Mid-page advertisement

Các trường hợp quan trọng của trái phiếu dự thầu không hợp lệ

Thứ hai - 21/03/2022 02:31
Nếu trái phiếu dự thầu không hợp lệ, nhà thầu sẽ bị loại, vậy những trường hợp nào sẽ làm trái phiếu dự thầu vô hiệu? Hãy cùng huongdandauthau.vn phân tích điều đó qua bài viết dưới đây.
4228 dauthau (1)
4228 dauthau (1)

Hình thức bảo lãnh trong đấu thầu trực tuyến

Các quy định về bảo đảm dự thầu và sử dụng trái phiếu dự thầu do tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng hợp pháp phát hành đã được đề cập trong bài viết trước của chúng tôi: Lưu ý quan trọng về bảo lãnh dự thầu, bài viết nêu trên cũng đã lưu ý vấn đề quan trọng liên quan đến bảo lãnh dự thầu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích việc sử dụng thư bảo lãnh đối với gói thầu qua mạng. 

Như chúng ta đã biết, nhà thầu tham gia đấu thầu qua mạng phải thực hiện biện pháp bảo đảm dự thầu bằng hình thức thư bảo lãnh do ngân hàng, tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam phát hành trước thời hạn dự thầu. hành tây. Đối với các ngân hàng, tổ chức tín dụng có kết nối với hệ thống, nhà thầu thực hiện bảo lãnh đấu thầu qua mạng. Đối với các ngân hàng, tổ chức tín dụng chưa kết nối hệ thống, nhà thầu quét bảo lãnh ngân hàng và đính kèm khi nộp E-HSDT. Hiện tại hầu hết các ngân hàng chưa được kết nối với hệ thống đấu thầu của Chính phủ nên nhà thầu vẫn phải scan bảo lãnh ngân hàng và đính kèm khi nộp hồ sơ dự thầu, do đó nhà thầu vẫn giữ bản gốc thư bảo lãnh, còn nhà thầu thì chịu trách nhiệm nộp bản gốc trong các trường hợp sau.

Hình thức bảo lãnh trong đấu thầu trực tuyến
Hình thức bảo lãnh trong đấu thầu trực tuyến

 

 1. Mời nhà thầu đến thương thảo hợp đồng; 

 2. Nhà thầu vi phạm quy định của pháp luật về đấu thầu thì không được hoàn trả tiền đặt cọc trong các trường hợp sau đây:

 • Nhà thầu rút hồ sơ dự thầu điện tử bằng văn bản sau thời hạn nộp thầu và trong thời hạn hiệu lực của hồ sơ dự thầu điện tử; 

 • Nhà thầu đã vi phạm Luật Đấu thầu và Đấu thầu dẫn đến phải hủy thầu theo quy định; 

 • Bên nhận thầu không thực hiện các biện pháp theo yêu cầu để bảo đảm thực hiện hợp đồng; 

 • Nhà thầu không tiến hành hoặc từ chối đàm phán hợp đồng trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo mời đàm phán hợp đồng của đơn vị mua hàng, trừ trường hợp bất khả kháng; 

 • Nhà thầu không tiến hành hoặc từ chối hoàn thành, ký hợp đồng và giao thầu cho bên mời thầu trong thời gian quy định trong thông báo mời thầu điện tử, trừ trường hợp bất khả kháng.

Các trường hợp thực tế khiến trái phiếu dự thầu không hợp lệ 

Trong tất cả các hồ sơ mời thầu dù đấu thầu qua mạng hay không đều có phiếu dự thầu tiêu chuẩn, theo cách thực hiện thông thường, nhà thầu cần yêu cầu ngân hàng phát hành biểu mẫu này. Tuy nhiên, trong thực tế, đôi khi một số ngân hàng sử dụng các mẫu có sẵn, khi nhà thầu nhận được thư bảo lãnh của ngân hàng thì chỉ kiểm tra tên người thụ hưởng (bên mời thầu), thời gian hiệu lực của thư bảo lãnh, giá trị của thư bảo lãnh. bảo lãnh, và không kiểm tra cụ thể xem các điều khoản có phù hợp với hồ sơ dự thầu hay không. Thông thường, khi nhà thầu yêu cầu tổ chức cấp bảo lãnh thanh toán, họ sẽ nêu các điều kiện trong bảo lãnh trong trường hợp nhà thầu vi phạm một trong các yêu cầu sau:

 1. Nhà thầu rút hồ sơ dự thầu điện tử sau thời hạn đóng thầu và trong thời hạn hiệu lực của hồ sơ dự thầu điện tử; 

 2. Nhà thầu vi phạm pháp luật về đấu thầu và đấu thầu dẫn đến phải hủy thầu theo quy định; 

 3. Bên giao thầu không tiến hành hoặc từ chối tiến hành thương thảo hợp đồng trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo mời thương thảo hợp đồng của bên mua, trừ trường hợp bất khả kháng; 

 4. Bên nhận thầu không thực hiện hợp đồng hoặc từ chối thực hiện hợp đồng trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo trúng thầu của bên mời thầu, hoặc đã hoàn thành hợp đồng nhưng từ chối ký hợp đồng, trừ các trường hợp sau: sự kiện bất khả kháng; 

 5. Bên nhận thầu không thực hiện các biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng theo yêu cầu.

Các trường hợp thực tế khiến trái phiếu dự thầu không hợp lệ 
Các trường hợp thực tế khiến trái phiếu dự thầu không hợp lệ 

Trở lại thực trạng chung, các ngân hàng thường bỏ sót ít nhất một trong năm điều khoản trên dẫn đến việc bảo lãnh có thể bị đánh giá là vô hiệu vì nó có những điều kiện bất lợi cho các bên. Đây cũng là thực trạng thông tin phản ánh mà chúng tôi nhận được từ khách hàng là nhà thầu qua đường dây nóng 0904634288. Tình trạng được phản ánh là thư bảo lãnh hoàn toàn không đáp ứng được yêu cầu của mục 2 và mục 4. Vì vậy, nếu bảo lãnh bị đánh giá là không hợp lệ, tư cách dự thầu của nhà thầu sẽ bị hủy bỏ.

Một số biện pháp phòng ngừa để giữ cho bảo lãnh ngân hàng không có sai sót 

Để cứu người đọc khỏi trường hợp đáng tiếc tương tự, nhà thầu cần lưu ý hai bước sau: 

 • Đầu tiên, bạn nên gửi mẫu thư bảo lãnh cho ngân hàng phát hành và yêu cầu ngân hàng phát hành cung cấp nội dung chính xác trên mẫu này. 

 • Sau khi nhận được bản chính từ ngân hàng phát hành, cần kiểm tra và đối chiếu với các yêu cầu quy định tại thư bảo lãnh trong hồ sơ mời thầu, nếu có sự khác biệt (đặc biệt là tài khoản thiếu điều khoản) thì cần để xin cấp lại. 

Chúng tôi hy vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ ít nhiều giúp ích được cho bạn đọc và các nhà thầu để tránh bị loại đáng tiếc khi tham gia dự thầu. Hãy đón xem bài viết hàng tuần trên website huongdandauthau.vn  phân tích và hướng dẫn tham gia đấu thầu qua mạng, qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Chúng tôi xin cảm ơn quý độc giả đã tiếp tục quan tâm và ủng hộ.

Nguồn tin: dauthau.asia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập10
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm9
 • Hôm nay606
 • Tháng hiện tại26,870
 • Tổng lượt truy cập1,031,986

Liên hệ

 • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 0904634288
 • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây