Mid-page advertisement

Quy định của pháp luật về nhà thầu liên danh

Thứ tư - 13/09/2023 22:19
Khái niệm nhà thầu liên danh khá phổ biến trong đấu thầu, tuy nhiên những nhà thầu mới lại chưa nắm rõ về khái niệm này. Vậy nhà thầu liên danh là gì? Quy định của pháp luật về nhà thầu liên danh như thế nào? Hãy cùng Huongdandauthau.vn theo dõi bài viết sau.
Quy định của pháp luật về nhà thầu liên danh
Quy định của pháp luật về nhà thầu liên danh
  1. Thế nào là nhà thầu liên danh? Vì sao cần thực hiện liên danh?

lddt2 (1)

Thế nào là nhà thầu liên danh?

Liên danh nhà thầu là việc hai hoặc nhiều doanh nghiệp cùng đứng tên để cùng nhau dự thầu dưới tư cách là nhà thầu liên danh và thực hiện gói thầu là một phần hoặc toàn bộ dự án theo hồ sơ mời thầu. "Nhà thầu liên danh" và "Liên danh nhà thầu" là khái niệm thuộc điều chỉnh của Luật Đấu thầu

Nguyên nhân các nhà thầu thường phải liên danh với nhau là do nếu chỉ một doanh nghiệp duy nhất tham gia, có thể sẽ không đủ năng lực để thực hiện toàn bộ gói thầu đó.

Một nguyên nhân khác là vì khi tham gia các gói thầu lớn, các thành viên trong liên danh muốn tối ưu hóa phần việc chuyên môn của họ trong hồ sơ mời thầu, đồng thời đảm bảo trách nhiệm của mình ở mức phù hợp, mà không cần phải chịu trách nhiệm như trường hợp sử dụng nhà thầu phụ.

  1. Quy định của pháp luật về liên danh

Việc liên danh giữa các nhà thầu cần phải tuân thủ theo những quy định của Luật Đấu thầu 2013, cụ thể:

Tại khoản 35 Điều 4 Luật Đấu thầu quy định: Nhà thầu chính là nhà thầu chịu trách nhiệm tham dự thầu, đứng tên dự thầu và trực tiếp ký, thực hiện hợp đồng nếu được lựa chọn. Nhà thầu chính có thể là nhà thầu độc lập hoặc thành viên của nhà thầu liên danh.

Phải liên danh với nhà thầu trong nước hoặc sử dụng nhà thầu phụ trong nước đối với nhà thầu nước ngoài khi tham dự thầu quốc tế tại Việt Nam, trừ trường hợp nhà thầu trong nước không đủ năng lực tham gia vào bất kỳ phần công việc nào của gói thầu, quy định tại mục h khoản 1 Điều 5 Luật Đấu thầu. 

Theo khoản 3 Điều 5 Luật Đấu Thầu quy định: Nhà thầu, nhà đầu tư có tư cách hợp lệ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này được tham dự thầu với tư cách độc lập hoặc liên danh; trường hợp liên danh phải có văn bản thỏa thuận giữa các thành viên, trong đó quy định rõ trách nhiệm của thành viên đứng đầu liên danh và trách nhiệm chung, trách nhiệm riêng của từng thành viên trong liên danh.

Theo khoản 6 Điều 11 Luật Đấu Thầu quy định: Trường hợp liên danh tham dự thầu, từng thành viên trong liên danh có thể thực hiện bảo đảm dự thầu riêng rẽ hoặc thỏa thuận để một thành viên chịu trách nhiệm thực hiện bảo đảm dự thầu cho thành viên đó và cho thành viên khác trong liên danh. Tổng giá trị của bảo đảm dự thầu không thấp hơn giá trị yêu cầu trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. Trường hợp có thành viên trong liên danh vi phạm quy định tại khoản 8 Điều này thì bảo đảm dự thầu của tất cả thành viên trong liên danh không được hoàn trả

Theo khoản 1 Điều 65 và 71 Luật Đấu Thầu quy định: Đối với nhà thầu liên danh, tất cả thành viên tham gia liên danh phải trực tiếp ký, đóng dấu (nếu có) vào văn bản hợp đồng.

Qua đây có thể thấy, trong hình thức hợp tác liên danh, các thành viên không cần tạo ra một pháp nhân mới, và liên danh sẽ kết thúc khi mọi cam kết theo hợp đồng với chủ đầu tư đã được thực hiện đầy đủ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến nhà thầu liên danh mà Huongdandauthau.vn gửi đến quý nhà thầu. Trường hợp có thắc mắc và cần hỗ trợ giải đáp, Quý nhà thầu vui lòng liên hệ:

Nguồn: https://dauthau.asia/news/tu-lieu-cho-nha-thau/nha-thau-lien-danh-hay-lien-doanh-khai-niem-phan-biet-lien-doanh-va-lien-danh-121.html

Tác giả: Thu Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay611
  • Tháng hiện tại26,875
  • Tổng lượt truy cập1,031,991

Liên hệ

  • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: 0904634288
  • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây