Mid-page advertisement

Tìm hiểu quy trình đấu thầu gói thầu xây dựng

Thứ ba - 18/07/2023 05:35
Lĩnh vực xây dựng là một lĩnh vực lớn, thường xuyên có các gói thầu được chào thầu qua mạng, tuy nhiên không phải nhà thầu nào cũng nắm rõ được quy trình để đấu thầu một gói thầu xây dựng., Vậy quy trình đấu thầu gói thầu xây dựng ra sao và nhà thầu cần quan tâm đến những khâu nào trong quy trình này? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Huongdandauthau.vn.
Quy trình đấu thầu gói thầu xây dựng
Quy trình đấu thầu gói thầu xây dựng
 1. Thế nào là gói thầu xây dựng?

Gói thầu xây dựng, còn được gọi là gói thầu xây lắp, là một phần trong quy trình thực hiện các công việc xây dựng và lắp đặt thiết bị cho một hạng mục công trình cụ thể. Gói thầu này được lựa chọn theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt 

 1. Tìm hiểu quy trình đấu thầu gói thầu xây dựng

Các bước chính trong quy trình thực hiện một gói thầu xây dựng bao gồm:

Bước 1: Phê duyệt thiết kế - dự toán: Đây là một bước quan trọng để chuẩn bị cho việc triển khai gói thầu xây dựng. Trong giai đoạn này, các nhà thầu quan tâm đến gói thầu, cần chú ý để tránh việc chủ đầu tư phê duyệt thiếu nội dung công việc hoặc dự toán không chính xác, không phù hợp. Điều này có thể dẫn đến việc giá gói thầu sau này không tính đúng và không đủ, khiến gói thầu không thể được thực hiện đúng yêu cầu.

Bước 2: Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu: Sau khi dự toán được phê duyệt, thì đây sẽ là cơ sở để phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho gói thầu xây dựng đó. Trong bước này, sau khi chủ đầu tư đã phê duyệt, họ phải tiến hành đăng tải kế hoạch đấu thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới (e-GP). Đáng chú ý, ngay cả khi gói thầu chỉ định thầu, nó cũng phải được đăng tải trên hệ thống.

Bước 3: Đăng tải thông báo mời thầu và lập hồ sơ mời thầu: Sau khi kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt và đăng tải, bước tiếp theo là đăng tải thông báo mời thầu và lập hồ sơ mời thầu trên Hệ thống đấu thầu quốc gia. Đây là một bước cực kỳ quan trọng mà nhà thầu cần chú ý, vì các tiêu chí của hồ sơ mời thầu sẽ được đưa ra trong giai đoạn này.

Tiêu chí liên quan đến năng lực kinh nghiệm sẽ được xây dựng dựa trên các quy định của pháp luật (như Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT hiện tại), trong khi tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật sẽ được tùy chỉnh phù hợp với từng gói thầu và yêu cầu của bên mời thầu.

Trong giai đoạn này, nhà thầu cần lưu ý thời điểm đăng tải để không bỏ lỡ cơ hội tham gia gói thầu 

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ dự thầu: Sau khi nhận được thông tin gói thầu và hồ sơ mời thầu, nhà thầu cần khẩn trương chuẩn bị hồ sơ dự thầu. Hồ sơ dự thầu là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong quá trình đấu thầu, vì nó sẽ quyết định việc nhà thầu chiến thắng hay thất bại trong "trận đấu" này. Do đó, nhà thầu cần chú trọng đặc biệt vào công việc chuẩn bị hồ sơ dự thầu.

Bước 5: Rà soát hồ sơ dự thầu trước khi nộp thầu: Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ dự thầu, việc rà soát và kiểm tra lại hồ sơ trước khi tiến hành nộp thầu rất quan trọng. Bước nộp thầu sẽ được thực hiện hoàn toàn trên hệ thống, vì vậy nhà thầu cần cài đặt môi trường phù hợp và sử dụng chứng thư số công cộng đang có hiệu lực để nộp thầu.

Bước 6: Cập nhật thông tin mở thầu: Sau khi nộp thầu thành công và bên mời thầu chấp nhận, các thông tin liên quan đến mở thầu sẽ được công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Nhà thầu cần theo dõi thông tin này để có thông tin cụ thể về quy trình mở thầu, các hồ sơ liên quan, yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng, thời gian giao hàng và các chi tiết khác liên quan đến dự án. Điều này giúp nhà thầu có được kiến thức đầy đủ để chuẩn bị và đáp ứng đúng yêu cầu của dự án trong quá trình mở thầu.

Bước 7: Theo dõi yêu cầu làm rõ của bên mời thầu: Sau khi mở thầu thành công, nhà thầu cần chú trọng theo dõi xem bên mời thầu đã yêu cầu làm rõ hồ sơ dự thầu đã nộp hay chưa. Việc này vô cùng quan trọng bởi vì trong quá trình nộp hồ sơ có thể xảy ra những sai sót. Do đó, để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của hồ sơ, nhà thầu cần kiểm tra email của người phụ trách đấu thầu để xem có thông báo yêu cầu làm rõ không. Hoặc có thể truy cập vào Hệ thống đấu thầu để kiểm tra xem có yêu cầu làm rõ nào liên quan đến hồ sơ của mình hay không. Quan trọng nhất, nhà thầu cần đáp ứng kịp thời bằng cách trả lời và cung cấp thông tin bổ sung hoặc làm rõ theo yêu cầu từ bên mời thầu.

Bước 8: Theo dõi thông báo mời thương thảo hợp đồng: Sau khi hoàn thành quá trình làm rõ, trong trường hợp nhà thầu được xếp thứ nhất và mời thương thảo hợp đồng, nhà thầu cần tiếp tục theo dõi để nhận thông báo về việc mời thương thảo hợp đồng. Thông báo này có thể được gửi qua email hoặc thông qua Hệ thống đấu thầu.

Bước 9: Bên mời thầu tiến hành các thủ tục trình duyệt: Sau khi thương thảo hợp đồng thì bên mời thầu sẽ làm các thủ tục trình duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu trước khi ra quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Bước 10: Biên soạn văn bản trả lời khi có thông báo chấp thuận: Sau khi kết quả lựa chọn nhà thầu được phê duyệt, bên mời thầu sẽ thông báo chấp thuận hồ sơ dự thầu và trao hợp đồng cho nhà thầu. Trước khi ký hợp đồng, nhà thầu cần cung cấp một văn bản trả lời xác nhận rằng họ sẽ tiến hành ký hợp đồng với chủ đầu tư và xác nhận về năng lực và kinh nghiệm của mình để thực hiện hợp đồng trong thời điểm hiện tại.

*** Lưu ý: Trong trường hợp nhà thầu không được lựa chọn thì bước số 9 và bước số 10 nhà thầu sẽ không được thực hiện, nhà thầu chỉ nhận được kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu ở bước thứ 10 do bên mời thầu công bố trên Hệ thống đấu thầu quốc gia.

 1. Các mốc thời gian trong quy trình lựa chọn gói thầu xây dựng

Mỗi mốc thời gian sẽ có số ngày làm việc nhất định, cụ thể:
 

mốc thời gian
Các mốc thời gian trong quy trình lựa chọn gói thầu xây dựng
 • Thời gian phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tối đa là 05 ngày làm việc, tính từ ngày nhận báo cáo thẩm định.

 • Thời gian chuẩn bị hồ sơ đề xuất tối thiểu là 05 ngày làm việc, tính từ ngày phát hành hồ sơ yêu cầu cho đến ngày đóng thầu.

 • Thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu tối thiểu là 20 ngày (đấu thầu trong nước) và 40 ngày (đấu thầu quốc tế), tính từ ngày phát hành hồ sơ mời thầu cho đến ngày đóng thầu.

 • Thời gian đánh giá hồ sơ quan tâm tối đa 20 ngày cho hồ sơ dự sơ tuyển, tối đa 30 ngày cho hồ sơ đề xuất, và tối đa 45 ngày cho hồ sơ dự thầu trong nước. Thời gian tính từ ngày đóng thầu đến ngày bên mời thầu trình chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Trong trường hợp cần thiết, thời gian này có thể kéo dài, nhưng không quá 20 ngày và phải đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

 • Thời gian thẩm định tối đa là 20 ngày cho mỗi nội dung thẩm định, bao gồm: kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, và kết quả lựa chọn nhà thầu. Thời gian tính từ ngày nhận được hồ sơ trình đầy đủ.

 • Thời gian phê duyệt hoặc có ý kiến xử lý về kết quả lựa chọn nhà thầu tối đa là 10 ngày, tính từ ngày nhận được tờ trình đề nghị phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu từ bên mời thầu hoặc báo cáo thẩm định (nếu có yêu cầu thẩm định).

 1. Hướng dẫn tìm kiếm các gói thầu xây dựng

Để tìm kiếm các gói thầu “Xây dựng”, quý nhà thầu có thể sử dụng phần mềm DauThau.info.

Cụ thể, để tìm thông báo mời thầu thuộc lĩnh vực Xây dựng các bạn làm theo các bước như sau:

Bước 1: Gõ vào ô tìm kiếm Từ khóa chính là “Xây dựng” hoặc nhấn chọn Lĩnh vực Xây lắp
 

xây dựng 1
Nhập Từ khóa chính hoặc chọn Lĩnh vực cần tìm kiếm

Bước 2: Chọn khoảng thời gian công bố cần tìm kiếm
 

xây dựng 2
Chọn Khoảng thời gian công bố

Bước 3: Click để tìm kiếm nâng cao, nhập giá gói thầu (nếu có), nhấn Tìm kiếm. Chỉ vài giây sau hệ thống sẽ hiển thị thông tin về gói thầu bạn cần.

Screenshot 2023 07 17 112014
Kết quả tìm kiếm thông báo mời thầu của một số gói thầu xây dựng

Để “săn” thông tin thầu hiệu quả, cũng như nhận được email tự động về các gói thầu tiềm năng liên quan đến lĩnh vực xây dựng, đỡ tốn thời gian tra cứu thủ công các gói thầu, Quý nhà thầu có thể lựa chọn sử dụng gói phần mềm VIP1 - “Săn” thông báo mời thầuVIP2 - “Săn” kế hoạch lựa chọn nhà thầu của DauThau.info.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan quy trình đấu thầu gói thầu xây dựng mà Huongdandauthau.vn gửi đến quý nhà thầu. Trường hợp có thắc mắc và cần hỗ trợ giải đáp, Quý nhà thầu vui lòng liên hệ:

Nguồn: 

https://dauthau.asia/news/tu-lieu-cho-nha-thau/quy-trinh-dau-thau-goi-xay-dung-ma-nha-thau-can-nam-ro-942.html

Tác giả: Thu Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập6
 • Hôm nay1,327
 • Tháng hiện tại26,574
 • Tổng lượt truy cập994,525

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây