Mid-page advertisement

08 trường hợp khó khăn thường gặp về đấu thầu trực tuyến

Thứ tư - 27/04/2022 03:19
Năm 2022 đấu thầu qua mạng hiện là điều kiện bắt buộc đối với các gói thầu quy mô nhỏ và mặc dù Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố lộ trình đấu thầu qua mạng từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn còn nhiều nhà thầu, bên mời thầu còn lúng túng, trực tuyến còn nhiều vướng mắc với đấu thầu. Bài viết hôm nay huongdandauthau.vn sẽ cung cấp cho bạn một số vấn đề và cách giải quyết khi gặp phải tình trạng trên.
08 trường hợp khó khăn thường gặp về đấu thầu trực tuyến

Xem lại khái niệm đấu thầu qua mạng 

Đấu thầu qua mạng còn được gọi là đấu thầu qua mạng đối với vốn đầu tư công, vốn đầu tư công của vốn nhà nước nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện bằng hệ thống mạng đấu thầu nhà nước nổi tiếng của nước ta gọi tắt là mua sắm công. 

Đối với các nguồn vốn hợp pháp khác, đấu thầu qua mạng là hình thức đấu thầu thông qua môi trường internet mà không cần tiếp xúc trực tiếp giữa người với người. Hiện nay, có rất nhiều công cụ để tiến hành đấu thầu trực tuyến trên toàn cầu, và tại Việt Nam, chúng tôi đang dẫn đầu mạng lưới đấu thầu tư nhân đầu tiên tại DauThau.Net.

Đấu thầu qua mạng dường như là một khái niệm đơn giản và dễ dàng thực hiện trên hệ thống, tuy nhiên nhà thầu và luật sư đấu thầu cũng cần phải có kiến ​​thức và kỹ năng liên quan để có thể dễ dàng tham gia đấu thầu qua mạng. Chúng tôi đã có loạt bài chia sẻ kinh nghiệm đấu thầu qua mạng, bạn đọc có thể bấm  TẠI ĐÂY.

Khái niệm đấu thầu qua mạng
Khái niệm đấu thầu qua mạng

Một số vấn đề thường gặp và giải pháp trong đấu thầu qua mạng 

1. Chỉ có 01 nhà thầu tham gia dự thầu: Nếu chỉ có 01 nhà thầu tham dự thầu thì bên mời thầu hoàn toàn có thể mở thầu theo quy định tại Điều 85 Khoản 4 Nghị định 63/2014/NĐ-CP

2. Có thể đảm bảo giá thầu bằng tiền mặt không? Bản chất của đấu thầu qua mạng là thông qua mạng máy tính kết nối Internet mà không cần tiếp xúc trực tiếp giữa người với người nên không cần đặt cọc tiền mặt và đặt cọc dự thầu. Hồ sơ mời thầu qua mạng không có hình thức này.

3. “Khi đấu thầu qua mạng có biết có bao nhiêu nhà thầu tham gia không?”. Khi tham gia đấu thầu qua mạng, chỉ khi đến thời điểm đóng thầu (hệ thống tự động tắt) và nhà thầu thực hiện thủ tục mở thầu thì mới biết có bao nhiêu nhà thầu đã tham gia. 

4. Sau khi nộp hồ sơ dự thầu xong, nếu hồ sơ nộp thiếu hoặc sai sót thì phải làm thế nào? Trong trường hợp này, nếu chưa đến thời hạn dự thầu thì rút hồ sơ dự thầu và nộp lại hồ sơ dự thầu, có thể rút hồ sơ dự thầu nhiều lần trước thời hạn đóng thầu. 

5. Sau khi nộp hồ sơ dự thầu xong, đã mở thầu nhưng phát hiện hồ sơ dự thầu thiếu quy hoạch xây dựng thì có được nộp lại không và làm thế nào? Về nguyên tắc, khi kết thúc gói thầu, nhà thầu không phải nộp thêm hồ sơ mời thầu mà chỉ có thể nộp thêm hồ sơ để làm rõ theo yêu cầu của bên mời thầu.

2125 hopdong
Một số vấn đề thường gặp và giải pháp trong đấu thầu qua mạng

6. Nếu chúng tôi muốn liên danh với các nhà thầu khác, chúng tôi phải làm gì khi đấu thầu qua mạng? Để thực hiện liên danh, ngoài việc nhà thầu tham gia gói thầu ký kết thỏa thuận hợp tác, các thành viên được ủy quyền tham gia đấu thầu qua mạng phải tạo thành liên danh cho gói thầu và chia sẻ năng lực, kinh nghiệm với bên nhượng quyền. Các thành viên có quyền truy cập vào các tài liệu đấu thầu. 

7. Tôi phải làm gì nếu hồ sơ mời thầu qua mạng bị phát hiện có sai sót? Đối với đấu thầu qua mạng, nhà thầu sử dụng chức năng “Trực tuyến làm rõ hồ sơ mời thầu” của công cụ đấu thầu (một chức năng của nhà thầu) để luật sư đấu thầu tư vấn. Xin lưu ý rằng thời gian làm rõ được quy định trong hồ sơ dự thầu (thường là 03 ngày trước thời điểm đóng thầu), sau đó nhà thầu sẽ không thể thực hiện chức năng này nữa.

8. Khi tham gia đấu thầu, nếu có sai sót trong quá trình tải HSMT lên hệ thống hoặc quên upload thì có thể bổ sung, làm rõ được không? Nếu quá trình tải xuống trái phiếu dự thầu không thành công hoặc tải lên không thành công và nhà thầu không kiểm tra tệp tải lên thì sẽ bị coi là không có trái phiếu dự thầu, đây là một tình huống rất đáng tiếc và nhà thầu sẽ bị loại. Vì vậy, khi tham gia đấu thầu qua mạng, sau khi tải lên cần kiểm tra lại tài liệu đã tải lên, hoặc sau khi nộp hồ sơ dự thầu thì nên thực hiện các bước kiểm tra lại hồ sơ dự thầu đã nộp. 

Chúng tôi biết rằng nhiều nhà thầu vẫn thua lỗ khi tham gia đấu thầu qua mạng là một hình thức mới, trong quá trình thực hiện có thể nảy sinh nhiều kịch bản khác nhau. Nếu điều này xảy ra với bạn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

 • Hotline: 0904.634.288

 • Email: contact@dauthau.info

Nguồn tin: dauthau.asia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập6
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm5
 • Hôm nay546
 • Tháng hiện tại26,810
 • Tổng lượt truy cập1,031,926

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây