Mid-page advertisement

Các nhà thầu mới cần chú ý điều gì về Nhà thầu liên danh

Thứ tư - 23/03/2022 09:37
Trong đấu thầu có khái niệm liên danh nhà thầu hay liên danh nhà thầu tham gia đấu thầu, vậy chúng ta phải hiểu bản chất của liên danh như thế nào và cần lưu ý những vấn đề gì. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó.
Các nhà thầu mới cần chú ý điều gì về Nhà thầu liên danh

1. Nhà thầu phải liên danh khi nào?

Khái niệm về nhà thầu liên danh hay liên danh nhà thầu chúng tôi đã từng đề cập ở bài viết: Nhà thầu liên danh hay liên doanh? Khái niệm, Phân biệt liên doanh và liên danh! Cụ thể:

Liên danh nhà thầu là việc hai hoặc nhiều doanh nghiệp đứng tên để cùng nhau dự thầu dưới tư cách là nhà thầu liên danh và thực hiện gói thầu là một phần hoặc toàn bộ dự án theo hồ sơ mời thầu. "Nhà thầu liên danh" & "Liên danh nhà thầu" là khái niệm thuộc điều chỉnh của luật đấu thầu

Khi tham gia đấu thầu trọn gói, nếu nhà thầu không đủ năng lực thì phải thành lập nhà thầu liên danh với các nhà thầu khác để tham gia đấu thầu trọn gói. Đây là cách hiểu cơ bản và phổ biến nhất, nhưng không phải nhà thầu nào cũng am hiểu sâu sắc về mọi khía cạnh và yêu cầu của liên doanh. Quy tắc cơ bản của liên doanh là cho phép tăng khả năng và kinh nghiệm (trừ đi số năm). Nhưng để tránh hiểu nhầm, chúng ta phải hiểu rằng vấn đề không phải là đơn vị mình không có một chút năng lực và kinh nghiệm (như doanh nghiệp mới thành lập), rồi đặt quan hệ hợp tác với đơn vị khác có khả năng làm. kinh doanh.Kinh nghiệm thực hiện gói thầu khác là không Đúng, vì khi liên doanh thì hai bên phải phân chia lao động và thoả thuận theo tỷ lệ phần trăm (%) của liên danh, khi đó năng lực và kinh nghiệm cũng được tính theo Hiệp định này.

Gói thầu thông thường hoặc gói thầu liên danh là gói thầu xây lắp, gói thầu tư vấn, mua sắm hàng hóa, gói thầu phi tư vấn ít phổ biến hơn nhưng không phải là hiếm. Đối với từng loại gói thầu, chúng ta phải chuẩn bị và thực hiện khác nhau.

2. Nhà thầu liên danh cần phải đảm bảo dự thầu 

Đây hầu như được coi là một nguyên tắc nhất quán trong tất cả các hồ sơ mời thầu: Trong trường hợp liên danh, trái phiếu dự thầu phải được cung cấp theo một trong hai cách: 

a) Từng thành viên trong liên danh bảo lãnh dự thầu riêng lẻ nhưng tổng số tiền không được thấp hơn mức yêu cầu quy định trong hồ sơ mời thầu. 

Nhà thầu liên danh cần phải đảm bảo dự thầu
Nhà thầu liên danh cần phải đảm bảo dự thầu

b) Thành viên đứng đầu liên danh cung cấp trái phiếu dự thầu cho toàn bộ liên danh. Trong trường hợp này, bảo đảm dự thầu có thể bao gồm tên của liên danh hoặc tên của các thành viên chính của liên danh. 

Cần lưu ý rằng nếu bất kỳ thành viên nào của liên danh vi phạm một trong các điều kiện quy định trong hồ sơ mời thầu thì trái phiếu dự thầu của cả liên danh sẽ không được hoàn trả, và trái phiếu dự thầu của một thành viên trong liên danh sẽ không được hoàn trả. đã hoàn lại. Nếu bị phát hiện là không hợp lệ, hồ sơ dự thầu của liên danh sẽ không được xem xét đánh giá nữa.

3. Nhà thầu liên danh cần chuẩn bị những gì? 

Có lẽ điều đầu tiên nhà thầu làm để tham gia liên danh là thỏa thuận liên danh, trong bất kỳ gói thầu nào, các bên cũng cần thiết lập thỏa thuận liên danh, hai trong số đó cần được thảo luận và thống nhất. phân công lao động) và tỷ lệ giá trị giả định trên tổng giá dự thầu. Khi đã xác định rõ ràng, các bên tiến hành ký kết thỏa thuận liên danh, dù là đấu thầu trực tuyến hay không qua mạng thì tài liệu này được cung cấp theo hồ sơ mời thầu là rất quan trọng, do đó cần đảm bảo tài liệu được quản lý hoặc quét. Ở bước này, cũng cần lưu ý tỷ lệ nhà thầu tham gia thỏa thuận sẽ liên quan đến năng lực tài chính, tương tự như tỷ lệ hợp đồng. Ví dụ: thu nhập yêu cầu năm 2019 tối thiểu là 100 tỷ đồng, theo hợp đồng Nhà thầu A/B = 40%/60%, thì thu nhập tối thiểu năm 2019 là Nhà thầu A/B = 40 tỷ đồng/60 tỷ đồng.

Bước tiếp theo là xác định năng lực thông qua các hợp đồng tương tự, thường vì điều này là không đủ, và các nhà thầu phải liên doanh. Tại bước này, cần hiểu rõ rằng, như đã nêu ở trên "Đối với nhà thầu liên danh, năng lực và kinh nghiệm được xác định bằng tổng năng lực và kinh nghiệm của các thành viên liên danh, nhưng phải đảm bảo năng lực và kinh nghiệm của mỗi thành viên liên danh đều Đáp ứng phần nào của thành viên đó trong liên danh; nếu thành viên nào trong liên danh không đáp ứng được trình độ và kinh nghiệm thì nhà thầu liên danh bị đánh giá là không đủ tư cách. Đáp ứng yêu cầu”. Ví dụ, với tỷ lệ tương tự như trên, nếu hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu thực hiện ít nhất 01 hợp đồng tương tự trị giá 100 tỷ đồng thì được đánh giá là phù hợp. Có ít nhất 01 hợp đồng tương tự trị giá 40 tỷ đồng và Nhà thầu B phải có ít nhất 01 hợp đồng tương tự trị giá 60 tỷ đồng. Qua đây, chúng ta thấy rằng sẽ có một câu hỏi ngoài lề là cơ hội nào cho các nhà thầu xây mới, và câu trả lời là quy tắc làm nhanh chỉ có vậy, dần dần hướng tới năng lực thực sự khi cạnh tranh. , các nhà thầu phải “cật lực” thực hiện đấu thầu thầu phụ theo hình thức thầu phụ và chỉ định thầu, sau đó tích lũy dần năng lực.

Nhà thầu liên danh cần chuẩn bị những gì?
Nhà thầu liên danh cần chuẩn bị những gì?

Gói thầu xây lắp: Sau khi xác định được hợp đồng tương tự, bước tiếp theo là chuẩn bị nhân sự, thiết bị để tham gia đấu thầu, ở bước này cần chú ý đến tiêu đề chung khi chỉ huy tại chỗ họp. mỗi nhà thầu cần bố trí người có năng lực, kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu của gói thầu. Trường hợp chỉ có một chỉ huy được chỉ định thì phải nêu rõ việc thực hiện nhiệm vụ của toàn bộ gói thầu. Đối với thuyết minh biện pháp thi công cũng cần chú ý thuyết minh công việc của tất cả các thành viên trong tổ, biện pháp thi công của từng thành viên đảm nhận công việc trong tổ, khả năng huy động, tiến độ của việc thực hiện cũng phải là một thỏa thuận hợp lý và khả năng tham gia vào liên doanh. Lưu ý Khi tham gia liên doanh trực tuyến, trước tiên nhà thầu cần tạo đối tác (các bước tạo đối tác sau khi đăng nhập), các nhà thầu tham gia sau đó sẽ được xác nhận trên hệ thống đấu thầu quốc gia trước khi thực hiện bước tiếp theo. 

Đối với gói thầu tư vấn, lĩnh vực tư vấn quan trọng nhất là bố trí nhân lực thực hiện gói thầu, do đó các bên cần bố trí nhân sự phù hợp, nhất là theo phạm vi công việc của nhà thầu, người thuộc liên danh mình. . Đối với người thực hiện, điều quan trọng nhất là bản sơ yếu lý lịch xin việc cần được kê khai đầy đủ theo mẫu, và chuẩn bị các giấy tờ chứng minh người lao động tham gia dự án đã khai báo. Đối với việc triển khai gói thầu qua mạng chúng tôi cũng phải thực hiện các bước tạo liên danh trước, cũng xin lưu ý rằng khi hoàn thành gói thầu tư vấn riêng lẻ qua mạng thì mất nhiều thời gian nên chúng tôi chưa đóng. đến thời điểm chốt thầu Số ngày được chủ động khai báo (và lưu trên hệ thống).

Đối với các gói thầu khác, theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu chúng tôi thực hiện theo các bước và lưu ý tương tự như các gói thầu xây lắp nêu trên, sẽ không nhắc lại ở đây. 

Trên đây là bài viết mà huongdandauthau.vn gợi ý để bạn có những hiểu biết và các bước chuẩn bị đúng đắn cho nhà thầu liên danh. Nếu bạn đọc gặp trường hợp chưa rõ hay truy cập DauThau.INFO và liên hệ với chúng tôi để được giải đáp hoặc thông tin hữu ích về các gói thầu. Xin chân thành cảm ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi.

Nguồn tin: dauthau.asia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay575
  • Tháng hiện tại26,839
  • Tổng lượt truy cập1,031,955

Liên hệ

  • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: 0904634288
  • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây