Mid-page advertisement

6 bước đấu thầu qua mạng cho doanh nghiệp mới

Thứ tư - 10/08/2022 05:10
Bạn muốn tham gia vào thị trường mua sắm công nhưng chưa nắm được các bước đấu thầu qua mạng. Hãy cùng DauThau.info tìm hiểu, cập nhật thông tin qua bài viết dưới đây.
6 bước đấu thầu qua mạng cho doanh nghiệp mới
6 bước đấu thầu qua mạng cho doanh nghiệp mới

1. Đấu thầu qua mạng là gì? 

Hiểu một cách đơn giản, đấu thầu qua mạng là việc tổ chức đấu thầu hoàn toàn trên không gian mạng Internet. Đối với các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, đấu thầu qua mạng bắt buộc phải tổ chức trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đấu thầu qua mạng sẽ giúp bên mời thầu/ chủ đầu tư tìm được nhà thầu phù hợp một cách minh bạch nhất, hạn chế tối đa tiêu cực trong đấu thầu.

Dựa trên quyết định số 1402/ QĐ-TTg của Chính phủ về phê duyệt tổng thể và lộ trình đấu thầu qua mạng giai đoạn 2016 - 2025, Chính phủ đã chỉ rất rõ:

“Đấu thầu qua mạng là một thành phần quan trọng của chính phủ điện tử, thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông vào quá trình tương tác giữa các bên liên quan bao gồm: Chủ đầu tư/bên mời thầu, nhà thầu, các cơ quan giám sát, các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị cung cấp dịch vụ, các tổ chức xã hội dân sự trong các hoạt động mua sắm công và quản lý thực hiện hợp đồng nhằm nâng cao khả năng quản trị nhà nước, sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước, góp phần phát triển kinh tế xã hội, cải cách thủ tục hành chính, tăng tính công khai, minh bạch, cạnh tranh và hiệu quả kinh tế của công tác đấu thầu; giúp phòng, chống tham nhũng hiệu quả.”

2. Các bước đấu thầu qua mạng cho doanh nghiệp mới? 

Bước 1: Đăng ký tài khoản dành cho nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia 

Đầu tiên, các nhà thầu cần đăng ký tài khoản trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tại địa chỉ website https://muasamcong.mpi.gov.vn/. Sau khi đăng ký thành công nhà thầu sẽ nhận được chứng thư số như một giấy thông hành, xác định tài khoản của doanh nghiệp để tham gia đấu thầu qua mạng. 

Để dễ dàng thực hiện các thao tác thì các nhà thầu có thể theo dõi video hướng dẫn tạo tài khoản dành cho nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tại đây.

Bước 2: Tìm kiếm thông tin dự án gói thầu tiềm năng

Ở bước này nhà thầu cần sử dụng trình duyệt Internet Explorer để thực hiện tra cứu và tìm kiếm thông tin về các gói thầu phù hợp, trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý). Tuy nhiên khi thực hiện thao tác này các nhà thầu sẽ gặp phải một số khó khăn.

Điển hình là việc khó để tiếp cận thông tin dự án, vì Hệ thống cũ không tương thích với các trình duyệt hiện đại. Hiện website chỉ chạy trên trình duyệt Internet Explorer với giao diện cũ, chức năng tìm kiếm chậm, không hiệu quả. Nhiều gói thầu cũng không thể tìm kiếm bằng chức năng tìm kiếm trên website, khi tìm trên Google cũng không hiện thông tin mời thầu từ website này. 

Nhà thầu sẽ tốn thời gian và chi phí để thuê nhân công phụ trách công việc đọc, tổng hợp, tìm hiểu, sàng lọc và gửi báo cáo cho lãnh đạo quyết định việc tham gia hoặc không tham gia gói thầu nào. Điều này gây tốn thời gian và có nhiều sai sót khi nhân viên bỏ sót thông tin thầu. Bên cạnh đó nhà thầu còn hoàn toàn bị động trong việc nhận thông tin các gói thầu. Bởi nhà thầu phải dựa vào bộ phận phụ trách thầu của công ty, dựa vào việc đọc báo Đấu Thầu hoặc xem trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (website đấu thầu điện tử của Chính phủ) để nhận thông tin các gói thầu. 

Để giải quyết các khó khăn đó, hiện nay nhiều nhà thầu đã biết sử dụng công nghệ vào trong việc đấu thầu để phân tích, tổng hợp thông tin. Trong đó, DauThau.info là một trong những giải pháp công nghệ được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, hỗ trợ nhà thầu tìm kiếm thông tin gói thầu phù hợp một cách tự động, dễ dàng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. 

DauThau.info đã ra mắt 10 gói phần mềm VIEWEB, VIP1, VIP2, VIP1QT, VIP2QT, VIP3, VIP4, VIP5, X1 và T0 với nhiều tính năng vượt trội giúp nhà thầu săn các thông tin thầu theo yêu cầu một cách tự động nhằm vượt lên trước các nhà thầu khác. Dựa trên nhu cầu của mình mà các nhà thầu có thể đăng ký các gói dịch vụ khác nhau. Chi tiết tính năng của từng gói các nhà thầu có thể xem tại đây: Danh sách tính năng phần mềm và Bảng giá dịch vụ
 

DauThau info luôn sẵn sàng đồng hành cùng nhà thầu
DauThau.info luôn sẵn sàng đồng hành cùng nhà thầu

Bước 3: Nghiên cứu và phân tích hồ sơ mời thầu

Sau khi nhà thầu tiến hành tìm kiếm thông tin và lựa chọn được gói thầu tiềm năng, nhà thầu sẽ bắt đầu thực hiện công việc nghiên cứu và phân tích hồ sơ mời thầu, để chọn ra dự án phù hợp với doanh nghiệp của mình và có khả năng trúng thầu cao nhất. 

Với đấu thầu trực tiếp (offline), doanh nghiệp sẽ phải đến tận nơi của bên mời thầu để mua hồ sơ mời thầu. Tuy nhiên với đấu thầu qua mạng, chúng ta đã có thể tải về miễn phí, tiết kiệm thời gian và công sức (tải về trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoặc Phần mềm DauThau.info).

Bước 4: Lập Hồ sơ dự thầu phù hợp

Ở bước này các nhà thầu sẽ thực hiện việc lập hồ sơ dự thầu, chuẩn bị các giấy tờ liên quan nhằm đáp ứng các yêu cầu của bên mời thầu.

Các bạn có thể đọc thêm một số bài hướng dẫn lập hồ sơ dự thầu theo từng lĩnh vực:

Bước 5: Tiến hành tham gia đấu thầu trực tuyến trên Hệ thống đấu thầu quốc gia

Tiếp theo nhà thầu sẽ tiến hành tham gia đấu thầu trực tuyến trên Hệ thống đấu thầu quốc gia tại địa chỉ https://muasamcong.gov.vn/. Nhà thầu sẽ nộp thầu trực tuyến trên Hệ thống bằng tài khoản đã khởi tạo ở Bước 1. Sau khi nộp thầu thành công, nhà thầu sẽ chờ đến khi có kết quả lựa chọn nhà thầu.. 

Bước 6: Tiến hành thương thảo nếu trúng thầu và ký kết hợp đồng

Cuối cùng, sau khi đã có kết quả trúng thầu thì nhà thầu sẽ tiến hành thương thảo với bên mời thầu. Trong trường hợp nhà thầu và bên mời thầu thương thảo thành công thì hai bên sẽ đi đến ký kết hợp đồng. 

DauThau.info chúc các nhà thầu đấu thầu qua mạng thành công. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc! 

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn sớm nhất có thể! 

Xem thêm: 

Tác giả: Thuy Duong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay571
  • Tháng hiện tại26,835
  • Tổng lượt truy cập1,031,951

Liên hệ

  • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: 0904634288
  • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây