Mid-page advertisement

Giải quyết tình trạng “quân xanh, quân đỏ” cho doanh nghiệp trong đấu thầu

Thứ sáu - 30/09/2022 04:19
Tình trạng “quân xanh, quân đỏ” trong đấu thầu chính là nguyên nhân làm rối loạn trật tự trong đấu thầu, gây ra nhiều tổn thất đối với các doanh nghiệp. Liệu có giải pháp nào hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết tình trạng “quân xanh, quân đỏ” trong đấu thầu không?
Giải quyết tình trạng quân xanh quân đỏ cho doanh nghiệp trong đấu thầu
Giải quyết tình trạng quân xanh quân đỏ cho doanh nghiệp trong đấu thầu

Thực trạng từ thực tế 

Có thể nói tình trạng “quân xanh, quân đỏ” là một vấn đề nhức nhối trong đấu thầu tại Việt Nam. Tình trạng này đã và đang gây ra nhiều tổn thất với doanh nghiệp nói riêng và nhà nước nói chung. Để có thể giải quyết tình trạng này thì trước tiên doanh nghiệp cần hiểu rõ về bản chất của “quân xanh, quân đỏ”. 

1. Quân xanh, quân đỏ là gì? 

Quân xanh là quân giả, làm nhiệm vụ lót đường. Nhà thầu quân xanh là nhà thầu "tham gia để trượt".
Quân đỏ là là nhà thầu được sắp xếp để trúng thầu. Ví dụ: các nhà thầu quân xanh bỏ giá cao cho trượt thầu, để nhà thầu quân đỏ trúng thầu. 

2. Thực trạng 

Tình trạng nhà thầu bị loại do Hồ sơ dự thầu (HSDT) không hợp lệ cũng không còn là vấn đề mới. Số lượng nhà thầu dự thầu “cho vui” hay “dự cho đủ" điều kiện mở thầu cũng ngày càng nhiều. Lý do mà nhiều nhà thầu bị loại thường nằm ở những điều kiện sơ đẳng, tối thiểu nhất như HSDT không hợp lệ hoặc không có bảo lãnh dự thầu, hồ sơ không niêm phong, đơn dự thầu cũng không hợp lệ…

Nhưng liệu đây có phải là những lý do chính đáng hay không? Khi các nhà thầu tham gia nghiêm túc và chuẩn bị hồ sơ dự thầu một cách đầy đủ và chỉn chu theo đúng yêu cầu của bên mời thầu. 

Vậy thì chỉ có chuyện nhà thầu này tham dự với mục đích làm quân xanh cho nhà thầu khác, đôi khi còn có sự tiếp tay của bên mời thầu để “dựng nên một vở kịch” trong đấu thầu. Như vậy, đối với những gói thầu này, tính minh bạch và hiệu quả cũng như sự cạnh tranh lành mạnh là không tồn tại và hậu quả của nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà thầu sạch. Và chắc chắn giá trúng thầu sẽ cực kỳ cao và gần sát với giá gói thầu được phê duyệt.

Khuyến nghị dành cho doanh nghiệp để phòng tránh “quân xanh, quân đỏ”

Tình trạng thiếu minh bạch trong đấu thầu vẫn còn tồn tại do các nhà thầu cấu kết với nhau hoặc nhiều chủ đầu tư móc nối với nhà thầu hoặc nhắm mắt làm ngơ, khiến cho tình trạng này ngày càng phổ biến. 

Để giới truyền thông hay cơ quan chức năng biết đâu là nhà thầu quân xanh để có những lời khuyên tốt cho nhà thầu sạch là việc thực sự khó khăn, bởi phải có những biện pháp hiệu quả mới có khả năng “chỉ mặt bêu tên”. Nếu như nhà thầu vẫn cố tình lách luật bằng cách “sơ ý” sai sót “một vài chi tiết” dẫn đến việc không đủ tư cách hợp lệ thì tình trạng “quân xanh, quân đỏ” vẫn còn tồn tại và khó có thể kiểm soát.

Nếu bạn là một nhà thầu đã từng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng “quân xanh, quân đỏ” thì có lẽ bạn sẽ hiểu tác hại mà nó mang đến cho doanh nghiệp của mình. Với tư cách là chủ doanh nghiệp, là nhà thầu thì liệu bạn có muốn giải quyết tình trạng này hay không? 

Để phòng tránh tình trạng này, các nhà thầu sạch có thể sử dụng gói phần mềm VIP3 - Đọc vị đối thủ cạnh tranh và bên mời thầu của phần mềm DauThau.INFO. Gói phần mềm này sẽ giúp phân tích quan hệ giữa bên mời thầu - nhà thầu, và giữa các nhà thầu với nhau nhằm tìm ra mối quan hệ "gần" (tiềm ẩn nguy cơ "quân xanh, quân đỏ" trong đấu thầu). Một số tính năng nổi bật của gói VIP3 như sau:

  • Phân tích quan hệ giữa nhà thầu với các bên mời thầu bằng cách: Xem nhà thầu tham gia những gói thầu nào? Xem nhà thầu hay quan hệ với các bên nào?
  • Phân tích quan hệ giữa bên mời thầu với các nhà thầu.
  • "Soi" quan hệ giữa các nhà thầu với nhau.


DauThau.info chúc các nhà thầu đấu thầu qua mạng thành công. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc! 

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn sớm nhất có thể!  

Tác giả: Thùy Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay1,327
  • Tháng hiện tại26,600
  • Tổng lượt truy cập994,551

Liên hệ

  • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: 0904634288
  • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây