Mid-page advertisement

Tìm hiểu về hợp đồng trọn gói và hợp đồng theo đơn giá cố định

Thứ sáu - 18/08/2023 00:53
Phần lớn các nhà thầu, đặc biệt là các nhà thầu mới thường chưa nắm rõ hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định là gì, điều kiện để áp dụng hợp đồng trọn gói và hợp đồng theo đơn giá cố định như thế nào? Bài viết dưới đây Huongdandauthau.vn sẽ cùng các nhà thầu tìm hiểu về 2 loại hợp đồng này.
Tìm hiểu về hợp đồng trọn gói và hợp đồng theo đơn giá cố định
Tìm hiểu về hợp đồng trọn gói và hợp đồng theo đơn giá cố định
 1. Thế nào là hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định?

1.1. Hợp đồng trọn gói 

Theo điểm a khoản 1 Điều 62 của Luật Đấu thầu 2013 quy định: Hợp đồng trọn gói được hiểu là hợp đồng có giá cố định trong suốt thời gian thực hiện đối với toàn bộ nội dung công việc trong hợp đồng. Việc thanh toán đối với hợp đồng trọn gói được thực hiện nhiều lần trong quá trình thực hiện hoặc thanh toán một lần khi hoàn thành hợp đồng. Tổng số tiền mà nhà thầu được thanh toán cho đến khi hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng bằng đúng giá ghi trong hợp đồng;

1.2. Hợp đồng theo đơn giá cố định

Theo khoản 2 Điều 62 của Luật Đấu thầu 2013 quy định: Hợp đồng theo đơn giá cố định được hiểu là hợp đồng có đơn giá không thay đổi trong suốt thời gian thực hiện đối với toàn bộ nội dung công việc trong hợp đồng. Nhà thầu được thanh toán theo số lượng, khối lượng công việc thực tế được nghiệm thu theo quy định trên cơ sở đơn giá cố định trong hợp đồng.

Như vậy về cơ bản thì 02 loại hợp đồng trọn gói và hợp đồng theo đơn giá cố định đều có sự giống nhau về cơ sở xác định giá trị hợp đồng nhưng lại khác nhau về giá trị hợp đồng. 

 • Đối với hợp đồng trọn gói: tại thời điểm ký hợp đồng thì giá trị hợp đồng là cố định, không được điều chỉnh trong quá trình thực hiện hợp đồng.

 • Đối với hợp đồng theo đơn giá cố định: tại thời điểm ký hợp đồng thì giá trị hợp đồng là tạm tính, giá trị thực tế thực hiện mới là giá trị quyết toán. 

 1. Điều kiện áp dụng hợp đồng trọn gói và hợp đồng theo đơn giá cố định

Tại khoản 5 điều 15 Nghị định 37/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng thì điều kiện áp dụng các loại giá hợp đồng trọn gói và hợp đồng theo đơn giá cố định được hướng dẫn như nội dung bên dưới.

hdtg2

Điều kiện áp dụng hợp đồng trọn gói và hợp đồng theo đơn giá cố định

2.1. Điều kiện áp dụng hợp đồng trọn gói

Giá hợp đồng trọn gói được áp dụng cho các gói thầu khi chọn nhà thầu và thực hiện đàm phán ký kết hợp đồng, nhằm xác định rõ khối lượng công việc và đơn giá để thực hiện các yêu cầu của hợp đồng xây dựng hoặc trong một số trường hợp, khi khối lượng công việc và đơn giá không thể xác định rõ ràng (ví dụ như Hợp đồng EC, EP, PC, EPC và hợp đồng chìa khóa trao tay), nhưng các bên tham gia hợp đồng có đủ năng lực kinh nghiệm để tính toán, xác định giá hợp đồng trọn gói.

Khi sử dụng giá hợp đồng trọn gói, cần tính toán kỹ các yếu tố rủi ro liên quan đến giá hợp đồng, bao gồm rủi ro về khối lượng công việc và biến động giá trong quá trình thực hiện hợp đồng. Mỗi bên tham gia phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về các rủi ro của mình trong quá trình thực hiện hợp đồng.

2.2. Điều kiện áp dụng hợp đồng theo đơn giá cố định

Giá hợp đồng theo đơn giá cố định, được áp dụng với các gói thầu đã đủ điều kiện để xác định rõ về đơn giá, nhằm thực hiện các công việc theo đúng các yêu cầu của hợp đồng xây dựng nhưng chưa xác định được chính xác khối lượng công việc ở thời điểm lựa chọn nhà thầu và đàm phán ký kết hợp đồng. 

Trong trường hợp này, đơn giá cho các công việc trong hợp đồng cần được tính toán kỹ càng để bao gồm các yếu tố rủi ro liên quan đến giá hợp đồng cũng như biến động giá trong quá trình thực hiện hợp đồng. Mỗi bên tham gia hợp đồng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về các rủi ro của mình trong quá trình thực hiện hợp đồng. Do đó, giá gói thầu và giá hợp đồng của các bên cần phải dự tính trước các chi phí dự phòng cho các yếu tố biến động giá và khối lượng công việc.

Hay nói cách khác:

 • Hợp đồng trọn gói được áp dụng trong trường hợp gói thầu đã xác định được rõ ràng và chi tiết về khối lượng công việc được thực hiện và đơn giá thực hiện, thường được áp dụng với các gói thầu có thời gian thực hiện ngắn, giá thanh toán sẽ được thanh toán đúng theo giá đã ghi trong hợp đồng. 

 • Hợp đồng theo đơn giá cố định được áp dụng khi gói thầu chưa được xác định rõ ràng và chi tiết về khối lượng công việc được thực hiện. Giá thanh toán = Đơn giá ghi trong hợp đồng X Khối lượng nghiệm thu thực tế. 

 1. Những gói thầu áp dụng hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định

Bạn có biết theo Luật Đấu thầu 2013 những gói thầu áp dụng hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định là những gói thầu nào không? Cùng theo dõi tiếp nội dung bên dưới để tìm ra câu trả lời.

hdtg3

Những gói thầu áp dụng hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định

3.1. Những gói thầu áp dụng Hợp đồng trọn gói

Điểm c khoản 1 Điều 62 của Luật Đấu thầu số 2013 quy định hợp đồng trọn gói được xem là loại hợp đồng cơ bản. Chính vì vậy, trước khi chủ đầu tư đưa ra phương án sử dụng hợp đồng theo đơn giá cố định hoặc hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh thì phải xem xét xem có phù hợp hơn so với hợp đồng trọn gói hay không. 

Ngoài ra, đối với các gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn đơn giản; gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp có quy mô nhỏ thì buộc phải áp dụng loại hợp đồng trọn gói.

3.2. Những gói thầu áp dụng Hợp đồng theo đơn giá cố định

Hợp đồng theo đơn giá cố định thường sẽ được sử dụng trong các gói thầu khó xác định về khối lượng trước khi ký hợp đồng. Bởi lẽ trong công trình xây dựng sẽ có các vật liệu khó xác định khối lượng trước như ép cọc, đóng cọc, cọc khoan nhồi,... Do đó, phương thức thanh toán phải dựa vào khối lượng thực tế đã được nghiệm thu và đơn giá cố định đã được xác định từ trước. Với loại hợp đồng này, thường sẽ được áp dụng với những gói thầu dưới 12 tháng trong điều kiện thị trường tương đối ổn định. 

Để tiếp cận các thông tin liên quan đến gói thầu nhanh chóng, chính xác, cũng như những thay đổi về chi phí phù hợp với các yếu tố thị trường, nhà thầu có thể sử dụng gói phần mềm VIP1, VIP2 của DauThau.info. Hai gói phần mềm này sẽ giúp nhà thầu nhận được các thông báo tự động khi chủ đầu tư có điều chỉnh liên quan đến thông báo mời thầu/kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến hợp đồng trọn gói và hợp đồng theo đơn giá cố định mà Huongdandauthau.vn gửi đến quý nhà thầu. Trường hợp có thắc mắc và cần hỗ trợ giải đáp, Quý nhà thầu vui lòng liên hệ:

Nguồn: https://dauthau.asia/news/tu-lieu-cho-nha-thau/so-sanh-hop-dong-tron-goi-va-hop-dong-theo-don-gia-co-dinh-595.html

Tác giả: Thu Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập10
 • Hôm nay796
 • Tháng hiện tại21,048
 • Tổng lượt truy cập885,506

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây