Mid-page advertisement

Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về Chào giá trực tuyến?

Thứ tư - 03/04/2024 20:19
Nghị định 24/2024/NĐ-CP được ban hành đã có những hướng dẫn chi tiết Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu, trong đó có hình thức đấu thầu mới là Chào giá trực tuyến. Vậy hình thức Chào giá trực tuyến được quy định như thế nào? Dưới đây Huongdandauthau.vn sẽ chia sẻ về vấn đề này!
Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về Chào giá trực tuyến?
Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về Chào giá trực tuyến?

Chào giá trực tuyến được hiểu là gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành (cụ thể là khoản 1 Điều 2 Nghị định 24/2024/NĐ-CP), Chào giá trực tuyến được hiểu như sau:

1. Chào giá trực tuyến là một quá trình lặp lại nhiều lần việc nhà thầu sử dụng phương tiện điện tử để đưa ra mức giá mới hoặc giá trị mới cho yếu tố ngoài giá có thể định lượng được theo các tiêu chuẩn đánh giá trong hồ sơ mời thầu để làm cơ sở cho việc xếp hạng hoặc xếp hạng lại hồ sơ dự thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

05 nguyên tắc cơ bản của Chào giá trực tuyến

Tại Điều 99 Nghị định 24/2024/NĐ-CP, quy định về 05 nguyên tắc cơ bản của hình thức Chào giá trực tuyến, đó là:

Điều 99. Nguyên tắc chào giá trực tuyến
 
1. Nhà thầu có thể liên tục thay đổi mức giá, các yếu tố khác ngoài giá (nếu có) trong thời gian chào giá trực tuyến. Mức giá, các yếu tố khác ngoài giá (nếu có) do các nhà thầu chào được công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia được công khai trong quá trình chào giá, trừ tên nhà thầu. Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tự động xếp hạng và công khai thứ tự xếp hạng của nhà thầu tương ứng với mức giá, các yếu tố khác ngoài giá (nếu có) trong thời gian chào giá trực tuyến; thời gian còn lại của quá trình chào giá trực tuyến.
 
2. Trường hợp giá dự thầu là yếu tố duy nhất được phép chào lại và gói thầu đánh giá theo phương pháp giá thấp nhất mà có nhiều nhà thầu cùng chào giá thấp nhất thì nhà thầu chào giá đầu tiên thấp nhất trúng thầu.
 
3. Trường hợp không sử dụng phương pháp giá thấp nhất, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tự động xếp hạng nhà thầu theo tiêu chuẩn đánh giá trong hồ sơ mời thầu mà có nhiều nhà thầu cùng xếp hạng thứ nhất thì nhà thầu xếp hạng thứ nhất đầu tiên trúng thầu.
 
4. Thời điểm kết thúc chào giá trực tuyến phải trong giờ hành chính.
 
5. Giá chào không được cao hơn giá gói thầu và không được cao hơn giá chào thấp nhất đối với trường hợp giá là yếu tố duy nhất được chào lại. Trường hợp giá dự thầu sau giảm giá (nếu có) của tất cả nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật vượt giá gói thầu và không có nhà thầu nào tham gia chào giá trực tuyến đối với chào giá trực tuyến theo quy trình thông thường thì chủ đầu tư xử lý tình huống theo quy định tại điểm b hoặc điểm c hoặc điểm d khoản 8 Điều 131 của Nghị định này.
quy định về chào giá trực tuyến
Chào giá trực tuyến theo quy định của pháp luật (Hình minh họa)

Quy trình Chào giá trực tuyến theo quy định của pháp luật hiện hành

Chào giá trực tuyến được ban hành tại Nghị Định 24/2024/NĐ-CP, với 02 hình thức chào giá:

  • Chào giá trực tuyến thông thường (quy định tại Điều 100)
  • Chào giá trực tuyến rút gọn (quy định tại Điều 101)
Quy trình Chào giá trực tuyến đã được Huongdandauthau.vn chia sẻ chi tiết tại bài viết: Quy trình Chào giá trực tuyến theo quy định của Nghị định 24/2024/NĐ-CP, nhà thầu có thể click để tham khảo thêm nội dung này!

Chào giá trực tuyến là một hình thức mới, nhà thầu cần nắm rõ quy định về hình thức này để có thể tham gia đấu thầu hiệu quả. Trong quá trình tìm hiểu về đấu thầu, trường hợp có thắc mắc về đấu thầu cần giải đáp, bạn có thể liên hệ với Huongdandauthau.vn qua:

Tác giả: Phượng Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,071
  • Tháng hiện tại24,417
  • Tổng lượt truy cập953,212

Liên hệ

  • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: 0904634288
  • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây