Mid-page advertisement

Giá gói thầu được hiểu như thế nào? Quy định về giá gói thầu mới nhất năm 2021

Thứ năm - 07/04/2022 06:58
Giá dự thầu được hiểu ra sao? Hãy cùng huongdandauthau.vn tìm hiểu quy định giá gói thầu và cập nhật quy định giá gói thầu mới nhất năm 2021.
Giá gói thầu được hiểu như thế nào? Quy định về giá gói thầu mới nhất năm 2021

Giá dự thầu được hiểu là gì? 

Giá gói thầu là giá trị (đơn vị tiền tệ) của gói thầu được phê duyệt trong kế hoạch đấu thầu, mức ngân sách cao nhất do chủ đầu tư xác định đối với gói thầu, là cơ sở để xét duyệt trúng thầu. Đề nghị giá trúng thầu không vượt quá giá trúng thầu và giá ký kết hợp đồng không vượt quá giá trúng thầu. Đây là hạn mức ngân sách tối đa mà chủ đầu tư chi trả cho gói thầu, nếu cần điều chỉnh sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chung của dự án và thủ tục phức tạp hơn. Tổng mức đầu tư dự án, dự toán công trình, dự toán xây dựng công trình và dự toán gói thầu dự án được duyệt là cơ sở để xác định và phê duyệt giá gói thầu.

Giá dự thầu được hiểu là gì? 
Giá dự thầu được hiểu là gì? 

Giá gói thầu được xác định theo Khoản 2 Điều 5 Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT như sau:

2. Giá gói thầu:

Giá gói thầu được xác định trên cơ sở tổng mức đầu tư của dự án. Trường hợp dự toán đã được phê duyệt trước khi lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu thì căn cứ dự toán để lập giá gói thầu. Giá gói thầu được tính đúng, tính đủ toàn bộ chi phí để thực hiện gói thầu, kể cả chi phí dự phòng (chi phí dự phòng trượt giá, chi phí dự phòng phát sinh khối lượng và chi phí dự phòng cho các khoản tạm tính (nếu có)), phí, lệ phí và thuế. Đối với các gói thầu có thời gian thực hiện hợp đồng ngắn, không phát sinh rủi ro, trượt giá thì chi phí dự phòng được tính bằng không. Chi phí dự phòng do chủ đầu tư xác định theo tính chất từng gói thầu nhưng không được vượt mức tối đa do pháp luật chuyên ngành quy định. Giá gói thầu được cập nhật trong thời hạn 28 ngày trước ngày mở thầu nếu cần thiết.

- Đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả thi, giá gói thầu được xác định trên cơ sở các thông tin về giá trung bình theo thống kê của các dự án đã thực hiện trong khoảng thời gian xác định; ước tính tổng mức đầu tư theo định mức suất đầu tư; sơ bộ tổng mức đầu tư;

- Trường hợp gói thầu gồm nhiều phần riêng biệt thì nêu rõ giá trị ước tính của từng phần.

2021 Quy định mới nhất về giá gói thầu, định giá gói thầu 

Tại thời điểm viết bài, các quy định về giá gói thầu vẫn được thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu 2013, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT, năm 2021. Tại đây là không có hợp đồng và bất kỳ điều chỉnh nào đối với các văn bản pháp luật nêu trên có liên quan đến quy định mới. Tuy nhiên, như chúng tôi đã phân tích trước đây, giữa giá gói thầu và dự toán gói thầu có mối quan hệ chặt chẽ ( xem bài viết tại đây). Năm 2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 10/2021/NĐ-CP, theo đó, dự toán chương trình đấu thầu được quy định và xác định như sau:

2021 Quy định mới nhất về giá gói thầu, định giá gói thầu
2021 Quy định mới nhất về giá gói thầu, định giá gói thầu

* Tại Điều 16 quy định chung về dự toán gói thầu xây dựng như sau:

1. Dự toán gói thầu xây dựng (sau đây gọi là dự toán gói thầu) là toàn bộ chi phí cần thiết để thực hiện gói thầu được xác định cho từng gói thầu, phù hợp với kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước khi tổ chức lựa chọn nhà thầu.

2. Dự toán gói thầu được xác định cho các gói thầu sau:

a) Gói thầu thi công xây dựng;

b) Gói thầu mua sắm thiết bị;

c) Gói thầu lắp đặt thiết bị;

d) Gói thầu tư vấn đầu tư xây dựng;

đ) Gói thầu hỗn hợp.

  • Tại Điều 17 xác định dự toán gói thầu như sau:

1. Dự toán gói thầu được xác định trên cơ sở các khoản mục chi phí thuộc phạm vi của từng gói thầu phù hợp với thiết kế, phạm vi, tính chất, đặc điểm, điều kiện cụ thể của gói thầu.

2. Đối với dự án thực hiện thiết kế kỹ thuật tổng thể (FEED) để triển khai hợp đồng thiết kế - mua sắm vật tư, thiết bị - thi công xây dựng công trình (EPC), dự toán gói thầu được xác định trên cơ sở các khoản mục chi phí thuộc phạm vi gói thầu xác định trên cơ sở thiết kế FEED.

3. Đối với dự án, công trình được người quyết định đầu tư cho phép triển khai thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở theo từng gói thầu xây dựng, từng giai đoạn kế hoạch thực hiện dự án thì dự toán gói thầu được xác định trên cơ sở các khoản mục chi phí thuộc phạm vi gói thầu và thiết kế xây dựng tương ứng. Các khoản mục chi phí trong dự toán gói thầu được xác định như các khoản mục chi phí trong dự toán xây dựng công trình quy định tại Điều 12 Nghị định này, phù hợp với phạm vi, tính chất, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng gói thầu.

4. Đối với dự án đã được phê duyệt dự toán xây dựng công trình, chủ đầu tư tự xác định dự toán gói thầu trên cơ sở các khoản mục chi phí thuộc phạm vi của gói thầu trong dự toán xây dựng công trình được duyệt nếu cần thiết.

5. Chi phí dự phòng trong dự toán gói thầu được xác định phù hợp với hình thức hợp đồng sử dụng cho gói thầu ghi trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Cần chú ý rằng nhiều gói thầu không có dự toán được công bố (trên báo đấu thầu và hệ thống mua sắm công) và nhà thầu rất khó tìm được giá gói thầu (đặc biệt là không thể nếu bạn tra cứu trên các báo cáo đấu thầu), hiện tại chỉ có DauThau .INFO có thể xem giá trọn gói của bất kỳ gói thầu nào trên hệ thống nếu nhà thầu đang sử dụng gói  VIP1 hoặc VIP2 của chúng tôi. Chi tiết về tính năng này, các nhà thầu có thể xem video tại đây.

Nguồn tin: dauthau.asia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay504
  • Tháng hiện tại26,768
  • Tổng lượt truy cập1,031,884

Liên hệ

  • Tầng 6, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Số 131 Đường Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: 0904634288
  • Email: contact@dauthau.asia
Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây