Mid-page advertisement

Những việc cần làm khi lập hồ sơ mời thầu cho bên mời thầu

Thứ ba - 05/04/2022 04:04
Hồ sơ mời thầu là tài liệu quan trọng nhất để có thể đấu thầu thành công, vậy việc lập và lập hồ sơ mời thầu như thế nào để có thể lựa chọn được nhà thầu, nhà đầu tư phù hợp, đáp ứng yêu cầu về kinh nghiệm và năng lực, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và giá cả cạnh tranh phụ thuộc vào Cách tập tin cấu hình được xây dựng. Hãy cùng huongdandauthau.vn phân tích bài viết dưới đây.
Moi thau
Moi thau

Hồ sơ mời thầu là gì?

Hồ sơ mời thầu là tất cả các tài liệu được sử dụng cho đấu thầu rộng rãi và đấu thầu hạn chế, bao gồm các yêu cầu đối với dự án hoặc gói thầu, làm cơ sở cho việc lập hồ sơ của nhà thầu và chủ đầu tư. Đấu thầu và yêu cầu nhà thầu tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu để lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư. 

Các bước lập hồ sơ mời thầu 

 • Bước 1: Xác định loại gói thầu 

Cần xác định mình muốn xây dựng loại gói thầu nào (tư vấn, phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp hay đấu thầu lai), loại hợp đồng thường được quy định trong Kế hoạch. Gói thầu (nếu có), hoặc trong giai đoạn xây dựng tài liệu, chúng tôi đã giải thích khái niệm của từng gói thầu trong bài viết "45 khái niệm cơ bản trong đấu thầu", hoặc bài viết lưu ý Phân biệt gói thầu tư vấn và gói thầu mua sắm hàng hóa

 • Bước 2: Xác định hình thức và phương thức đấu thầu 

- Để xác định hình thức đấu thầu nào là một trong 7 hình thức quy định tại các Mục 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26 và 27 của  Luật Đấu thầu 2013

- Xác định phương thức nào (1 giai đoạn 1 túi hồ sơ; 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; 2 giai đoạn 1 túi hồ sơ; 2 giai đoạn 2 túi hồ sơ) là trực tuyến hoặc ngoại tuyến. 

Các bước lập hồ sơ mời thầu 
Các bước lập hồ sơ mời thầu 
 • Bước 3: Xác định mẫu tài liệu đấu thầu 

Về cơ bản, hiện nay Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phát hành hồ sơ mời thầu, chúng tôi cũng có rất nhiều bài viết liên quan liệt kê mẫu đơn, bạn đọc có thể xem tại đây:

- Tổng hợp các mẫu hồ sơ đấu thầu qua mạng

- Mẫu hồ sơ mời thầu tư vấn và một số lưu ý

- Mẫu hồ mời thầu xây lắp và một số lưu ý

- Mẫu hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa (Đang cập nhật)

 • Bước 4: Phát triển các yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm 

Tùy theo tính chất của gói thầu mà chúng tôi thiết lập các yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm. Yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm được quy định tại Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5 Điều 12 Nghị định 63/2014/NĐ-CP

 • Bước 5: Xây dựng các yêu cầu về năng lực để thực hiện các hợp đồng tương tự 

Hợp đồng tương tự là yếu tố rất quan trọng và nhạy cảm đối với các gói thầu xây lắp, mua sắm, phi tư vấn, hỗn hợp (đối với gói thầu tư vấn thường dùng để chấm điểm), vì vậy cần xác định kỹ các hợp đồng tương tự trong hồ sơ mời thầu để đảm bảo "Tuyệt đối không đưa ra các nội dung mang tính định hướng, tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu hoặc cản trở sự tham gia của nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng; không đưa ra các tiêu chí đánh giá có tính chất cục bộ, địa phương mà chỉ nhà thầu tại địa phương đó mới đáp ứng được".

Những việc cần làm khi lập hồ sơ mời thầu
Những việc cần làm khi lập hồ sơ mời thầu

 

 • Bước 6: Xây dựng các yếu tố công nghệ 

Căn cứ vào tình hình cụ thể của từng gói thầu, chúng tôi thực hiện các yêu cầu kỹ thuật như: 

+ Gói Tư vấn: Phạm vi công việc tư vấn là gì? 

+ Gói thầu xây lắp: yêu cầu kỹ thuật xây lắp là gì, yêu cầu gì về nhân sự và thiết bị thi công, xác định dự báo trúng thầu theo dự toán được duyệt. 

+ Gói Mua Hàng: Yêu cầu kỹ thuật của hàng hóa và tiêu chuẩn ra sao? 

 • Bước 7: Phát triển các yêu cầu đối với các giải pháp và cách tiếp cận 

Đưa ra các yêu cầu về giải pháp, phương pháp để nhà thầu có cơ sở thể hiện sự hiểu biết và đề xuất của mình đối với gói thầu.

 • Bước 8: Xây dựng các yêu cầu tài chính và thương mại 

- Phải xác định rõ các yếu tố tài chính như mức tạm ứng, bảo lãnh hợp đồng, nhận tạm ứng, trả góp, hoàn thành thanh toán, bảo lãnh bảo lãnh,… để nhà thầu lập báo giá duy nhất. 

- Xác định rõ các điều kiện thương mại (thường là mua sắm hàng hóa, phi tư vấn hoặc hỗn hợp) như điều kiện giao hàng, tiến độ giao hàng, địa điểm cung cấp dịch vụ, lắp đặt hàng hóa,… để nhà thầu mới đấu thầu chính xác. 

Đây là bài viết của chúng tôi về các bước lập hồ sơ mời thầu. Mọi thắc mắc, cần giải đáp trong quá trình sử dụng thông tin đấu thầu hoặc lập hồ sơ mời thầu, hồ sơ mời thầu, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0904634288 hoặc email đến địa chỉ contact@dauthau.asia.

Nguồn tin: dauthau.asia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập7
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm6
 • Hôm nay578
 • Tháng hiện tại26,842
 • Tổng lượt truy cập1,031,958

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây