Mid-page advertisement

Cách đấu thầu qua mạng dành cho người mới bắt đầu

Thứ năm - 27/04/2023 23:39
Nhà thầu, bên mời thầu nên thực hiện những bước nào khi tham gia đấu thầu qua mạng? Đây là thắc mắc được nhiều người dùng quan tâm khi lần đầu sử dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để đấu thầu. Do đó, để giải đáp thắc mắc này Huongdandauthau.vn xin đưa ra bài viết sau đây. Theo dõi ngay để biết được cách đấu thầu qua mạng dành cho người mới bắt đầu được thực hiện như thế nào nhé!
Cách đấu thầu qua mạng dành cho người mới bắt đầu

Đấu thầu qua mạng được hiểu như thế nào?

Căn cứ tại khoản 13 Điều 4, Luật Đấu thầu 2013 có quy định cụ thể về khái niệm đấu thầu qua mạng như sau: “Đấu thầu qua mạng là đấu thầu được thực hiện thông qua việc sử dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia”.

Như vậy hiểu một cách đơn giản, đấu thầu qua mạng là việc người dùng sử dụng các máy tính có kết nối internet để mời thầu hoặc tham dự thầu trên website của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Đấu thầu qua mạng tham gia ở đâu?

Người dùng chỉ được phép tham gia đấu thầu qua mạng (đối với đấu thầu có nguồn vốn Nhà nước) tại cổng thông tin (portal) của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có địa chỉ: https://muasamcong.mpi.gov.vn/. 

Việc sử dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để tham gia đấu thầu qua mạng sẽ giúp ích rất nhiều cho nhà thầu, bên mời thầu trong quá trình đấu thầu, cụ thể: 

 • Nhà thầu/Nhà đầu tư: Tham dự thầu, kê khai hồ sơ năng lực, làm rõ hồ sơ mời thầu, trả lời gia hạn hiệu lực của hồ sơ dự thầu….

 • Bên mời thầu: Đăng tải TBMT, TBMST, mở thầu, trả lời yêu cầu làm rõ HSMT, yêu cầu làm rõ HSDT, hủy thầu….

Cách đấu thầu qua mạng dành cho nhà thầu 

Đối với nhà thầu, khi tham gia đấu thầu qua mạng cần đảm bảo 2 yếu tố sau đây:

 • Phải đăng ký được tư cách thành viên nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, có hồ sơ năng lực kê khai đầy đủ và tài khoản không nợ các khoản phí

 • Phải đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của bên mời thầu đặt ra tại hồ sơ mời thầu, đối với từng gói thầu cụ thể mà mình định tham gia

Để đấu thầu qua mạng, nhà thầu cần thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1: Cài đặt hệ thống, chuẩn bị hồ sơ năng lực

Để tham gia đấu thầu qua mạng, nhà thầu cần tiến hành cài đặt phần mềmđăng ký tài khoản để sử dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Sau đó thực hiện kê khai hồ sơ năng lực bao gồm các nội dung như: Thông tin doanh nghiệp; Năng lực tài chính; Các hợp đồng đã và đang thực hiện của nhà thầu;... 

*** Lưu ý: Nhà thầu cần cập nhật thường xuyên hồ sơ năng lực khi có thông tin thay đổi để tiết kiệm thời gian khi tham gia đấu thầu qua mạng.

Chuẩn bị hồ sơ năng lực cho doanh nghiệp
Chuẩn bị hồ sơ năng lực cho doanh nghiệp

 

Bước 2: Tìm kiếm thông tin gói thầu

Nhà thầu tra cứu, tìm kiếm thông tin các gói thầu phù hợp với năng lực của doanh nghiệp. Có 2 cách tìm kiếm thông tin gói thầu như sau:

Bước 3: Tham dự thầu

Nhà thầu khi đã chọn được gói thầu phù hợp cần tiến hành chuẩn bị và nộp hồ sơ dự thầu. Các tài liệu cần có trong hồ sơ dự thầu bao gồm:

 • Bảo lãnh dự thầu (ngoại trừ gói thầu tư vấn và chào hàng rút gọn)

 • Báo cáo tài chính năm 1; Báo cáo tài chính năm 2; Báo cáo tài chính năm 3;..

 • Hợp đồng tương tự 1; Hợp đồng tương tự 2; Hợp đồng tương tự 3; ..

 • Các giấy tờ chứng minh về nhân sự

 • Các giấy tờ chứng minh về thiết bị

 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của Hồ sơ mời thầu

 • Các cam kết của nhà thầu

 • Đề xuất về kỹ thuật

Xem video: Hướng dẫn nhà thầu tham dự thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới

Bước 4: Trả lời yêu cầu làm rõ hồ sơ dự thầu, gia hạn hiệu lực HSDT (nếu có)

Hồ sơ dự thầu của nhà thầu khi có yêu cầu làm rõ từ phía bên mời thầu sẽ được hệ thống báo về email của người phụ trách dự thầu theo thông tin tài khoản đã đăng ký. Ở bước này, nhà thầu cần trả lời và giải đáp thắc mắc của bên mời thầu về hồ sơ dự thầu để tăng cơ hội trúng thầu đối với gói thầu mình đã tham gia. 

Bên cạnh đó, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cũng cho phép nhà thầu đính kèm thư bảo lãnh dự thầu gia hạn, nhận và trả lời yêu cầu gia hạn hiệu lực hồ sơ dự thầu từ bên mời thầu qua hệ thống. Trường hợp có yêu cầu của bên mời thầu, hệ thống sẽ gửi thông báo về email cho người phụ trách dự thầu theo thông tin tài khoản đã đăng ký trên hệ thống. 

Bước 5: Nhận kết quả lựa chọn nhà thầu và kiến nghị (nếu có)

Sau khi nhận kết quả lựa chọn nhà thầu từ bên mời thầu, nhà thầu có thể gửi kiến nghị trên hệ thống về kết quả đấu thầu hoặc các vấn đề trong quá trình lựa chọn nhà thầu. Bên mời thầu sẽ tiếp nhận và trả lời kiến nghị của nhà thầu thông qua hệ thống.

Cách đấu thầu qua mạng dành cho bên mời thầu

Trong phạm vi bài viết này, Huongdandauthau.vn sẽ chia sẻ đến bên mời thầu 5 bước đấu thầu qua mạng, lựa chọn nhà thầu qua mạng theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Các phương thức còn lại sẽ được áp dụng tương tự và có thể khác một vài điểm tùy theo cách thức thực hiện của từng phương thức.

Chuẩn bị hồ sơ năng lực cho doanh nghiệp
Chuẩn bị hồ sơ năng lực cho doanh nghiệp

 

Bước 1: Chuẩn bị lựa chọn nhà thầu

Bên mời thầu sau khi thực hiện Phê duyệt, Đăng tải dự án, Kế hoạch lựa chọn nhà thầu (KHLCNT), cần tiến hành lập E-HSMT theo các mẫu hồ sơ mời thầu của Bộ KH&ĐT rồi trình cho chủ đầu tư thẩm định và phê duyệt E-HSMT

*** Lưu ý: Nội dung E-HSMT trên hệ thống phải trùng khớp với bản mà chủ đầu tư phê duyệt.

Bước 2: Tổ chức lựa chọn nhà thầu 

Ở bước này, bên mời thầu cần đăng tải E-TBMT và phát hành E-HSMT, quá trình đăng tải E-TBMT và phát hành E-HSMT phải được thực hiện theo hướng chi tiết trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. 

Trường hợp các E-HSMT cần sửa đổi và làm rõ, bên mời thầu cần đăng nhập và sửa trực tiếp trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia khi có sự chấp thuận của chủ đầu tư. Ngoài ra, bên mời thầu cần đăng tải các quyết định sửa đổi kèm theo bản nội dung sửa đổi lên hệ thống. Khi thời gian nộp thầu kết thúc, bên mời thầu thực hiện mở thầu. 

Bước 3: Đánh giá E-HSDT và xếp hạng nhà thầu

Bên mời thầu đăng nhập vào hệ thống để đánh giá E-HSDT, trong quá trình đánh giá bên mời thầu được phép yêu cầu làm rõ HSDT nếu cần thiết. Sau khi có kết quả đánh giá bên mời thầu cần phê duyệt xếp hạng nhà thầu để làm cơ sở thương thảo hợp đồng và các bước tiếp theo. 

Bước 4: Thương thảo hợp đồng, trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu

Việc thương thảo hợp đồng, trình, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu phải được thực hiện dựa theo quy định tại Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Bên mời thầu và nhà thầu thực hiện thương thảo hợp đồng
Bên mời thầu và nhà thầu thực hiện thương thảo hợp đồng

 

Sau khi có kết quả lựa chọn nhà thầu được phê duyệt, bên mời thầu có trách nhiệm đăng tải thông tin kết quả lựa chọn nhà thầu lên hệ thống, bao gồm các thông tin như: Thông tin gói thầu, nhà thầu nào đã trúng thầu và Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Bước 5: Hoàn thiện, ký kết hợp đồng

Bên mời thầu và nhà thầu hoàn thiện ký kết hợp đồng dựa trên những quy định của Luật đấu thầu và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

DauThau.info - Siêu phần mềm phân tích và săn tin thầu 

DauThau.info là hệ thống phần mềm phân tích thông tin mời thầu thế hệ mới dành cho doanh nghiệp tham gia vào thị trường mua sắm công, là công cụ giúp các doanh nghiệp (là nhà thầu và nhà đầu tư) tiến hành chuyển đổi số trong lĩnh vực tìm kiếm và "săn" thông tin thầu để sẵn sàng bước vào thị trường mua sắm của chính phủ với một tâm thế hoàn toàn mới.

Với 16 gói phần mềm và một gói combo (tổng hợp), DauThau.info không chỉ là một phần mềm mà là bộ phần mềm toàn diện (dành cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước) có nhu cầu hoặc đang tham gia đấu thầu ở Việt Nam. 

Các chức năng điển hình của "siêu phần mềm" DauThau.info bao gồm: tìm kiếm, săn thông tin thầu từ khi nó chưa được công bố và theo dõi quá trình mời thầu, đấu thầu cho đến khi có kết quả đấu thầu. Phần mềm cũng có khả năng phân tích lịch sử đấu thầu hơn 10 năm qua từ cơ sở dữ liệu thầu quốc gia giúp doanh nghiệp dễ dàng có những thông tin cần thiết nhằm đọc vị đối thủ cạnh tranh và bên mời thầu, phân tích quan hệ giữa họ và giữa các nhà thầu với nhau nhằm tìm ra mối quan hệ "gần" (tiềm ẩn nguy cơ "quân xanh quân đỏ" trong đấu thầu).

Bài viết trên của Huongdandauthau.vn đã hướng dẫn chi tiết nhà thầu, bên mời thầu cách đấu thầu qua mạng dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho nhà thầu, bên mời thầu khi lần đầu tham gia thị trường mua sắm công. 

Nguồn: https://dauthau.asia/news/tu-lieu-cho-nha-thau/5-buoc-dau-thau-qua-mang-cho-nguoi-moi-bat-dau-395.html 

Tác giả: Linh Hồ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập6
 • Hôm nay1,327
 • Tháng hiện tại26,606
 • Tổng lượt truy cập994,557

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây