham gia được hiểu là quá trình đấu thầu trong đó không có bất kỳ nhà thầu nào quyết định tham gia hoặc nộp hồ sơ dự thầu đối với gói thầu mà bên mời thầu đăng tải.

 1. Trường hợp đấu thầu qua mạng nhưng không có nhà thầu tham gia, bên mời thầu có phải hủy thầu không?

Trong trường hợp đấu thầu qua mạng mà không có nhà thầu nào tham gia, bên mời thầu có phải xem xét quyết định hủy thầu và đấu lại hay không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bên mời thầu quan tâm. 

Theo Luật Đấu thầu năm 2013, tại Điều 17, quy định về việc hủy thầu, bên mời thầu có quyền hủy thầu nếu:

1. Tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

2. Thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư đã ghi trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

3. Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu, nhà đầu tư được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu, dự án.

4. Có bằng chứng về việc đưa, nhận, môi giới hối lộ, thông thầu, gian lận, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.”

Tại khoản 3 và khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu 2013 những hành vi được cho là thông thầu và gian lận được quy định cụ thể như sau: 

3. Thông thầu, bao gồm các hành vi sau đây:

a) Thỏa thuận về việc rút khỏi việc dự thầu hoặc rút đơn dự thầu được nộp trước đó để một hoặc các bên tham gia thỏa thuận thắng thầu;

b) Thỏa thuận để một hoặc nhiều bên chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho các bên tham dự thầu để một bên thắng thầu;

c) Thỏa thuận về việc từ chối cung cấp hàng hóa, không ký hợp đồng thầu phụ hoặc các hình thức gây khó khăn khác cho các bên không tham gia thỏa thuận.

4. Gian lận, bao gồm các hành vi sau đây:

a) Trình bày sai một cách cố ý hoặc làm sai lệch thông tin, hồ sơ, tài liệu của một bên trong đấu thầu nhằm thu được lợi ích tài chính hoặc lợi ích khác hoặc nhằm trốn tránh bất kỳ một nghĩa vụ nào;

b) Cá nhân trực tiếp đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, thẩm định kết quả lựa chọn danh sách ngắn, kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư cố ý báo cáo sai hoặc cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư;

c) Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.”

Qua đây có thể kết luận rằng, trường hợp không có nhà thầu tham gia, bên mời thầu không cần hủy thầu, vì trường hợp không có nhà thầu tham gia không thuộc quy định trên.

 1. Xử lý trường hợp đấu thầu qua mạng không có nhà thầu tham gia như thế nào?

Trong trường hợp bên mời thầu đã đăng tải thông báo mời thầu qua mạng để tìm kiếm nhà thầu phù hợp, nhưng kết quả sau khi mở thầu lại cho thấy không có bất kỳ nhà thầu nào tham gia, đây là một tình huống khá phổ biến. 

Đối với trường hợp này, bên mời thầu có thể thực hiện theo quy định tại khoản 4 của Điều 85 trong Nghị định 63/2014/NĐ-CP về nguyên tắc lựa chọn nhà thầu qua mạng. Cụ thể, điều này đề cập đến việc bên mời thầu phải tiến hành các biện pháp như sau:

“Bên mời thầu tiến hành mở thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ngay sau thời điểm đóng thầu.

Trường hợp không có nhà thầu nộp hồ sơ, bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư. Xem xét tổ chức lại việc lựa chọn nhà thầu qua mạng. Trường hợp có ít hơn 03 nhà thầu nộp hồ sơ thì bên mời thầu mở thầu ngay.”

Vì vậy, trong trường hợp không có bất kỳ nhà thầu nào tham gia vào quá trình đấu thầu qua mạng, bên mời thầu cần thông báo cho chủ đầu tư và đề xuất xem xét việc tái tổ chức quá trình lựa chọn nhà thầu qua mạng.

Screenshot 2023 09 13 151555

Những gói thầu không có nhà thầu tham dự

Khi tiến hành đăng tải lại thông báo mời thầu, bên mời thầu cần tuân thủ thời gian đăng tải thông báo mời thầu và thời gian phát hành hồ sơ mời thầu theo quy định tại Điều 12 Luật Đấu thầu năm 2013, cụ thể là:

 • Đối với gói thầu quy mô nhỏ: 10 ngày để đăng tải thông báo và phát hành hồ sơ mời thầu

 • Đối với các gói thầu khác: 20 ngày để đăng tải thông báo và phát hành hồ sơ mời thầu

Trên đây là những thông tin về xử lý trường hợp đấu thầu qua mạng không có nhà thầu tham gia mà Huongdandauthau.vn gửi đến quý nhà thầu. Trường hợp có thắc mắc và cần hỗ trợ giải đáp, Quý nhà thầu vui lòng liên hệ:

Nguồn: https://dauthau.asia/news/dau-thau/dau-thau-qua-mang-khong-co-nha-thau-tham-gia-xu-ly-the-nao-867.html

Tác giả: Thu Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập5
 • Hôm nay1,327
 • Tháng hiện tại26,590
 • Tổng lượt truy cập994,541

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây