Mid-page advertisement

Quy định về kiến nghị trong đấu thầu theo pháp luật hiện hành

Thứ ba - 28/05/2024 23:58
Kiến nghị trong đấu thầu là quyền lợi của nhà thầu khi tham gia đấu thầu. Vậy theo pháp luật hiện hành, kiến nghị trong đấu thầu được quy định như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Huongdandauthau.vn!
Quy định về kiến nghị trong đấu thầu theo pháp luật hiện hành
Quy định về kiến nghị trong đấu thầu theo pháp luật hiện hành

Kiến nghị trong đấu thầu được hiểu là gì?

Kiến nghị trong đấu thầu được hiểu là việc nhà thầu gửi đơn kiến nghị lên bên mời thầu/chủ đầu tư để yêu cầu xem xét lại các vấn đề liên quan đến quá trình lựa chọn nhà thầu cho gói thầu khi nhận thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị ảnh hưởng.

Nội dung kiến nghị có thể bao gồm:

 • Vấn đề về hồ sơ mời thầu: Như hồ sơ mời thầu thiếu sót, không rõ ràng, hoặc mâu thuẫn với quy định của pháp luật.
 • Vấn đề về quy trình tổ chức đấu thầu: Như bên mời thầu/chủ đầu tư vi phạm quy trình tổ chức đấu thầu, hoặc có hành vi thiên vị trong việc lựa chọn nhà thầu…

Điều kiện để được xem xét, giải quyết kiến nghị trong đấu thầu

Theo quy định tại Điều 90 Luật Đấu thầu 2023, điều kiện để được xem xét, giải quyết kiến nghị trong đấu thầu như sau:

1. Đối với các vấn đề trước khi có thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu 

Để được xem xét, giải quyết kiến trị trước khi có thông báo về kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) thì đơn kiến nghị phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Đối với kiến nghị về nội dung hồ sơ mời thầu, đơn kiến nghị có thể là của các cơ quan, tổ chức quan tâm đến gói thầu, dự án đầu tư kinh doanh; đối với các nội dung khác về quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, đơn kiến nghị phải là của nhà thầu tham dự thầu.
 • Đơn kiến nghị phải có chữ ký, đóng dấu (nếu có) của người đại diện hợp pháp của nhà thầu, cơ quan, tổ chức gửi đơn hoặc được ký số, gửi trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
 • Đơn kiến nghị được gửi đến đơn vị giải quyết kiến nghị quy định tại khoản 1 Điều 91 và khoản 1 Điều 92 của Luật Đấu thầu 2023 trước khi có thông báo KQLCNT.

2. Đối với kết quả lựa chọn nhà thầu

Để được xem xét, giải quyết kiến nghị đối với KQLCNT nhà thầu phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Đơn kiến nghị là của nhà thầu tham dự thầu.
 • Đơn kiến nghị phải có chữ ký, đóng dấu (nếu có) của người đại diện hợp pháp của nhà thầu tham dự thầu hoặc được ký số, gửi trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
 • Nội dung kiến nghị chưa được nhà thầu khởi kiện, khiếu nại, tố cáo.
 • Nội dung kiến nghị liên quan trực tiếp đến kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu của nhà thầu có đơn kiến nghị.
 • Chi phí giải quyết kiến nghị được nhà thầu có kiến nghị nộp cho bộ phận thường trực giúp việc cho Chủ tịch Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị (sau đây gọi là bộ phận thường trực) trước hoặc đồng thời với đơn kiến nghị.
 • Nhà thầu phải gửi đơn kiến nghị đến chủ đầu tư, người có thẩm quyền trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 91 của Luật Đấu thầu 2023.
kiến nghị trong đấu thầu
Kiến nghị trong đấu thầu (Hình minh họa)

Các bước kiến nghị trong đấu thầu

Theo Điều 91 Luật Đấu thầu 2023, kiến nghị trong đấu thầu được thực hiện với 02 trường hợp, mỗi trường hợp sẽ tuân thủ theo quy trình khác nhau, cụ thể:
 

1. Trường hợp kiến nghị trước khi có thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu 

Căn cứ tại khoản 1 Điều 91 Luật Đấu thầu 2023, việc thực hiện kiến nghị trước khi có thông báo về KQLCNT được thực hiện như sau:

a) Nhà thầu, cơ quan, tổ chức gửi đơn kiến nghị đến chủ đầu tư trước khi kết quả lựa chọn nhà thầu được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia;
b) Chủ đầu tư phải có văn bản giải quyết kiến nghị gửi đến nhà thầu, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiến nghị của nhà thầu, cơ quan, tổ chức;
c) Trường hợp nhà thầu, cơ quan, tổ chức không đồng ý với kết quả giải quyết kiến nghị hoặc hết thời hạn quy định tại điểm b khoản này mà chủ đầu tư không có văn bản giải quyết kiến nghị thì nhà thầu, cơ quan, tổ chức có quyền gửi đơn kiến nghị đến người có thẩm quyền trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn giải quyết kiến nghị hoặc ngày nhận được văn bản giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư;
d) Người có thẩm quyền phải có văn bản giải quyết kiến nghị gửi đến nhà thầu, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiến nghị của nhà thầu, cơ quan, tổ chức.

2. Kiến nghị sau khi có thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu 

Căn cứ tại khoản 2 Điều 91 Luật Đấu thầu 2023, việc kiến nghị sau khi có thông báo KQLCNT được thực hiện như sau:

a) Nhà thầu gửi đơn kiến nghị đến chủ đầu tư trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kết quả lựa chọn nhà thầu được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Chủ đầu tư phải có văn bản giải quyết kiến nghị gửi nhà thầu trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiến nghị của nhà thầu.
 
Trường hợp nhà thầu không đồng ý với kết quả giải quyết kiến nghị hoặc quá thời hạn quy định tại khoản này mà chủ đầu tư không có văn bản giải quyết kiến nghị thì nhà thầu có quyền gửi đơn kiến nghị đến người có thẩm quyền thông qua bộ phận thường trực trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn giải quyết kiến nghị hoặc ngày nhận được văn bản giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư. Người có thẩm quyền ban hành quyết định giải quyết kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ý kiến bằng văn bản của Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị;
 
b) Nhà thầu gửi đơn kiến nghị đến người có thẩm quyền thông qua bộ phận thường trực trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kết quả lựa chọn nhà thầu được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Người có thẩm quyền ban hành quyết định giải quyết kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ý kiến bằng văn bản của Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị.
Như vậy, Huongdandauthau.vn đã chia sẻ một số quy định về kiến nghị trong đấu thầu theo pháp luật hiện hành. Hy vọng những nội dung chia sẻ này sẽ giúp bạn có thể có thêm nhiều kiến thức bổ ích để quá trình tham dự thầu đạt hiệu quả cao hơn.

Trường hợp cần được hỗ trợ cung cấp các giải pháp phần mềm liên quan đến lĩnh vực đấu thầu hoặc tư vấn liên quan đến tình huống đấu thầu, vui lòng liên hệ:

Tác giả: Phượng Hoa

 Tags: Đấu thầu

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
 • Đang truy cập6
 • Hôm nay502
 • Tháng hiện tại26,766
 • Tổng lượt truy cập1,031,882

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây