Mid-page advertisement

Có thể thêm một hợp đồng tương tự để chứng minh năng lực và kinh nghiệm không?

Thứ hai - 21/03/2022 02:18
Trong nhiều trường hợp, các hợp đồng tương tự được đưa ra không phù hợp do không hiểu rõ bản chất của chúng và thật không may, hồ sơ dự thầu đã bị từ chối khi có nhiều hợp đồng khác. Quan điểm hiện tại để giải quyết vấn đề này là gì? Hãy cùng huongdandauthau.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Có thể thêm một hợp đồng tương tự để chứng minh năng lực và kinh nghiệm không?

Nhiều nhà thầu (kể cả nhà thầu) chưa hiểu đúng về bản chất của các hợp đồng tương tự nên khi chuẩn bị hồ sơ dự thầu đã vô tình gửi các hợp đồng có tính chất tương tự như hồ sơ mời thầu, yêu cầu phải có hồ sơ mời thầu, dẫn đến nhiều trường hợp không thực hiện được. biết cách đối phó (Bạn đọc có thể tham khảo bài viết của dauthau.asia để phân tích các hợp đồng tương tự). Nói chung, có hai tình huống phổ biến mà nhà thầu và luật sư đấu thầu cần lưu ý: 

Bổ sung tài liệu ngay sau khi hết thời hạn dự thầu 

Hầu hết các hồ sơ mời thầu thường quy định rằng, trong thời hạn vài ngày (thường là từ 3 đến 5 ngày) sau thời điểm đóng thầu, nếu thấy thiếu tài liệu chứng minh năng lực và kinh nghiệm của mình thì nhà thầu được phép bổ sung. tài liệu của chính mình, để đấu thầu. Các luật sư có trách nhiệm tiếp nhận và đánh giá các tài liệu này như một phần của hồ sơ dự thầu. Điều này hiếm khi xảy ra trừ khi nhà thầu không chuẩn bị hồ sơ dự thầu kịp thời hoặc một số tài liệu bị thiếu do vấn đề thời gian.

Bổ sung tài liệu ngay sau khi hết thời hạn dự thầu
Bổ sung tài liệu ngay sau khi hết thời hạn dự thầu 

Để làm rõ hồ sơ dự thầu cần bổ sung sau thời điểm mở thầu theo yêu cầu của bên mời thầu

Tình huống thứ hai phổ biến hơn, đó là sau khi mở thầu, theo yêu cầu của bên mời thầu, nhà thầu có trách nhiệm làm rõ hồ sơ mời thầu. Trường hợp nhà thầu thiếu tài liệu chứng minh trình độ, năng lực và kinh nghiệm thì bên mời thầu yêu cầu nhà thầu làm rõ, bổ sung tài liệu chứng minh trình độ, năng lực và kinh nghiệm của mình. Đây là một trong những nội dung hay nhất quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và cũng căn cứ trên quy định này, gần đây Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ra chỉ thị số 03/CT-BKHĐT chỉ rõ "Không được loại nhà thầu tại bước kiểm tra tính hợp lệ HSDT/HSĐX do thiếu tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực, kinh nghiệm khi chưa thực hiện làm rõ HSDT/HSĐX" và "Đối với các tài liệu về năng lực, kinh nghiệm do nhà thầu gửi đến bên mời thầu, chủ đầu tư trong thời gian đánh giá HSDT/HSĐX phải được tiếp nhận để xem xét, đánh giá năng lực, kinh nghiệm". Đối với nhà thầu, đây là quy định rất mở nhằm tạo điều kiện tối đa để nhà thầu không bị trượt ở bước đánh giá năng lực và kinh nghiệm. Trong trường hợp này, nhiều nhà thầu “cố tình” hoặc hiểu chưa hết nên đã bỏ qua và loại nhà thầu ngay từ khâu đánh giá năng lực, kinh nghiệm. 

Hồ sơ dự thầu cần bổ sung sau thời điểm mở thầu theo yêu cầu của bên mời thầu
Hồ sơ dự thầu cần bổ sung sau thời điểm mở thầu theo yêu cầu của bên mời thầu

Tuy nhiên, cũng cần phải nói thêm rằng điều khoản đã được công khai, nhưng không bao giờ được sử dụng các phần bổ sung và làm rõ của hồ sơ dự thầu "phải bảo đảm nguyên tắc không làm thay đổi bản chất của nhà thầu tham dự thầu" và "Đối với các nội dung đề xuất về kỹ thuật, tài chính nêu trong hồ sơ dự thầu của nhà thầu, việc làm rõ phải bảo đảm nguyên tắc không làm thay đổi nội dung cơ bản của hồ sơ dự thầu đã nộp, không thay đổi giá dự thầu". Do đó, việc nhà thầu bổ sung các tài liệu hợp đồng tương tự để chứng minh năng lực, kinh nghiệm trong quá trình xét thầu và làm rõ việc mời thầu theo yêu cầu của nhà thầu là điều hoàn toàn dễ hiểu, vì điều này sẽ không làm thay đổi bản chất của nhà thầu. Về hoàn cảnh của người nộp hồ sơ, quan điểm của tác giả là chỉ nhân sự do nhà thầu kê khai trong hồ sơ mời thầu mới làm rõ được trình độ, năng lực, kinh nghiệm, không được bổ sung, thay thế nhân sự khác, nếu không sẽ mang tính chất của người nộp hồ sơ. giá thầu sẽ bị thay đổi và có thể có ảnh hưởng đến việc đánh giá các đề xuất kỹ thuật.

Bài viết trên đây của chúng tôi dựa trên ý kiến ​​cá nhân và cơ sở pháp lý nêu trong bài viết, trên thực tế, một số tình huống đã được bên luật sư xử lý đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, không loại nhà thầu, cũng là một loại Đấu thầu mang lại một sân chơi bình đẳng. 

Xin chân thành cảm ơn độc giả đã theo dõi các bài phân tích và bình luận hàng tuần của chúng tôi tại huongdandauthau.vn.

Nguồn tin: dauthau.asia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay1,466
  • Tháng hiện tại21,613
  • Tổng lượt truy cập1,063,070

Liên hệ

  • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: 0904634288
  • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây