Mid-page advertisement

Áp thầu và những lưu ý khi sử dụng hình thức áp thầu

Thứ tư - 28/06/2023 23:01
Áp thầu là một thuật ngữ trong đấu thầu và là khái niệm được nhiều nhà thầu quan tâm. Bài viết này Huongdandauthau.vn sẽ đề cập đến khái niệm áp thầu trong đấu thầu và những lưu ý khi sử dụng hình thức áp thầu.
Áp thầu và những lưu ý khi sử dụng hình thức áp thầu
Áp thầu và những lưu ý khi sử dụng hình thức áp thầu
 1. Khái niệm áp thầu

Áp thầu là một quá trình trong đấu thầu, trong đó các nhà thầu được yêu cầu nộp báo giá cho dự án hoặc hợp đồng đã được công bố. Các nhà thầu cạnh tranh với nhau để đưa ra giá tốt nhất và các điều kiện hợp đồng có lợi nhất có thể để thu hút khách hàng. Quá trình áp thầu thường bao gồm việc phân tích dự án, đánh giá rủi ro, chi phí, và lập kế hoạch cho một đề xuất thầu. Trong một số trường hợp, quá trình này có thể bao gồm cả chào hàng lại hoặc đàm phán giá sau khi các nhà thầu đã nộp thầu ban đầu.

Hay nói cách khác "Áp thầu" là một thuật ngữ dân dã, còn được gọi là "Mua sắm trực tiếp" trong Luật Đấu thầu tại Việt Nam. Áp thầu áp dụng cho các gói thầu mua sắm hàng hóa tương tự thuộc cùng một dự án, dự toán mua sắm hoặc thuộc dự án, dự toán mua sắm khác. Quá trình này thường được sử dụng để giảm thiểu quy trình thủ tục và thời gian đấu thầu, đặc biệt là trong các trường hợp khẩn cấp hoặc với các gói thầu có giá trị thấp. Tuy nhiên, việc sử dụng áp thầu cũng phải tuân thủ các quy định luật pháp, đảm bảo tính minh bạch, công bằng và không thiếu sót trong quản lý tài sản công.

 1. Vì sao nên sử dụng hình thức áp thầu?

Việc sử dụng hình thức áp thầu trong đấu thầu có thể mang lại một số lợi ích như tiết kiệm thời gian, đẩy nhanh tốc độ, tiến độ do những gói thầu đó tận dụng được kết quả đấu thầu của gói thầu rộng rãi trước đó.

Tuy nhiên, việc sử dụng áp thầu cũng có thể mang lại một số hạn chế, ví dụ như không đảm bảo tính minh bạch và công bằng cao như các phương thức đấu thầu khác; hoặc nếu không tuân thủ quy trình đúng luật sẽ dễ gây ra những sai lầm trong quản lý tài sản công của đơn vị tổ chức đấu thầu.

 1. Lưu ý khi sử dụng hình thức áp thầu

Khi sử dụng hình thức áp thầu trong đấu thầu, nhà thầu cần lưu ý những điều sau:
 

Viết một mục ở đây Viết một mục ở đây Viết một mục ở đây (1)
Lưu ý khi sử dụng hình thức áp thầu
 • Nhà thầu đã trúng thầu và ký hợp đồng để thực hiện gói thầu trước đó.

 • Gói thầu mới với nội dung, tính chất tương tự và quy mô nhỏ hơn 130% so với gói thầu trước đó. 

 • Đơn giá của các phần việc thuộc gói thầu mới áp dụng mua sắm trực tiếp không được vượt đơn giá của các phần việc tương ứng thuộc gói thầu trước đó đã ký hợp đồng.

 • Thời hạn thực hiện gói thầu mới cũng phải hoàn thành trong khoảng thời gian không quá 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng của gói thầu trước đó.

Tuy nhiên, các tổ chức, doanh nghiệp cần chú ý cẩn thận để đảm bảo tuân thủ các quy định và tránh việc lạm dụng hình thức này để tránh ảnh hưởng đến quản lý tài sản công (theo như nguyên nhân đã trình bày ở mục 2). 

Trên đây là toàn bộ thông tin về hình thức áp thầu trong đấu thầu và những thông tin liên quan mà Huongdandauthau.vn gửi đến quý nhà thầu. Trường hợp có thắc mắc và cần hỗ trợ giải đáp, Quý nhà thầu vui lòng liên hệ:

Xem thêm: https://huongdandauthau.com/huong-dan-dau-thau/cho-nguoi-moi-bat-dau/ap-thau-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-ap-thau-113.html 

Tác giả: Thu Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập7
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm5
 • Hôm nay531
 • Tháng hiện tại26,795
 • Tổng lượt truy cập1,031,911

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây