Mid-page advertisement

Tại sao trong giá gói thầu cần có dự phòng?

Thứ ba - 26/04/2022 06:15
Dự phòng cho các dự án đầu tư được hiểu là gì? Chi phí dự phòng được quy định như thế nào trong giá gói thầu? Những điều này đều được nhiều bạn đọc quan tâm, trong bài viết dưới đấy huongdandauthau.vn sẽ cung cấp những kiến ​​thức liên quan đến vấn đề này, mời các bạn theo dõi.
Tại sao trong giá gói thầu cần có dự phòng?

Dự phòng cho các dự án đầu tư được hiểu như thế nào?

Để hiểu rõ các quy định trong giá gói thầu trước hết phải hiểu quỹ dự phòng trong dự án đầu tư là gì? Dự án là một hạng mục (tiền mặt) trong tổng mức đầu tư, và chi phí trích trước bao gồm khối lượng kỹ thuật trong quá trình thực hiện dự án, chi phí tích lũy của khối lượng kỹ thuật và chi phí trượt giá. 

Khối lượng công trình và chi phí dự phòng để phát sinh công trình được xác định theo tỷ lệ phần trăm (%) trên tổng các khoản mục chi phí xác định (chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; chi phí xây dựng; chi phí xây dựng; chi phí thiết bị; chi phí quản lý dự án; chi phí tư vấn đầu tư xây dựng; chi phí khác). Trong đó, tỷ trọng chi phí dự phòng trượt giá được xác định theo thời gian thực hiện dự án, kế hoạch thực hiện dự án và chỉ số giá xây dựng phù hợp với loại công trình. Xu hướng giá quốc tế khi xây dựng giá gói thầu, theo loại cụ thể của từng gói thầu mà phân bổ dự phòng trong dự án để hình thành giá gói thầu. 

Dự phòng cho các dự án đầu tư được hiểu như thế nào?
Dự phòng cho các dự án đầu tư được hiểu như thế nào?

Quy định đối với chi phí dự phòng giá gói thầu

Theo hướng dẫn chung về giá gói thầu nêu tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT thì:

Giá gói thầu được tính đúng, tính đủ toàn bộ chi phí để thực hiện gói thầu, kể cả chi phí dự phòng (chi phí dự phòng trượt giá, chi phí dự phòng phát sinh khối lượng và chi phí dự phòng cho các khoản tạm tính (nếu có)), phí, lệ phí và thuế. Đối với các gói thầu có thời gian thực hiện hợp đồng ngắn, không phát sinh rủi ro, trượt giá thì chi phí dự phòng được tính bằng không

Bên cạnh đó, đối với từng gói thầu cụ thể, Bộ Xây dựng cùng với quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có hướng dẫn riêng về dự phòng trong gói thầu như sau:

1. Gói thầu xây lắp:

Chi phí dự phòng trong dự toán gói thầu thi công xây dựng bao gồm chi phí dự phòng cho khối lượng, công việc phát sinh và chi phí dự phòng cho yếu tố trượt giá trong thời gian thực hiện gói thầu.

(Trích Điều 6 Thông tư số 11/2021/TT-BXD)

Đồng thời:

Đối với hợp đồng trọn gói, nhà thầu phải tính toán và phân bổ chi phí dự phòng vào trong giá dự thầu; không tách riêng phần chi phí dự phòng mà nhà thầu đã phân bổ trong giá dự thầu để xem xét, đánh giá trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu về tài chính, thương mại.

Đối với hợp đồng theo đơn giá cố định và hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh, khi đánh giá hồ sơ dự thầu về tài chính, thương mại thì chi phí dự phòng sẽ không được xem xét, đánh giá để so sánh, xếp hạng nhà thầu. Chi phí dự phòng sẽ được chuẩn xác lại trong quá trình thương thảo hợp đồng. Giá trúng thầu và giá hợp đồng phải bao gồm chi phí dự phòng; phần chi phí dự phòng này do chủ đầu tư quản lý và chỉ được sử dụng để thanh toán cho nhà thầu theo quy định trong hợp đồng khi có phát sinh.

Hồ sơ mời thầu phải quy định rõ nội dung và nguyên tắc sử dụng chi phí dự phòng để làm cơ sở cho nhà thầu chào thầu, ký kết và thực hiện hợp đồng, trong đó phải nêu rõ giá trị cụ thể bằng tiền hoặc tỷ lệ phần trăm (%) các khoản chi phí dự phòng tính trên chi phí xây dựng của gói thầu để nhà thầu chào thầu. Nhà thầu phải chào các khoản chi phí dự phòng theo đúng yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

(Trích Điều 5 Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT)

Quy định đối với chi phí dự phòng giá gói thầu
Quy định đối với chi phí dự phòng giá gói thầu

2. Gói thầu mua sắm hàng hóa, thiết bị (đối với dự án đầu tư):

Chi phí dự phòng trong dự toán gói thầu mua sắm thiết bị bao gồm chi phí dự phòng cho khối lượng, công việc phát sinh và chi phí dự phòng cho yếu tố trượt giá trong thời gian thực hiện gói thầu.

3. Gói thầu lắp đặt thiết bị:

Chi phí dự phòng trong dự toán gói thầu lắp đặt thiết bị bao gồm chi phí dự phòng cho khối lượng, công việc phát sinh và chi phí dự phòng cho yếu tố trượt giá trong thời gian thực hiện gói thầu.

4. Dự toán gói thầu tư vấn đầu tư xây dựng:

Chi phí dự phòng trong dự toán gói thầu tư vấn đầu tư xây dựng bao gồm chi phí dự phòng cho khối lượng, công việc phát sinh và chi phí dự phòng cho yếu tố trượt giá trong thời gian thực hiện gói thầu.

5. Dự toán gói thầu hỗn hợp: 

Căn cứ nội dung, tính chất của từng gói thầu cụ thể để xác định dự toán gói thầu gồm một số hoặc toàn bộ các nội dung chi phí nêu tại khoản 1, 2, 3, 4 như trên.

Khả năng nhanh chóng có được thông tin về các gói thầu, giá gói thầu hoặc các phương án lựa chọn nhà thầu đã thay đổi và điều chỉnh do các yếu tố thị trường, hoạt động kinh doanh hoặc tham gia vào các gói sản phẩm, chẳng hạn như:  VIP1, VIP2  của chúng tôi, để chúng tôi có thể nhận được phản hồi tự động của nhà đầu tư như Thông báo điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu, gói thầu trong thời gian sớm nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

  • Hotline: 0904.634.288

  • Email: contact@dauthau.asia

Nguồn tin: dauthau.asia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,071
  • Tháng hiện tại24,467
  • Tổng lượt truy cập953,262

Liên hệ

  • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: 0904634288
  • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây