Mid-page advertisement

1 giai đoạn 1 túi hồ sơ, 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ là gì?

Thứ tư - 15/03/2023 02:14
Hiện nay, có nhiều phương thức đấu thầu được áp dụng thế nhưng không phải nhà thầu nào cũng có thể hiểu rõ về các phương thức đấu thầu. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng chúng tôi tìm hiểu về phương thức đấu thầu 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ và 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ các bạn nhé!
1 giai đoạn 1 túi hồ sơ, 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ là gì
1 giai đoạn 1 túi hồ sơ, 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ là gì

1. Khái niệm 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ, 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ được hiểu như thế nào?

Theo Luật Đấu thầu 2013 phương thức đấu thầu 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ và1 giai đoạn 2 túi hồ sơ được hiểu như sau:

 • Đấu thầu 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ  là nhà thầu, nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất gồm: đề xuất về kỹ thuật và đề xuất về tài chính, theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. 
 • Đấu thầu 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ là nhà thầu, nhà đầu tư nộp đồng thời hồ sơ đề xuất về kỹ thuật và hồ sơ đề xuất về tài chính riêng biệt theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.
Ngoài hai phương thức trên còn có hai phương thức đấu thầu phổ biến khác là: phương thức 2 giai đoạn 1 túi hồ sơ và phương thức 2 giai đoạn 2 túi hồ sơ.

2.Tại sao các phương thức này được áp dụng phổ biến? 

Có thể nói, hai phương thức “đấu thầu 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ”“đấu thầu 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ” hiện đang là những phương thức phổ biến nhất và được áp dụng sâu rộng nhất. Vậy tại sao các phương thức này lại được áp dụng phổ biến? 

 • Với phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ (phương thức được áp dụng nhiều hơn cả). Các gói thầu có quy mô nhỏ, tính chất không phức tạp thường chiếm đa số. Khi nhà thầu thực hiện theo phương thức này, việc mở thầu được tiến hành 1 lần. Hồ sơ dự thầu bao gồm phần kỹ thuật và đề xuất tài chính được nộp chung, đóng gói thành 1 bộ. Việc đánh giá hồ sơ được thực hiện theo nhiều bước và nhiều cách, nhà thầu được trúng thầu khi có yêu cầu kỹ thuật đáp ứng, giá dự thầu thấp nhất hoặc giá đánh giá thấp nhất.

 • Với phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ (phương thức được áp dụng cho đa số các gói thầu còn lại, quy mô không phải nhỏ, tính chất kỹ thuật phức tạp). Với các nhà thầu thực hiện theo phương thức này thì việc mở thầu được tiến hành 2 lần. Trong lần thứ nhất, sẽ tiến hành mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật (hồ sơ dự thầu về kỹ thuật). Sau khi hoàn thành đánh giá về mặt kỹ thuật, chỉ những nhà thầu nào đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật và được duyệt thì mới được mở hồ sơ đề xuất về tài chính (giá) của các nhà thầu đó. Chính vì lẽ đó hồ sơ dự thầu cần phải được đóng gói thành 2 phần riêng biệt là hồ sơ đề xuất về kỹ thuật và hồ sơ đề xuất về tài chính, 2 phần của hồ sơ này được nộp chung 1 lần trước thời điểm đóng thầu.

Chính vì sự rút gọn và tiện lợi của các phương thức đấu thầu này mà các nhà thầu sẽ thường lựa chọn phương thức “một giai đoạn một túi hồ sơ” hoặc “một giai đoạn hai túi hồ sơ”, phụ thuộc vào yêu cầu của từng hồ sơ mời thầu. 

3. Điều kiện áp dụng các phương thức?

Những điều kiện nào sẽ được áp dụng phương thức đấu thầu “một giai đoạn một túi hồ sơ” “một giai đoạn hai túi hồ sơ”

Trong Luật Đấu thầu năm 2013, đã có quy định rất rõ ràng về các trường hợp được áp dụng, cụ thể: 

‘’Điều 28:

1. Phương thức đấu thầu 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

a) Đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn; gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp có quy mô nhỏ;

b) Chào hàng cạnh tranh đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp;

c) Chỉ định thầu đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp;

d) Mua sắm trực tiếp đối với gói thầu mua sắm hàng hóa;

đ) Chỉ định thầu đối với lựa chọn nhà đầu tư.

Điều 29:

1. Phương thức đấu thầu 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

a) Đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp;

b) Đấu thầu rộng rãi đối với lựa chọn nhà đầu tư.

Điều 30:

1. Phương thức đấu thầu 2 giai đoạn 1 túi hồ sơ được áp dụng trong trường hợp đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp có quy mô lớn, phức tạp.

Điều 31:

1. Phương thức đấu thầu 2 giai đoạn 2 túi hồ sơ được áp dụng trong trường hợp đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp có kỹ thuật, công nghệ mới, phức tạp, có tính đặc thù.’’

Như vậy, trong bài viết này Huongdandauthau.vn đã chia sẻ với các bạn về phương thức đấu thầu “một giai đoạn một túi hồ sơ” và “một giai đoạn hai túi hồ sơ”. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin để tham khảo và áp dụng khi tham gia đấu thầu. 

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc! 

>>> Xem thêm: Cách chuẩn bị 1 bộ hồ sơ dự thầu hoàn chỉnh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập7
 • Hôm nay568
 • Tháng hiện tại26,832
 • Tổng lượt truy cập1,031,948

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây