Mid-page advertisement

Thời gian hợp lý để từ nhà kinh doanh đến doanh nghiệp

Thứ ba - 03/05/2022 03:55
Hiện nay nhà nước đang có nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ các chủ doanh nghiệp chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường hiện nay. Vậy tại sao lại chuyển từ kinh doanh tại nhà sang kinh doanh? Doanh nghiệp nhỏ có hỗ trợ gì cho việc chuyển đổi từ kinh doanh tại nhà? Làm gì sau khi chuyển từ kinh doanh tại nhà sang kinh doanh. Hãy truy cập ngay vào các bài viết sau để huongdandauthau.vn giải đáp những thắc mắc này.
Thời gian hợp lý để từ nhà kinh doanh đến doanh nghiệp

1. Tại sao phải thay đổi từ một hộ kinh doanh thành một doanh nghiệp? 

Hiện nay, nhiều chủ doanh nghiệp không mặn mà với đề xuất khuyến khích chuyển đổi từ hình thức tự kinh doanh sang hình thức doanh nghiệp. Vì họ còn e ngại về các vấn đề vướng mắc, thủ tục, thuế và một số vấn đề khác. Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ kinh doanh tại nhà sang doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích, cụ thể: 

 • Chuyển sang doanh nghiệp sẽ giúp bạn điều hành công việc kinh doanh của mình một cách chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt là những mô hình kinh doanh đòi hỏi mô hình quản trị doanh nghiệp chuyên nghiệp. Đối với hộ công thương cá thể, quy mô hoạt động nhỏ, quy trình không rõ ràng, tương đối tự do. Vì vậy, để mở rộng hoạt động kinh doanh, cần chuyển đổi từ tự kinh doanh sang doanh nghiệp sẽ giúp quy trình bán hàng chuyên nghiệp hơn, có quy trình rõ ràng từ khâu lấy hàng đến giao sản phẩm / dịch vụ đối với khách hàng. Tính chuyên nghiệp thể hiện ở các bước thực hiện trong một quy trình gắn kết các bộ phận xử lý riêng lẻ lại với nhau thành một thể thống nhất, giúp doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn và dễ quản lý hơn. Vì vậy nếu bạn biết cách điều hành doanh nghiệp và quản lý hợp lý thì việc mở rộng kinh doanh cũng sẽ dễ dàng và phát triển hơn. 

 • Quá trình chuyển sang doanh nghiệp rất đơn giản. Có thể chuyển đổi trực tiếp mà không cần giải thể gia đình doanh nghiệp như trước đây. Theo quy định trước đây, hộ kinh doanh đang hoạt động khi chuyển thành doanh nghiệp thì phải làm thủ tục giải thể hộ đang hoạt động và đồng thời thành lập doanh nghiệp chứ không thể chuyển trực tiếp từ hộ đang hoạt động thành doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo Nghị định số 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định số 78/2015 / NĐ-CP có hiệu lực ngày 10/10/2018 về đăng ký doanh nghiệp, quy định về lĩnh vực đăng ký kinh doanh, chủ sở hữu có thể trực tiếp chuyển đổi thành doanh nghiệp.

 • Được sự hỗ trợ của Nhà nước, theo Nghị định số 80/2021/NĐ-CP, việc chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ về mọi mặt cụ thể như: thủ tục thành lập, đăng ký kinh doanh, hỗ trợ đăng ký kinh doanh, hỗ trợ lệ phí giấy phép, và các thủ tục hành chính thuế và hệ thống kế toán. 

Tại sao phải thay đổi từ một hộ kinh doanh thành một doanh nghiệp?
Tại sao phải thay đổi từ một hộ kinh doanh thành một doanh nghiệp?

 

 • Các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình gia đình tự quản không còn được tự do lách luật như trước nữa. Thông thường, hộ kinh doanh phải khai thuế giống như doanh nghiệp. Hộ kinh doanh sử dụng một loại hóa đơn thuế thống nhất, không cần giữ tài khoản, không cần chứng minh đầu tư, không cần kê khai với cơ quan thuế, đồng thời xuất hóa đơn GTGT dẫn đến phát sinh hóa đơn GTGT trong giao dịch kinh doanh. Ngoài ra, một số hộ kinh doanh có doanh thu lớn nhưng lại chỉ nộp thuế như hộ kinh doanh tự do là không công bằng. Do đó, để hạn chế tình trạng này, theo Luật Quản lý và Thu thuế số 38, tất cả các hộ công thương nghiệp lớn phải nộp thuế theo hình thức kê khai và theo chế độ kế toán như doanh nghiệp, bao gồm: hóa đơn, chứng từ, nhưng chỉ ở mức độ đơn giản. 

 • Việc chuyển đổi hộ công thương cá thể thành doanh nghiệp sẽ giúp các hộ kinh doanh có đủ tư cách pháp nhân và hỗ trợ vay vốn ngân hàng. Theo quy định tại Điều 2 Khoản 3 Thông tư số 39/2016 / TT-NHNN thì khách hàng vay vốn của ngân hàng là pháp nhân, cá nhân, còn hộ hoạt động không có tư cách pháp nhân. Phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong khi một số doanh nghiệp có tư cách pháp nhân thì sẽ được vay ngân hàng.

 • Được phép thuê nhiều lao động để mở rộng, theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định. Điều này có nghĩa, pháp luật chỉ chấp nhận hộ kinh doanh có từ 9 lao động trở xuống. Do đó, nếu muốn thuê nhiều lao động hơn để mở rộng kinh doanh thì hộ kinh doanh sẽ được coi là phạm luật. Với mô hình doanh nghiệp hiện tại pháp luật hiện hàng không hạn chế được số lượng người lao động trong doanh nghiệp.

II. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ được hỗ trợ những gì sau khi chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang?

Đây là nội dung được quy định tại Nghị định 80/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, có hiệu lực từ ngày 15/10/2021.

Cụ thể, các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh sẽ được hưởng những hỗ trợ sau đây:

1. Hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp.

2. Hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp, công bố thông tin doanh nghiệp.

Được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp lần đầu tại cơ quan đăng ký kinh doanh, miễn phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lần đầu tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

3. Hỗ trợ thủ tục đăng ký ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực kinh doanh có điều kiện mà không thay đổi quy mô phải báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và ban hành các văn bản liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh. 

4. Hỗ trợ phí cấp phép 

Miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. 

5. Hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn các thủ tục hành chính thuế và hệ thống kế toán Tư vấn và hướng dẫn miễn phí các thủ tục quản lý thuế và hệ thống kế toán trong 3 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. 

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ được hỗ trợ những gì sau khi chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang?
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ được hỗ trợ những gì sau khi chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang?

III. Khi chuyển từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp chúng ta cần làm gì?

Tôi cần làm gì sau khi chủ doanh nghiệp chuyển thành doanh nghiệp? Làm thế nào để phát triển tốt hơn khi chuyển đổi hình thức doanh nghiệp là mối quan tâm của hầu hết mọi người. Dưới đây là một số điều cụ thể có thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình tốt hơn sau khi chuyển đổi, cụ thể là: 

 • Nâng cấp quy trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhằm thích ứng tốt hơn với điều kiện kinh doanh hiện tại, đảm bảo chất lượng và số lượng sản phẩm / dịch vụ khi cung cấp ra thị trường. 

 • Việc tuyển dụng thêm nhân sự cho doanh nghiệp cần có sự phân công lao động rõ ràng giữa các bộ phận để thích ứng với quy mô kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp. Nếu như trước đây không có bộ phận cụ thể cho mô hình kinh doanh cá thể thì nay khi chuyển sang loại hình doanh nghiệp, cần có bộ phận rõ ràng để đảm bảo mỗi bộ phận có trách nhiệm cụ thể để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Củng cố và nâng cao hoạt động kinh doanh của các hộ sản xuất sau khi chuyển đổi thành doanh nghiệp. 

 • Biết vận dụng, ứng dụng khoa học công nghệ để đối phó với các chính sách mới sau chuyển đổi.

 • Đặc biệt là bắt đầu tham gia các dự án đấu thầu. Đây là một thị trường rất tiềm năng và rộng mở cho các doanh nghiệp, với các dự án được chia thành nhiều doanh nghiệp từ quy mô nhỏ, siêu nhỏ đến doanh nghiệp lớn. Doanh nghiệp bạn mới thành lập có thể tích cực tham gia liên doanh, liên kết với các nhà thầu lớn để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao hình ảnh của mình. Khi sự kết hợp mạnh hơn, bạn có thể độc lập tham gia vào gói thầu thích hợp. Nhìn chung, đấu thầu là một hình thức quản lý cạnh tranh văn minh trong nền kinh tế thị trường. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: https://dauthau.asia/about/dau-thau-la-gi.html#conenthamgiadauthaukhong? 

IV. Thị trường đấu thầu mà doanh nghiệp cần lưu ý 

Hiện có 02 thị trường đấu thầu được phân chia theo nguồn vốn, bao gồm đấu thầu tư nhân và đấu thầu ngân sách nhà nước. Hầu hết các doanh nghiệp đã quen với việc đấu thầu nguồn vốn ngân sách nhà nước (mua sắm công), có thể mua qua hệ thống mạng mua sắm nhà nước hoặc của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tất cả các dự án, gói thầu sử dụng vốn ngân sách nhà nước sẽ được đăng tải trên Hệ thống. Ưu điểm là với phần mềm DauThau.info, chúng ta có thể dễ dàng tìm được những dự án phù hợp để tham gia, nhược điểm là chúng ta sẽ gặp rất nhiều vấn đề về “tình trạng”, giấy tờ, thủ tục đầy đủ và khắt khe. 

Mua sắm tư nhân là hình thức mua sắm doanh nghiệp sử dụng vốn tư nhân. Các dự án của doanh nghiệp tư nhân sử dụng vốn tư nhân để đấu thầu, và các gói thầu đó thuộc thị trường này. Mua sắm tư nhân về cơ bản dễ dàng hơn mua sắm công về phương thức, quy định và quy trình điều hành. 

Tại Việt Nam, thị trường đấu thầu tư nhân vẫn còn rất mới và chưa thực sự phổ biến với nhiều doanh nghiệp. Khi nói đến đấu thầu, hầu hết mọi người đều nghĩ đến nhà nước. Tuy nhiên, số lượng gói thầu tư nhân ở Việt Nam rất lớn và các công ty lớn thường đấu thầu trên các trang web và cổng thông tin của họ. Một doanh nghiệp chuyên về nội thất thì không biết đến những gói thầu thu mua nội thất số lượng lớn tại các công ty lớn hay nhiều lĩnh vực khác. Để tham gia gói thầu phù hợp với quy mô của mình, các doanh nghiệp nên tham gia mạng đấu thầu tư nhân đầu tiên của Việt Nam - DauThau.Net, một sản phẩm thuộc giai đoạn hai của dự án hệ sinh thái đấu thầu do Công ty cổ phần phát trển nguồn mở Việt Nam (VINADES) phát triển. Liên kết với DauThau.info, DauThau.Net hiện có trên 65.000 tài khoản với hơn 33.000 doanh nghiệp đăng ký tham gia nhà thầu mua sắm công trên tất cả các lĩnh vực. Tham gia vào nền tảng đấu thầu riêng DauThau.Net sẽ giúp doanh nghiệp nhân đôi cơ hội tìm được các gói thầu tiềm năng phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình. Đồng thời mở rộng thị trường kinh doanh cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có bước chuyển biến mới từ hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp. 

Có thể thấy, việc chuyển đổi từ hộ công thương cá thể lên doanh nghiệp là việc quan trọng và cần thiết mà mỗi hộ công thương cá thể phải làm khi mở rộng mô hình kinh doanh. Nó cũng không thể thiếu để phát triển kinh doanh tốt hơn và là cơ hội vàng để các công ty có được các gói thầu tiềm năng phù hợp với quy mô kinh doanh của họ.

Để nhận được thông tin mời thầu nhanh chóng, các công ty có thể tham khảo các gói phần mềm hiện có của DauThau.Net. Hiện tại, gói A-BASIC mang đến cho nhà thầu chính sách hỗ trợ miễn phí. Doanh nghiệp quan tâm vui lòng liên hệ hotline 0904.634.288 hoặc email contact@dauthau.info để được hỗ trợ và tư vấn tận tình.

Nguồn tin: dauthau.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập5
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm4
 • Hôm nay1,466
 • Tháng hiện tại21,689
 • Tổng lượt truy cập1,063,146

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây